หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ลักษณะของการละเล่นพื้นบ้าน
การละเล่นพื้นบ้าน 1/11/51 โพสต์โดย ไม่มีชื่อ
คำตอบ
1 จาก 5
มีหลายอย่างครับ เช่น
1.การละเล่นในกลุ่มเด็กๆ
2.การละเล่นในกลุ่มหนุ่มสาวหรือผู้ใหญ่
ส่วนใหญ่จะเป็นในงานพิธีหรืองานเทศกาล
1/11/51 โพสต์โดย Numthon
2 จาก 5
กิจกรรม ที่มีการกระทำกันในพื้นที่นั้นๆ
ซึ่งอาจจะเหมือน หลายๆ ท้องที่ก็ได้
เช่น เพลงฉ่อย ลำตัด หมอลำ ฯลฯ
2/11/51 โพสต์โดย Pnoz
3 จาก 5
กิจกรรมการละเล่นของแต่ละท้องถิ่น
ซึ่งแต่ละภูมิภาค ก็จะมีการละเล่นที่แตกต่างกันออกไป
2/11/51 โพสต์โดย chamnian
4 จาก 5
เป็นการละเล่นของคนและเด็ก ๆ ในสมัยก่อนเพื่อความเพลิดเพลินและพบปะกันระหว่างหนุ่ม-สาว มีหลายอย่าง อาทิ เช่น มอญซ่อนผ้า รีรีข้าวสาร ปิดตาตีหม้อ รำวง เป็นต้น
3/11/51 โพสต์โดย okaka 18
5 จาก 5
นาเอ๋ยนารี  แรกเริ่มประเดิมศรี  เอ๋ยนารีจะเป็นไม่ไผ่  มีหน่อตารอบข้าง  หน่อตารอบข้าง  ขุดไปให้เจ้าหลวงชัย  เราเอ๋ยเราแล้ว  มารับแม่แก้วไปลนหน้าไฟ  ดึกนักให้เราเวียนเทียน  เอ๋ยเวียนนักให้เราเวียนไต้  มาแล้วอย่าเพิ่งไป  ถ้าเรารักใครให้เข้านานๆ
เดือนเอ๋ยเดือนหกไอ้ฝนก็ตก  ไอ้น้ำก็ไหล่ปลาไอ้ช่อน  ปลาไอ้โอน  ไอปลามาโรง  ไอ้ปลาช่อนไชมาแล้วอย่าเพิ่งไป  ถ้าเรารักใครให้เข้านานๆ
พินเลนเลพินเลนเลจไปก็ไปอย่ามัวร่ำไรโฉมยง  ต้นโปงใบโปงอย่าโค้งไปนักเดี๋ยวจะหัก..ลืมเนื้อร้องต่อ
## เนื้อร้องอาจจะไม่แม่นเท่าไหร่นะคะ  
เป็นเพลงที่ได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ  สำเนียงการร้องก็เป็นภาษาถิ่นจะมีคนร้องเพลงนี้มีคนตีกลอง  มีคนเข้านางสุ่ม  นางสุ่มจะมีสุ่ม  มีพี่เลี้ยงคอยตามนางสุ่ม3-4คน  จะกระทำการนี้ในวัด  คนร้องเพลงก็จะร้องบรรเลงกันตามเนื้อเพลงข้างต้นนี้  คนเข้านางสุ่มก็จะนั่งยองๆ อยู่ที่กลางลานเอาผ้าสีขาวคลุมตัวไว้มีสุ่มอยู่ใกล้ตัวหรือถือไว้ในมือ  คนร้องก็จะร้องจนกว่าคนเข้านางสุ่มจะลุกขึ้นมา  พอนางสุ่มลุกขึ้นจะวิ่งไล่ผู้คนรอบตัวในมือถือสุ่มวิ่งไล่ตีคน  ผู้คนก็จะวิ่งหนีกันไปทั่ว  วิ่งหนีเพื่อไม่ให้ถูกตี  เพราะนางสุ่มจะวิ่งเร็วมากๆ  เจอใครก็จะตีไม่มีเว้น ตีจริงๆด้วย คนหนีก้วิ่งกันเหนื่อยอ่ะค่ะ  คนหลายคนวิ่งหนีคนคนเดียวลองคิดดู  พี่เลี้ยงก็คอยวิ่งตามนางสุ่ม  เพื่อไม่ให้นางสุ่มวิ่งไปที่อื่น  บ้างก็ว่ากันไม่ให้วิ่งเข้าป่า  พอสักพักก็ช่วยกันจับนางสุ่มมารดน้ำมนต์  นางสุ่มก็จะหยุดวิ่งและหยุดตีคน  เป็นการละเล่นที่ทำกันในวัดเชิงคีรี ต.ลานหอย  อ.บ้านด่านลานหอย  จ.สุโขทัย  การละเล่นนี้เรียกว่านางสุ่ม
นางสุ่มจะเล่นกันประจำ  ช่วงสงกรานต์ก็เล่นกัน  ยังมีอีกอย่างคือลิงลม  เข้าลิงลม แต่ไม่ค่อยเห็นเล่นกันแล้ว  วิธีการเข้าการออกเหมือนกับนางสุ่ม  มีเพลงร้องคือลิงลมเอย  มาอมข้าวพองเด็กน้อยทั้ง2มาปองดอกปิ๊ก  พญานกปิ๊กพญานกเขาอมเมี่ยงอมข้าวมาเข้าลิงลมมะพร้าวน้อยกลมขนมถ้วยฟูแม่อีหนูเล่นชู้พัลวัล  
**คำเตือน  ถ้าจิตใจว้าวุ่นสับสน อย่าร้องเพลงเหล่านี้ซ้ำไปซ้ำมามาหลายรอบนะคะ**
17/4/53 โพสต์โดย daaa
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ถามเรื่องกติกากีฬาพื้นบ้านหน่อยครับ
การละเล่นพื้นบ้าน กูรู เคยเล่นอะำไรบ้าง
การละเล่นแบบไทยๆ ?
นิทานพื้นบ้านมีลักษณะอย่างไร
อยากรู้การละเล่นทางภาคอีสาน การพนัน มาเกี่ยวข้อง( ส่งอาจารย์ค่ะ)
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู