หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ใครมีการทดลองวิทยาศาสตร์ที่สนุกๆบ้าง
ใครมีการทดลองวิทยาศาสตร์ที่สนุกๆบ้างครับ แบบที่ สนุก ตื่นเต้น แปลก และ ทำที่บ้านได้ ช่วยแนะนำด้วยนะครับ
วิทยาศาสตร์ 16/12/52 โพสต์โดย cat0y
คำตอบ
1 จาก 2
10 การทดลองวิทยาศาสตร์ง่ายๆ

1. ออกซิเจนช่วยให้ไฟติด

วิธีทำการทดลอง      นำเทียนไขมา 1 แท่ง แก้วน้ำ 1 ใบ ไม้ขีดไฟ 1 กลัก แล้วจุดเทียนไข ให้ติดไฟ ตั้งเทียนไว้ให้มั่นคง จากนั้นเอาแก้วน้ำ มาครอบเทียนไข ที่จุดไว้ ให้ทำการสังเกต และบันทึกผล การทดลอง
ผลการทดลอง      จะพบว่า เมื่อเราใช้แก้ว ครอบเทียนไข ลักษณะของเปลวไฟ จะค่อยหรี่ลงๆ จนในที่สุดเทียนไขจะดับ เหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะ ในอากาศมี ออกซิเจนอยู่ ซึ่งออกซิเจน มีคุณสมบัติที่ ช่วยในการติดไฟ เมื่อเราครอบแก้วลงไป เทียนไขจะสามารถ ส่องสว่าง ต่อไปได้อีกสักครู่หนึ่ง จนเมื่อออกซิเจน ถูกเผาไหม้หมด เทียนไข ก็จะดับลงทันที

2. แสงเดินทางเป็นเส้นตรง

วิธีทำการทดลอง      หากระดาษแข็งมา 3 แผ่น แล้วเจาะรูตรงกลางทุกแผ่น จากนั้นนำกระดาษ ทั้ง 3 แผ่น มาเรียงให้รูตรงกลาง อยู่ตรงกัน จุดเทียนไข 1 แท่ง ให้ติดไฟ ตั้งไว้หลังแผ่นกระดาษทั้ง 3 แผ่น ให้พอมองผ่านรูในกระดาษทั้ง 3 แผ่นได้ แล้วลองขยับกระดาษแผ่นใดแผ่นหนึ่ง โดยพยายามไม่ให้รูตรงกัน ให้ทำการสังเกต และบันทึกผล การทดลอง
ผลการทดลอง      จะพบว่า เมื่อรูกระดาษในกระดาษ อยู่ในตำแหน่งที่ตรงกัน เราก็จะสามารถ มองเห็นเทียนไขได้ เมื่อเราขยับ แผ่นกระดาษ แผ่นใดแผ่นหนึ่ง เราจะไม่สามารถมองเห็น แสงของเทียนไขได้ เหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะ คุณสมบัติของแสง ที่เดินทาง เป็นเส้นตรงเสมอ

3. อากาศมีตัวตนและมีแรงดัน

วิธีทำการทดลอง      หาลูกโป่งมา 1 ลูก วางไว้บนโต๊ะ แล้วหาหนังสือเล่มหนาๆ มาวางทับ บนลูกโป่ง จากนั้นให้เป่าลูกโป่ง ให้พองตัวขึ้นทีละน้อยๆ แล้วทำการสังเกต และบันทึกผล การทดลอง
ผลการทดลอง      จะพบว่า เมื่อเราเป่าลูกโป่ง ให้พองตัวขึ้น ทีละน้อย ลูกโป่งจะสามารถ ยกหนังสือขึ้นได้ ยิ่งเป่าลมเข้าไปมากเท่าใด หนังสือก็จะถูกยกสูง มากขึ้นเท่านั้น เหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะ อากาศมีตัวตนและมีแรงดัน

4. การทดลองว่าไข่ดีหรือเน่า

วิธีทำการทดลอง      นำแก้วน้ำมา 2 ใบ ใส่น้ำลงไปพอสมควร แล้วนำไข่ดีมา 1 ฟอง ไข่เสียมา 1 ฟอง จากนั้นนำไข่ดี ใส่ลงไปในแก้วใบที่ 1 และนำไข่เสีย ใส่ลงไปในแก้วใบที่ 2 แล้วทำการสังเกต และบันทึกผล การทดลอง
ผลการทดลอง      จะพบว่า ไข่ที่ใส่ลงไป ในแก้วใบที่ 1 นั้นจะจมน้ำ ไข่ที่ใส่ลงไป ในแก้วใบที่ 2 นั้นจะลอยน้ำได้ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะ ในไข่เสีย จะมีฟองอากาศที่ เกิดจากการเน่าเสียอยู่ ไข่เสียจึงลอยน้ำได้ ส่วนไข่ดี ไม่มีฟองอากาศ จึงจมน้ำ

5. เสียงสะท้อนได้

วิธีทำการทดลอง      ถ้าที่บ้านใคร มีตุ่มใส่น้ำใบใหญ่ๆหน่อย ก็จะทำการทดลองนี้ได้ โดยลองส่งเสียง ตะโกนใส่เข้าไป ในตุ่มน้ำ แล้วทำการสังเกต และบันทึกผล การทดลอง
ผลการทดลอง      จะพบว่า เมื่อเราส่งเสียงตะโกนเข้าไป ในตุ่มน้ำ จะมีเสียงสะท้อนกลับออกมา เหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะเสียงสามารถสะท้อนได้ เมื่อตกกระทบวัตถุหรือผนังต่างๆ

6. จรวดทำงานอย่างไร

วิธีทำการทดลอง      หาลูกโป่งมา 1 ใบ เป่าลมให้ลูกโป่ง พองตัวจนเต็มขนาด แล้วใช้มือจับปากลูกโป่งไว้ ไม่ให้ลมออก จากนั้นหันทิศทาง ของมือที่จับลูกโป่ง ไปทางทิศที่ต้องการ จะให้ลูกโป่งพุ่ง ออกไป แล้วปล่อยมือ ที่จับลูกโป่งออก
ผลการทดลอง      จะพบว่า เมื่อเราปล่อยมือ ที่จับลูกโป่งออก ลูกโป่งจะพุ่งไปทางด้าน ที่อยู่ตรงข้าม กับปากลูกโป่ง เนื่องจากแรงดันของอากาศ ที่ออกมาทางปากลูกโป่ง จะผลักดันให้ลูกโป่งเคลื่อนที่ไป เป็นหลักการ เดียวกันกับเครื่องบิน ไอพ่นและจรวดใช้ ลักษณะแรงดัน ดังกล่าวสามารถ ใช้ได้ทั้งในที่มีอากาศ และในภาวะสูญญากาศ เช่น การทำงานของจรวด ในอวกาศ

7. ต้นไม้คายน้ำ

วิธีทำการทดลอง      หาต้นไม้มา 1 กระถาง ใช้ถุงพลาสติกชนิดใส ห่อหุ้มกิ่งไม้และใบ ไว้ทั้งหมด ใช้เชือกมัดด้านล่างไว้ นำไปวางไว้กลางแดด สักประมาณหนึ่งชั่วโมง แล้วทำการสังเกต และบันทึกผล การทดลอง
ผลการทดลอง      จะพบว่า หลังจากตั้งทิ้งไว้กลางแดด จะมีละอองน้ำเล็กๆ เกาะอยู่ที่ถุงพลาสติกด้านใน สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะ ต้นไม้คายน้ำออกมา

8. การกระจายตัวของน้ำร้อนและน้ำเย็น

วิธีทำการทดลอง      นำแก้วมาใส่น้ำ 2 ใบ ใบที่ 1 ใส่น้ำร้อนที่เพิ่งเดือดมาใหม่ๆ ลงไป ส่วนใบที่ 2 ใส่น้ำที่เย็นจัด ลงไป จากนั้นให้หยดสีแดงลงไป แก้วละ 1 หยด แล้วทำการสังเกต การกระจายของสี แล้วบันทึกผล การทดลอง
ผลการทดลอง      จะพบว่า แก้วที่ใส่น้ำร้อน จะมีการกระจายตัวของสี ได้เร็วกว่า แก้วที่ใส่น้ำเย็น เพราะว่าโมเลกุล ของน้ำร้อน จะเคลื่อนกระจายตัวได้เร็ว กว่าของน้ำเย็น

9. การเกิดฝน

วิธีทำการทดลอง      หากาต้มน้ำมา 1 ใบ ทำการต้มน้ำให้เดือด แล้วหาฝาหม้อ ที่ถูกนำไป แช่ในตู้เย็นจนเย็น นำมาอังไว้ บริเวณ ปากของกาต้มน้ำ ให้ไอน้ำ สัมผัสกับ ฝาหม้อ
ผลการทดลอง      จะพบว่า เกิดหยดน้ำขึ้นที่ฝาหม้อ ที่เป็นเช่นนี้ เพราะไอน้ำ เมื่อได้รับความเย็น ก็จะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ ซึ่งเป็นหลักการ เดียวกันกับ การเกิดฝน ซึ่งก้อนเมฆ ก็คือไอน้ำนั่นเอง เมื่อกระทบความเย็น ก็จะกลั่นตัว ตกลงมาเป็นฝน

10. ไข่ลอยในน้ำเกลือ

วิธีทำการทดลอง      นำแก้วมา 1 ใบ ใส่น้ำลงไปค่อนแก้ว แล้วเอาไข่ ที่ยังไม่เสียมา 1 ฟอง ใส่ลงไปในแก้วน้ำนั้น สังเกต ว่าไข่ลอยขึ้นมาหรือไม่ แล้ว บันทึกผล การทดลอง จากนั้น นำไข่ออกจากแก้ว เอาเกลือใส่ลงไปในแก้วน้ำ ประมาณ 4-5 ช้อน ใช้ช้อนคน ให้เกลือละลายน้ำ แล้วลองเอาไข่ใส่ ในแก้วอีกครั้ง สังเกต ว่าไข่ลอยขึ้นมาหรือไม่ แล้ว บันทึกผล การทดลอง
ผลการทดลอง      จะพบว่า เมื่อเราใส่ไข่ลงไป ในแก้วที่เป็น น้ำธรรมดา ไข่จะจม แต่เมื่อเรา ใส่ไข่ลงไปใน น้ำเกลือ ไข่จะลอยน้ำได้ สาเหตุเป็นเพราะน้ำเกลือ มีความเข้มข้น กว่าน้ำ จึงพยุงไข่ให้ลอยได้
16/12/52 โพสต์โดย ไลท์
2 จาก 2
เอาแบบง่ายๆนะครับ

เอาลูกอมเมนทอสอะครับไปหยดใสในน้ำอัดลมครับมีวิธีเพิ่มความแรงครับให้ใช้เมนทอสรสมินส์แล้วน้ำอัดลมควรมีความซ่ามากจะพุ่งสูงครับรับรองใส่ลูกอมมากน้ำอัดลมมากและซ่ามาเท่าไรนะครับแล้วปิดฝาขวดทันให้โยนไปไหนก็ได้เพราะมันจะระเบิดหรือหาที่หลบแต่ไม่ปิดก็ได้ครับมันจะมีฟองอากาศออกมาครับสนุกแน่รับรองจะมีคนว่าตามมาแน่นอนครับ

อันที่สองครับ
ไปหาซื้อโซเดียมตัวย่อทางเคมีคือ Na มาครับและตัดเป็นชิ้นเล็กๆมากๆแล้วโยนลงน้ำเปล่าครับมันจะวิ่งไปในน้ำเปล่าครับแล้วน้ำเปล่าจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงนะเวลาโยนลงน้ำเปล่านะครับให้หาอะไรมาปิดฝาด้วยละอย่าไปโยนแล้วที่ไหนนะครับมันจะได้สารละลายที่มีสมบัติเป็นเบสครับและถ้าอยากแรงๆก็น้ำเปล่า Na ในจำนวนที่ต้องการแต่มากหน่อยไปโยนใสน้ำเปล่าที่มีปริมาณน้อยพอที่จะให้มันวิ่งไปมาได้นะครับรับรองได้พบกับการระเบิดแน่ครับละมันจะรุนแรงพอๆกับอันที่หนึ่งก็เป็นได้นะครับ
คำเตือนนะครับการทดลองนี้มีการอันตรายสูงมากกว่าเมนทอสแต่ถ้าไม่มีโซเดียมนะครับสามารถใช้ธาตุหมู่ IA แทนได้แต่ที่ให้ใช้โซเดียมเพราะมีความรุนแรงน้อยที่สุดครับ

อันที่สาม
ไปหาขดลวดแมกนีเซียมที่มีตัวย่อ Mg มาเผาครับจะได้แสงที่สวยเหมือนในหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ใช้คาถาที่มีแสงสีขาวออกมาครับมันจะได้แสงสีที่เหมือนอย่างนั้นครับแต่การทดลองนี้ต้องมีเงินพอสมควรเลยครับเพราะ ขดลวด Mg นั้นมีราคาสูงมากราคาเก่านะครับยาว1เมตรราคา1800บาทแต่ตอนนี้ไม่ทราบว่าราคาเท่าไรแล้วนะครับ

อันที่สี่
คงเป็นการหาแผงวงจรมาประกอบครับซื้อมาประกอบครับรับรองสนุกแน่เพราะจะต้องใช้ตะกั่วและหัวแร้งมาประกอบครับและต้องใช้คู่มือในการประกอบด้วยนะครับและควรระวังหัวแร้งเพราะมันมีความร้อนสูงและเหมือนมีควันจากตะกั่วอย่าไปสูดดมมากเพราะมันทำให้เป็นหมันและโรคร้ายอีกมากมายเลยครับ

อันที่ห้า
ไข่กระเด้งได้ทดลองโดยนำไข่ไฟหรือไข่เป็ดก็ได้ครับไปแช่กับน้ำส้มสายชูเป็นเวลานานพอนะครับน้ำส้มสายชูแท้ด้วยนะครับเพราะแช่ได้นานพอสมควรก็นำออกมาโยนลงพื้นเบาๆดูก่อนครับว่ากระเด้งหรือป่าวเพราะมันจะเด้งเหมือนลูกเด้งเลยอะครับมีคนบอกผมมาสนุกดีด้วยนะครับ

คำเตือน
ในการทดลองที่ได้บอกไปไหวนี้มีความอันตรายทุกการทดลองนะครับไม่ควรเล่นคนเดียวควรมีผู้ปกครองค่อยดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันอันตราย
19/12/52 โพสต์โดย บุคคลที่โลกลืม
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คุณชอบวิทยาศาสตร์ ในมุมไหน
การทดลองปฏิกิริยาเคมี มีอะไรบ้าง
ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ได้มาจากวิธีการใดบ้าง
ธาตุผสมในวิทยาศาสตร์มีอะไรบ้างครับ เช่น co2 h2o
คนที่ตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์มีใครบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู