หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เคล็ดลับการทำไข่เจียว
ใครมีเคล็ดลับการทำไข่เจียวให้อร่อยบ้างอ่ะค่ะ ต้องใส่อะไรบ้างถึงจะอร่อย ?
อาหาร 16/8/53 โพสต์โดย Ṕℓớỳ™
คำตอบ
1 จาก 10
ใส่หมู ฉึกฉึก
16/8/53 โพสต์โดย ยอมแล้วจ้าoOO
2 จาก 10
ใส่ใจ  อะ
16/8/53 โพสต์โดย ปัจเจกชน
3 จาก 10
กะทะสะอาด  น้ำมันใหม่สะอาด  ไฟแรง

พอใส่ไข่ที่ตีแตกฟูแล้วเบาไฟให้เป็นไฟกลาง  รอนิดนะอย่าใจร้อนให้สุกทั่ว  

อ้อ  เจียวไข่ครั้งละ 3 ฟองนะอย่าให้มากไปหรือน้อยไป  อย่าใส่เค็มเพราไข่จะไม่ฟู

มาดามไม่ใส่เครื่องปรุงนอกจากซีอิ้วขาวตราเด็กสมบูรณ์อย่างเดียว   ไม่ใส่ชูรสนะคะ
16/8/53 โพสต์โดย มาดามมก
4 จาก 10
16/8/53 โพสต์โดย Panvilai
5 จาก 10
แวะมาดูเคล็ดลับค่ะ ใครว่าเมนูไข่ง่ายยากจะตายเนอะ
เราเคยทำไข่ดาวเป็นไข่ดาวกระจาย(เละ)ทุกทีเลยอ่ะ แต่อร่อยน๊ะ(เพราะทำเองกินเองน่ะ)
แต่เวลาน้ำมันกระเด็นนี่สิ...อึม อย่าบอกเชียวเจ็บแสบมากกกก
โดนที่อื่นได้แต่อย่าโดนหน้าฉั้นละกันน่ะว่ามั้ยฮ่าๆๆ
16/8/53 โพสต์โดย kotomi
6 จาก 10
อืมม

ของผม ผมซอยหัวหอมใสครับ

ปรุงรสตามชอบ

น้ำมันประมาณ2ช้อนโต๊ะ ละเลงให้ทั่วกระทะ

แนะนำให้ใช้กระทะแบบ คล้ายๆคลึ่งลูกวงกลมน่ะ

เวลาเจียวก็รอน้ำมันร้อนนิดนึง อย่าร้อนมากจนควันขึ้นนะ มันจะดำ

พอร้อนได้ที่แล้ว เทไข่ลง แล้วกวนเลยครับ กวนๆๆ

ใช้ซ้อมหรือช้อนก็ได้ กวนๆๆ ให้พวกที่โดนไฟแล้วขึ้นมาข้างบน พวกที่เป็นน้ำลงไปข้างล่าง

ที่ทำๆกันคือ ใช้ตะหลิว ช้อนยกขึ้นช้ายปะ แต่นี้เรากวนเอา ไข่จะได้นุ่มๆ

กวนสักพัก อย่านาน ถ้านานมันจะเป็นไข่กวนแทนไข่เจียว

รอให้จับเป็นแผ่นพอประมาณ

พอเป้นแผ่นดีแล้ว ให้หมุนกระทะครับ

ให้ไข่ของเรา ไถล วนๆ หมุนๆไปกับกะทะ ไม่ควรให้ไข่อยู่กับที่นาน มันจะดำ

แล้วก็พลิกไข่

ตอนกลับไข่ ควรโยนไข่ขึ้นให้มันพลิก ไม่ควรใช้ตะหลิวตัก มันจะขาด ไม่สวย

กลับไปกลับมาสักสองสามครั้ง

อย่าให้สุกมาก แคะๆดูว่าข้างในมันดูนุ่มๆ เหมือนไข่ที่กะลังจะสุกไหม

ถ้าสุกมากไปมันจะกระด้าง ไม่อร่อย


อือ เคล็ดลับของผมคือ การกวนๆๆไข่ กะการพลิกไข่ครับ

ไม่ควรใช่กระทะแบนๆ เพราะพลิกยาก และมันเล็ก เวลาไข่ตกลงกะระทะเวลาพลิก

น้ำมันมันจะกระเด็นถูกตัวเรา
16/8/53 โพสต์โดย เส็งเคร็ง
7 จาก 10
ทอดไข่เจียวในหม้อค่ะ ใส่น้ำปลาอย่างดี
ไฟแรง น้ำมันพอดีกะไข่ น้ำมันเดือดเทไข่ลงไป
สักครู่พลิกด้าน จะได้ไข่เจียวที่ ฟู นุ่ม หนา กรอบนอกนุ่มใน
ไว้หา link มาให้อีกทีค่ะ
16/8/53 โพสต์โดย ทัศรา รุจิเรขรังสิมา
8 จาก 10
ของจริง.......ทุกอย่างเหมือนเดิม (ไข่+เคื่รองปรุง) ตามแต่คนชอบ....แต่ตอนเจียวให้เปลี่ยนเป็น....หม้อใบเล็กๆ.....แทนกะทะคือการจำกัดพื้นที่....แล้วคุณจะได้ไข่เจียวที่ไม่แฟบ....ทำทานอยู่อร่อยมาก
16/8/53 โพสต์โดย ทำงานอะไรดี
9 จาก 10
ไข่เจียว ใส่มะนาวด้วยนะคะมันจะฟู
ปรุงรสก็ตามใจชอบค่ะ สูตรของเราจะใส่น้ำมันหอย กับ น้ำปลานิดหน่อยจะได้หอม

บางวันใส่หอมแดงด้วย อร่อยดี อิอิ
16/8/53 โพสต์โดย Jurisza
10 จาก 10
ไข่เจียว ใส่มะนาวด้วยนะคะมันจะฟู
ปรุงรสก็ตามใจชอบค่ะ สูตรของเราจะใส่น้ำมันหอย กับ น้ำปลานิดหน่อยจะได้หอม

บางวันใส่หอมแดงด้วย อร่อยดี อิอิ

*** มีสูตรไข่เดือนด้วยนะ อยากรู้ป่ะ อยากรู้ถามมานะเดี๋ยวจะตอบให้
16/8/53 โพสต์โดย Jurisza
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อยากทราบเคล็ดลับ การเจียวไข่ อย่างไร ถึงจะอร่อยครับ?
เคล็ดลับ ทอดปลา...กรอบอร่อย ไม่ติดกระทะ
ทำขนมจีบแล้วแต่ไส้ไม่เหนียวนุ่มมีเคล็ดลับหรือส่วนผสมอย่างไรให้อร่อยค่ะ?
เคล็ด (ไม่) ลับ ทำแกงส้มให้อร่อย
5 เคล็ดลับต้มผักแสนอร่อย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู