หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติของจอห์น ดอลตัน
ราคา | ห้องครัว 27/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
จอห์น ดอลตัน

     บุคคลแรกที่อธิบายทฤษฎีของอะตอม  ตามหลักวิทยาศาสตร์คือ  จอห์น  ดอลตัน  ( John Dalton         )  นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษที่เกิดในปี  พ.ศ. 2309  จากครอบครัวที่ยากจนในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง เมื่อเป็นเด็กจอห์นได้เข้าโรงเรียนเล็ก ๆ ประจำหมู่บ้านซึ่งมีครูเพียงคนเดียว  เมื่อจอห์นอายุได้เพียง 12 ปี ครูที่สอนในโรงเรียนนั้นลาออก  เขาจึงรับหน้าที่เป็นครูแทน  ซึ่งนับแต่นั้นมาเขาก็มีรายได้จากการสอนหนังสือ  เนื่องจากเขาสนใจวิชาวิทยาศาสตร์มาก   ดังนั้น ขณะที่เป็นครูอยู่นี้  เขาก็ได้ศึกษาวิชาคณิตศาสตร์และวิชาเคมีด้วยตนเองพร้อมกันไปด้วย

    ก่อนที่ดอลตันจะเกิด  นักเคมีได้เริ่มยอมรับข้อเท็จจริงที่สำคัญอย่างหนึ่งว่า  ในขณะที่เขาทั้งหลายสามารถแบ่งแยกสิ่งของบางอย่างออกเป็นสิ่งที่เล็ก ๆ ได้นั้น  มีบางสิ่งที่เขาไม่สามารถแบ่งออกได้  เช่นเขาสามารถแยกน้ำออกเป็นแก๊สไฮโดรเจนและออกซิเจนได้  หรือแยกเกลือแกงออกเป็นคลอรีนและโซเดียม  หรือแยกน้ำตาลออกเป็นคาร์บอนและน้ำ  แต่เขาไม่สามารถที่จะแยกไฮโดรเจน  ออกซิเจน  คาร์บอน หรือโซเดียมลงไปในส่วนย่อยอีกได้   สิ่งที่เขาไม่สามารถแยกออกได้นี่เองที่เรียกว่า ธาตุเคมี  (Chemical element  )  ส่วนพวกน้ำ  เกลือแกง และน้ำตาลซึ่งประกอบขึ้นจากธาตุมากกว่าหนึ่งธาตุนั้นมีชื่อเรียกว่าสารประกอบเคมี  (  chemical compound)  สารประกอบจะเป็นอะไรก็ได้ที่ประกอบขึ้นจากธาตุสองธาตุในสัดส่วนจำกัดเฉพาะ   ปัจจุบันเราทราบว่ามีธาตุทั้งหมดมากกว่า 100 ธาตุแล้ว  แต่ในสมัยของดอลตันรู้จักเพียง 30 กว่าธาตุเท่านั้น

    ดอลตันได้ถามตัวเองว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่อะตอมอาจจะช่วยอธิบายลักษณะของธาตุและความแตกต่างของธาตุเคมีหลังจากที่เขาคิดแล้วคิดอีกและทำการทดลองหลายครั้ง  ดอลตันได้ตั้งทฤษฎีของเขาเองขึ้นมาและตีพิมพ์เผยแพร่ประมาณปี  พ.ศ. 2353
27/7/53 โพสต์โดย ครูแก่
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประวัติฮิลลารี่ คลินตัน
ผู้มอบน้ำแห่งชีวิต กระทู้ใหม่
ตระกูล จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ หาซื้อได้ที่ไหน
จอห์น แม็กซ์เวล์ลทำไมถึงใช้ชื่อหนังสือ101 และอ่านแล้วจะได้อะไร และทำไมถึงเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมามีแรงบันดานใจอะไร
จอห์น ซีน่า กับ เจฟฟ์ ฮาร์ดี้ ใครเก่งกว่ากัน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู