หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ขอถามเกี่ยวกับ บัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า กรณีเปลี่ยนชื่อ
พอดีผมเปลี่ยนชื่อ แล้วอยากเปลี่ยนชื่อที่บัตรประกันสุขภาพด้วย เพื่อที่จะให้ชื่อตรงกันกับในบัตรประชาชนใหม่ด้วย
แต่พอไปขอเปลี่ยนที่อนามัยตำบล เจ้าหน้าที่กลับบอกว่าเปลี่ยนไม่ได้ ต้องให้บัตรหมดอายุก่อนถึงจะเปลี่ยนได้ (ผมคิดว่า จะบ้าหรอ อีกตั้งเกือบ 40 ปีโน่น เพราะบัตรหมดอายุปี 2587) ทั้งๆที่ก่อนหน้ามีคนไปเปลี่ยนได้

ตกลงตอนนี้เปลี่ยนได้หรือเปลี่ยนไม่ได้กันแน่ครับ
กฏหมายแต่งงาน | ข้อพิพาทการค้า 20/10/53 โพสต์โดย Vitz
คำตอบ
1 จาก 1
ปัจจุบันไม่ต้องใช้บัตรทองแล้วครับ (ไม่ต้องไปเปลี่ยนครับ) ปัจจุบันใช้บัตรประชาชนใบเดียวครับ ^_^
......................................................
สธ.ยกเลิก'บัตรทอง' ใช้แค่บัตรประชาชน ใบเดียวรักษาทุกโรค
เมื่อ วันที่ 29 กันยายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมกันแถลงข่าวโครงการ"รักษาฟรี 48 ล้านคน แค่ใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียว"

โดย นายจุรินทร์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนด้านการเข้ารับบริการจากสถานพยาบาลในสังกัดของรัฐ ที่แต่ละคนลงทะเบียนไว้ในระบบหลักประกันสุขภาพ หรือ บัตรทอง โดยประชาชนสามารถนำบัตรประชาชนของตัวเอง ไปขอรับสิทธิการรักษาพยาบาลตามเงื่อนไขของระบบหลักประกันสุขภาพเดิม ทั้งกรณีเจ็บป่วยทั่วไปและกรณีฉุกเฉิน โดยไม่ต้องใช้บัตรทองอีกต่อไป คือ หากเจ็บป่วยทั่วไปก็นำบัตรประชาชนไปยื่นให้สถานพยาบาลที่ลงทะเบียนไว้ แต่หากเป็นกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินก็เข้ารับบริการในสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดได้ทันที

ส่วนผู้ที่อายุต่ำกว่า 15 ปี สามารถใช้ใบสูจิบัตรหรือสำเนาทะเบียนบ้านไปยื่นเข้ารับบริการแทนบัตรประชาชน ส่วนผู้สูงอายุให้ใช้บัตรประชาชนล่าสุดที่มีอยู่ในตัวเพื่อใช้บริการ หรืออาจใช้บัตรอื่นๆ ที่ทางราชการออกให้ แต่ต้องมีรูปถ่ายและมีหมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลักระบุไว้

"สำหรับสิทธิในการรักษานั้นสามารถ รักษาได้ทั้งโรคมะเร็ง เอดส์ เบาหวาน ความดัน หัวใจและไตทั้งล้างไต เปลี่ยนไต แต่กรณีฟอกไตนั้นไม่ได้คุ้มครอง ร้อยเปอร์เซ็น เช่น กรณีที่มีค่าใช้จ่ายฟอกไต 1,500 บาท รัฐจ่ายให้ 1,00 บาทที่เหลืออีก 500 ประชาชนต้องเสียเอง"

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า สธ.และสปสช.ได้ทำการวางระบบฐานข้อมูลผู้มีสิทธิรักษาไว้เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถออนไลน์ให้ตรวจสอบรายชื่อได้ทั่วประเทศ และมีระบบสำรองข้อมูลผู้ที่มีสิทธิ์ไว้ในการสื่อสารแห่งประเทศไทยบางรัก เพื่อป้องกันเวลาเกิดเหตุระบบล่ม หรือไฟฟ้าดับส่วนโรงพยาบาลชุมชนในพื้นที่ห่างไกล และไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้ สธ. ได้แก้ปัญหาด้วยการสำรองข้อมูลบันทึกลงแผ่นซีดีส่งต่อให้ และจะมีการปรับปรุงข้อมูลใหม่ของผู้มีสิทธิ์ทุก 7 วัน ทั้งนี้หากเกิดเหตุขัดข้อง หรือประชาชนไม่ได้รับความสะดวก ก็สามารถร้องเรียนได้ทีหมายเลข 1330

ขณะที่ นพ.วินัย กล่าวว่า หากมีการเริ่มใช้สิทธิดังกล่าว คาดว่าจะมีจำนวนผู้เข้าตรวจสอบรายชื่อประมาณวันละ 1 ล้านครั้งต่อวัน ซึ่งจากเดิมที่ยังไม่มีระบบดังกล่าวก็มีผู้เข้าตรวจสอบรายชื่อแล้วราววันละ 5 แสนครั้ง เฉลี่ย 160 ล้านครั้งต่อปี ดังนั้นเมื่อมีระบบดังกล่าวเข้ามาก็ต้องมีการวางแผนเพื่อป้องกันระบบล่มไว้ด้วย ซึ่งจะได้ดำเนินการหารือร่วมกันต่อไป
20/10/53 โพสต์โดย คะน้าหมูกรอบ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้ากับ บัตรทอง แตกต่างกันอย่างไร
บัตรประกันสังคม
ทำงานที่บริษัท ไม่เอาประกันสังคมได้มัย
โอนเงินเข้าบัตรเครดิต อย่างไร
บัญชีโดนอายัดแต่บัตรATMใช้ได้ทำไงจะถอนเงินได้ครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู