หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีกินยาคุม
คือว่ากินใน1-5วันของเมนส์มาและกินไปเรื่อยๆจนครบ21เมนส์แล้วอีก7วันผ่านไปเริ่มกินแผงใหม่ได้เลยแม้ประจำเดือนหยุดหรือไม่หยุด
กินแบบนี้ทุกเดือนเลยไหม
เรื่องเซ็กซ์ | ปัญหาคาใจ | ตั้งครรภ์ | ยา 24/10/54 โพสต์โดย แค่มีเธอ
คำตอบ
1 จาก 4
ยาเม็ดคุมกำเนิด
เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ผู้หญิงเลือกใช้มากที่สุดในบรรดาการคุมกำเนิดทั้งหมด สำหรับเพศหญิงแต่ละเม็ดของยาคุมที่กลืนง่าย ใช้คล่องคือฮอร์โมนสังเคราะห์ที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศที่อยู่ในร่างกายเราคือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน ซึ่งมีทั้งแบบ

ยาคุมแบบฮอร์โมนรวม
คือใน 1 เม็ดมีทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ที่มีทั้งแต่ละเม็มีเท่าๆกันทุกเม็ด และแต่ละเม็ดบนแผงมีระดับฮอร์โมนไล่กันไป เลียนแบบระดับฮอร์โมนร่างกายเราตามธรรมชาติ

ยาคุมแบบที่มีโปรเจสเตอโตรเจนอย่างเดียว
ยาคุมที่เราใช้กันเป็นประจำทั่วไป ส่วนมากจะเป็นยาคุมแบบฮอร์โมนราวม ซึ่งมีแบบฮอร์โมนต่ำ (มีเอสโตรเจนตั้งแต่ 30-35 ไมโครกรัม) และฮอร์โมนต่ำมาก (มีเอสโตรเจน 20 ไมโครกรัม)
จุดที่พลาด:: ลืมกินยา!และกินยาผิดวิธี

 มุมนี้สำหรับมือใหม่ .. หัดกินยาคุม

 วิธีกินยาคุม
  เริ่มกินแผงแรก : เริ่มกินยาเม็ดแรกในวันแรกที่มีประจำเดือนของเดือนนั้น หรือไม่เกิน 5 วันที่ประจำเดือนมา เช่นถ้าประจำเดือนมาวันเสาร์ ก็เริ่มกินเม็ดแรกของช่องที่เขียนว่า "ส" หรือ Sat ถ้าไม่มีวันระบุไว้ ก็ให้เริ่มกินเม็ดแรกตรงที่บอกว่าเป็นจุดเริ่มต้น

  เมื่อเริ่มกินยาแล้ว ให้กินเรียงลำดับตามลูกศรชี้ไปเรื่อยๆ จนหมดแผง "กินวันละ 1 เม็ด กินทุกวัน"
ถ้าเป็นแบบแผงละ 21 เม็ด: กินจนถึงเม็ดที่ 21 (จนหมดแผง) ให้เว้นไป 7 วัน และเริ่มกินแผงใหม่ในวันที่ 8 โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ หรือหมดเมื่อไหร่ ใช้นับจำนวนวันเท่านั้น
ถ้าเป็นแบบแผงละ 28 เม็ด: กินจนถึงเม็ดที่ 28 (หมดแผง) วันรุ่งขึ้นเริ่มแผงใหม่ต่อไปได้เลย ไม่ต้องหยุดรออะไร สำหรับคนชอบลืม แนะนำให้กินแบบ 28 เม็ดจะดีกว่า จะได้ไม่สับสนเวลาหยุดกินยา

  ถ้าลืมกินยา

  ลืมกิน 1 เม็ด : ให้กินทันทีที่นึกได้ แล้วกินเม็ดถัดไปตามเวลาเดิม เช่น ปกติกินยาคุมทุกวันตอน 2 ทุ่ม แต่เมื่อคืนเผลอหลับไปก่อน นึกขึ้นได้ตอน 7 โมงเช้า ให้ไปหยิบยาเม็ดนั้นมากินทันที แล้วตอน 2 ทุ่มของวันนั้นก็กินยาเม็ดต่อไป (ซึ่งเป็นเม็ดสำหรับวันนั้น) แต่ถ้านึกได้ตอน 2 ทุ่มตอนเห็นแผงยา ก็กินพร้อมกันไป 2 เม็ดเลย

  ลืมกิน 2 เม็ด : หมายถึงไม่ได้กิน 2 วันติดๆกัน แล้วนึกขึ้นไดในวันที่ 3 ให้กินยาวันละ 2 เม็ด เวลาเช้าและเย็น 2 วันติดต่อกัน นั่นคือ เช้าวันที่สาม 1 เม็ด ตอนเย็นวันที่สามอีก 1 เม็ด และต่อไปคือวันที่สี่กินตอนเช้า 1 เม็ด ตอนเย็น 1 เม็ด และเพื่อความปลอดภัยและมั่นใจ เดือนนี้ควรใช้ถุงยางอนามัยควบไปด้วย

  ลืมกิน 3 เม็ด : จบข่าว! ถ้าลืมแบบนี้ให้หยุดยาแผงนั้นทันที แล้วรอเริ่มแผงใหม่ในวันแรกที่มีประจำเดือนครั้งต่อไป เวลาที่เหลือต้องใช้วิธีคุมแบบอื่นไปก่อน
24/10/54 โพสต์โดย Tue ha
2 จาก 4
เจอคำตอบข้างบน หมอสูชิพ ตกงานแล้ว  นั่นหละ ตามนั้นน่ะแหละ
24/10/54 โพสต์โดย chyp
3 จาก 4
ยาคุมแบบ 21 เม็ด
ให้เริ่มกินใน 1-5 วันแรกของการมีประจำเดือน(ทานเวลาใดก็ได้เป็นประจำ และควรจะทานเวลาที่ใกล้เคียงกันในทุกๆวันเพื่อให้ฮอร์โมนมีความสม่ำเสมอค่ะ) และกินไปเรื่อยๆจนครบแผง การกินแบบนี้คือการเริ่มกินแผงแรกเท่านั้นค่ะ
เมื่อกินครบ 21 เม็ดแล้ว ให้หยุดกิน7วัน พอครบ7วันให้เริ่มทานแผงต่อไปได้เรยไม่ต้องรอให้มีประจำเดือนมาค่ะและทำแบบนี้ไปเรื่อยค่ะ

ถ้าหากทานทุกวันสม่ำเสมอไม่ลืมทานยาคุมกำเนิดจะมีประสิทธิภาพค่ะ
24/10/54 โพสต์โดย จบไหม
4 จาก 4
ใช่ค่ะ
24/10/54 โพสต์โดย gge
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
กินยาคุมฉุกเฉินแล้วกินยาคุมธรรมดาต่อกันจะท้องไหมคะ
กินยาคุมแล้วทำให้ประจำเดือนมาน้อยจริงหรอคะ ???
” หยุดกินยาคุม ประมาณ 1 เดือน ” รายละเอียดด้านใน----->
ช้วยตอบหน่อย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู