หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำกล้วยบวชชี
ดูแลผิวพรรณ | อุปกรณ์สุขภัณฑ์ 8/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 7
สูตรขนมหวานไทย : กล้วยบวดชี
    เครื่องปรุง + ส่วนผสม

 
* กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)

* หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร

* หางกะทิ 500 มิลลิลิตร

* ใบเตย 2 ใบ

* น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม

* น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม

* เกลือ

    วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย

3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว

4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที



(สำหรับ 2 ท่าน)
8/9/53 โพสต์โดย ครูแก่
2 จาก 7
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้า สุกพอดี 10 ลูก
มะพร้าวขูด 1/2 ก.ก.
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
กลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวกับน้ำ 2 1/2 ถ้วย ให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย พักไว้
2.ปอกกล้วย ผ่าครึ่งลูก แล้วตัดตามยาว ให้ได้ 1 ลูก 4 ชิ้น (ถ้ากล้วยฝาดให้ต้มกล้วยให้สุกก่อน แล้วตักขึ้น พักไว้)
3.ใส่กะทิลงในหม้อตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่กล้วย ต้มจนกล้วยสุก ใส่น้ำตาล เกลือ พอน้ำตาลละลายหมด ใส่หัวกะทิ ปิดไฟ (ถ้าต้มกล้วยก่อน ให้ต้มกะทิกับน้ำตาล และเกลือจนเดือด แล้วค่อยใส่กล้วย)
4.ยกเสิร์ฟได้ทั้งร้อน และเย็น
8/9/53 โพสต์โดย สติง
3 จาก 7
อยากกิน
8/9/53 โพสต์โดย นู๋ไม้
4 จาก 7
อันนี้เป็นสูตรของ Banana เอง...
ไม่บอกปริมาณนะคะเพราะอาหารไทยต้องกะเอา (ถึงจะเป็นของแท้ อิอิ)
วัตถุดิบ
 1. กล้วยน้ำว้าสุก (ไม่สุกมาก)
 2  กะทิสด
 3. น้ำตาลทราย
 4. เกลือ
วิธีทำ  
 1. กล้วยน้ำว้าตัดเป็นลูกออกจากหวี นำไปต้มทั้งเปลือก ใส่เกลือเล็กน้อยพอสุกยกลง
     พักให้เย็น แกะเปลือกออก หั่นเป็น 4 ชิ้น/ลูก (การต้มกล้วยก่อนจะช่วยให้กล้วยไม่ฝาดและ
     จะได้ไม่ต้องต้มกล้วยในน้ำกะทินานเกินไปทำให้น้ำกะทิแตกมันไม่น่าทานและกล้วยจะเละ)
 2. น้ำกะทิสด ใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน ตั้งไปอ่อนๆ คนให้น้ำตาลละลาย เติมเกลือเล็กน้อย
     ชิมรสออกหวานมัน เค็มเล็กน้อย (ไม่หวานมากนักเพราะกล้วยสุกจะมีความหวานอยู่แล้ว)
     ใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป
     ***คอยคนอย่าให้กะทิเดือด โดยคนให้ถึงตูดหม้อเบาๆ และใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง
        น้ำกะทิจะไม่แตกมัน สีขาวสวยน่าทานค่ะ...
8/9/53 โพสต์โดย BANANA_B1
5 จาก 7
โหแต่ละสูตรน่ากินทั้งนั้นเลย..พรุ่งนี้จะลองทำดูค่ะ เอาคะแนนไปเลยค่ะ(หวัดดีครูแก่ด้วยค่ะ)
24/9/53 โพสต์โดย ทวีโชค
6 จาก 7
สำหรับสูตรเรานะ
ส่วนประกอบก็มี  กล้วยน้ำหว้า (ห่าม ๆ จะเหนียวหนึบ แซ่บหลายเด้อ)  น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลปี้บ ( จะได้มีกลิ่นหอม)  กะทิ  เกลือ      
พร้อมแล้วเริ่ม  - คั้นน้ำกะทิ  คั้นแยกหัวกะทิ กับหางกะทิ    
                     - กล้วยน้ำหว้า แล้วแต่ท่านชอบลูกทรงไหนก็หั่นได้ตามใจชอบ ( เพราะท่านทานเอง)
                       ส่วนเราก็ผ่า 4 ชิ้นบ้าง หั่นเฉี่ยง บ้าง
                     -  เอาหางกะทิใส่หม้อ นำกล้วยที่หั่นไว้ใส่ลงไปขึ้นตั้งไป ใส่เกลือสักนิด (เยอะเดี๋ยวจะเค็ม)
                     -  ดูกล้วยว่าสุกแล้ว ก็เริ่มเอาน้ำตาลทรายลง ตามด้วยน้ำตาลปี้บ ชิมดูอย่าหวานมาก  
                     -  สุดท้าย ดูว่ากล้วยสุกแล้ว ก่อนยกหม้อลงก็เทหัวกะทิราดเลย พร้อมตักเสริฟได้เลย
6/1/54 โพสต์โดย moo559
7 จาก 7
กล้วยน้ำหว้ายังไม่สุกจัดปอกเปลือกนึ่งให้กล้วยสุก แล้วพักไว้ให้เย็น หั่นขวางหรือเฉียงตามชอบใจ
น้ำกะทิ น้ำตาลปี๊บ ต้มให้เดือดดี และน้ำตาลละลายดี ใส่กล้วยลงไป สักพัก ก็กินได้เลย แต่ชอบกินตอนเย็นๆอ่ะ
ใส่ตู้เย็นให้เย็นนิดๆ กินอร่อยไปอีกแบบ ชื่นใจ ทำเองนิ
19/3/54 โพสต์โดย young'yee''
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เรื่องกล้วยๆหมายถึง
ถ้าจะไปบวชชีพรามณ์ ไปที่ไหนดี
บวชชีเพราะ"หนีรัก"คุณคิดยังงัย
บวชชีพราหมณ์ต้องสวดบทอะไรบ้างคะ
ชั้ลจาลืมเทอ โดย การไปบวชชีพราหมณ์
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู