หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ปูชนียบุคคลของ ททบ.๕
เมื่อถึงวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๔๙ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก หรือ ททบ.๕ ก็มีอายุครบ ๔ รอบ ๔๘ ปี แล้ว เวลาอันยาวนานที่ผ่านมาได้ทำให้สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งนี้ เติบโตขึ้นอย่างมากมาย จากรัศมีการส่งที่ไม่เกินอาณาเขตของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็ได้เพิ่มขยายกว้างไกลออกไปจนถึงทวีปอื่นนับร้อยประเทศ จากการเสนอข่าวและบันเทิงในแบบขาวดำ ที่ผลิตอย่าง ง่าย ๆ ก็ได้กลายเป็นสีสดใส ภาพคมชัดเจน เสียงแจ่มใส และมีเนื้อหาที่มีคุณค่าสาระสมบูรณ์ ทั้งข่าวสาร สารคดี กีฬา และบันเทิงหลายรูปแบบ ที่มีผู้ชมติดตามให้ความสนใจนับล้าน

เมื่อถึง วันนี้เราน่าจะรำลึกถึงบุพการีผู้ก่อตั้ง และดำเนินการวางรากฐานอันมั่นคง ให้สถานีแห่งนี้ยืนหยัดตั้งตัว และก้าวหน้ามาได้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งนับแล้วก็มีอยู่ไม่น้อย แต่จะยกมากล่าวถึงเฉพาะท่านที่เป็นหลักในการออกอากาศตอนเริ่มต้น เท่าที่ มีการบันทึกไว้เท่านั้น

ท่านแรกก็คือท่านที่มีรูปปั้นอยู่ในห้อง รับรองของสถานี จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้สั่งการให้เริ่มกิจการโทรทัศน์ขึ้นในกองทัพบก โดยกำหนดให้มี กองการกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ขึ้นในกรมการทหารสื่อสาร

ถึงวัน ที่ ๒๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๐๐ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มีคำสั่ง ให้จัดตั้งสถานีวิทยุโทรทัศน์ขึ้น โดยให้ พลเอก ไสว ไสวแสนยากร เป็นประธานกรรมการ วางแผน ดำเนินการ ให้เปิดสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกได้ ในวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๐๑ ซึ่งเป็นวัน กองทัพบก

ดังนั้น จึงได้มีการวางศิลาฤกษ์อาคารสถานีโทรทัศน์ ณ บริเวณกองพลทหารม้า ถนนพหลโยธิน สนามเป้า พญาไท กรุงเทพมหานคร เมื่อ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๐๐

พล เอก ไสว ไสวแสนยากร ในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และเคยเป็นเจ้ากรมการทหารสื่อสาร จึงออกคำสั่งมอบอำนาจ ให้กรมการทหารสื่อสาร ดำเนินการจัดตั้งสถานีโทรทัศน์ และตั้งคณะอนุกรรมการดำเนินงานได้ตามความจำเป็น
อินเทอร์เน็ต 13/6/53 โพสต์โดย Sirichut
คำตอบ
1 จาก 1
อ่านไม่จบหรอกจ้า ง่วงมากเลย
แต่ขอบคุณนะ
13/6/53 โพสต์โดย goungtonamo
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประวัติย่อ workpoint
กำเนิดของสถานีโทรทัศน์ ITV มาจากอะไร
สถานีโทรทัศน์ทำไมมีน้อยกว่าสถานีวิทยุ
สถานี หรือ รายการโทรทัศน์ เค้ารู้ได้ไงว่าเรตติ้งดีไม่ดี คนดูเยอะหรือน้อย?
โทรทัศน์ปิดสถานีเสียงต๊อดหรือออด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู