หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ถ้าไม่ถอน ร่างนิรโทษกรรม ท่านคิดว่าจะปรองดองได้หรือไม่?
9 ส.ค.56 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ส่งคำเชิญไปยังผู้มีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตยและกระบวนการสร้างความปรองดอง ทั้งนี้เพื่อเข้าร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และนำความรู้เรื่องการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองในประเทศมาเปิดเวทีถกมุมมองของแต่ละประเทศ เพื่อรับฟังเป็นกรณีศึกษาหรือโมเดลของการหาทางออกแก่ประเทศที่มีความขัดแย้งโดยเวทีนี้เปิดกว้างให้ทุกฝ่ายเข้าร่วมรับฟัง ซึ่งจะเชื่อมโยงกับเวทีสภาปฎิรูปการเมืองของรัฐบาลที่มุ่งหวังให้ทุกฝ่ายใช้เวทีนี้ในการพูดคุยหาทางออกประเทศให้เป็นสากลมากขึ้น

เบื้องต้นมีนายโทนี่ แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร และนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และตัวแทนจากสำนักข่าวอัลจาซีรา ได้ตอบรับคำเชิญแล้ว ซึ่งจะมีการเปิดเวทีในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ โดยรูปแบบเวทีการหารือนั้น จะให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้กำหนดวัน เวลา ซึ่งอาจจะมีการจัดเวทีเช่นนี้ในทุก 1-2 เดือน และจะมีการเชิญผู้นำประเทศต่างเข้ามาร่วมด้วย หวังว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมเวทีหาทางออกให้กับประเทศด้วยเช่นกัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมว่า จากนี้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมธิการในการแปรญัติร่วมกัน ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านแสดงเจตนารมย์จะไม่ยอมรับ พ.ร.บ.หากเข้าสู่วาระ 3 นั้น เห็นว่าจะต้องมีการพูดคุยกันก้าวผ่านความขัดแย้ง รู้จักเสียสละ และให้อภัยกัน ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาภาคใต้ กรณีที่นายอัสซัน ตอยิป ผู้นำเจรจากลุ่มบีอาร์เอ็นได้แถลงในคลิปวีดีโอล้มโต๊ะการพูดคุยนั้น คงต้องให้ทางการมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยการพูดคุยยืนยันอีกครั้ง
การเมือง | ความรู้สึก | ปัญหาคาใจ | แชท 9/8/56 โพสต์โดย whiteflower
คำตอบ
1 จาก 3
ไม่ถอน ร่างนิรโทษกรรม ท่านคิดว่าจะปรองดองได้หรือไม่

ร่างนิรโทษกรรมไปเกี่ยวกับปรองดองตรงไหน
ยังมีพรบ.ปรองดองอีกฉบับรอเข้าสภา ครับ
9/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
2 จาก 3
ลักษณะกระทู้เป็นการแจ้งข้อมูล...และก็เป็นบวกต่อพท.ด้วยซ้ำ....ยังโดนลบ.....บ่งบอกถึงคนมีอคติในทางไม่ดี...มีความเกลียดในจิตใจ..แม้แต่ตนเองยังให้อภัยไม่ได้

เป็นแนวทางที่ดีครับ...แต่สำหรับเมืองไทย..ละเอียดอ่อน..คนยังไร้การศึกษาอยู่มาก...พวกมีการศึกษาก็มีมิจฉาทิฏฐิเยอะ


ครับผม
10/8/56 โพสต์โดย Incorrigible
3 จาก 3
ปัญหามันเยอะจัด ผมไม่เห็นว่ากฏหมายนี้จะเกี่ยวข้องกับการปรองดองนะครับ แต่มันเป็นการบีบบังคับคนธรรมดา และคนผิดก็กลายเป็นผู้บริสุทธิ์ ผมไม่เห็นกลุ่มอื่นอยากให้พรบ บ้านี่ผ่านเลย มีแต่กลุ่มเสื้อแดง อ้างว่ากลุ่มอื่นได้ประโยชน์ด้วย ใครเขาอยากได้กัน เห็นมีแต่ต่อต้านกัน ผิดว่าตามผิดสิ ทำแบบนี้มีแต่ทำให้สังคมประนามคนเสื้อแดงมากขึ้นไปอีก แล้วก็อยู่ด้วยกันยากเข้าไปอีก
10/8/56 โพสต์โดย gantz
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
โตไปไม่โกง กับ กฎหมายนิรโทษกรรม
เมื่อคืนนั่งดู"คมชัดลึกของเนชั่นทีวี" เรื่องนิรโทษกรรม.......?
ปรองดองเพื่อใคร หรือเป็นเพียงเครื่องมือนิรโทษกรรมทักษิณ (1)
โทษครับผมเพิ่งตื่น "ใครจะปรองดองกับใคร" ด้วยเรื่องอะไรหรือ?
ข่าวที่ถูกบิดเบือน ... อีกแระ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู