หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
นิทานเกี่ยวกับความซื่อสัตย์
ปัญหาคาใจ 30/5/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 5
ชายตัดฟืนไงคับ
ที่มะยอมเอาขวานทองที่เทพารักงมให้อ่ะ
30/5/54 โพสต์โดย คนไร้หัวจาย
2 จาก 5
กาล ครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีชายคนหนึ่งอาศัยอยู่ ณ ชายป่า เขามีลูก 2 คนคือลูกชาย และลูกสาว ชายคนนี้เป็นชาวนาเกี่ยวข้าว ข้าวที่เกี่ยวมาต้องนำไปสีที่โรงสีซึ่งขายไม่ค่อยได้มากเท่าไร บางวันข้าวที่เกี่ยวมาก็ถูกขโมย บางเดือนก็มีพายุเข้าทำให้ข้าวเสียหายจำนวนมาก อยู่มาวันหนึ่งเขากำลังนำข้าวที่เกี่ยวได้มาสีที่โรงสี ระหว่างทางก็เห็นถุงสีขาวขนาดใหญ่ตกอยู่ริมทางด้วยความที่สงสัย เขาจึงหยิบขึ้นมาแล้วเปิดดู ทันใดนั้น!ก็ พบกับเงินและทองจำนวนมากอยู่ข้างใน ชายคนนั้นคิดว่าจะเอาเงินไปคืนกับเจ้าของหรือเก็บเงินเอาไว้เป็นของตนเพื่อ จะได้สุขสบายมีเงินทองใช้ เขาคิดอยู่นาน แต่ก็ตัดสินไม่ได้จึงกลับปรึกษาลูกๆทั้ง 2  “ผมว่าเก็บเอาไว้ดีกว่าพ่อ เราจะได้มีเงินใช้เหมือนคนอื่นซักที” ลูกชายบอก แต่ลูกสาวแย้งว่า “ทำอย่างนั้นไม่ได้นะ เราไม่รู้ว่าเป็นเงินของใครก็ไม่ควรเอามาเป็นของตน หนูว่าเอาไปประกาศตามหาเจ้าของดีกว่า” ชายคนนั้นเห็นด้วยกับลูกสาว จึงไปตามหาเจ้าของ วันแรกเขาประกาศหาเจ้าของอยู่นานก็ยังหาเจ้าของไม่ได้ วันที่ 2 ก็ยังหาเจ้าของไม่ได้ จนมาถึงวันที่ 4 ทั้ง 3 เริ่มท้อแท้ที่ต้องตามหาเจ้าของเงิน คืนนั้นเองเขาฝันว่าทำเงินที่หาได้จากการขายข้าวทั้งหมดหายไป เขาเสียใจมาก เมื่อตื่นขึ้นมา ชายคนนั้นก็เริ่มเข้าใจความรู้สึกของคนที่ทำเงินหาย  เขา จึงตั้งใจตามหาเจ้าของเงินต่อไป จนกระทั้งวันหนึ่งก็พบเจ้าของเงิน ซึ่งเป็นเศรษฐีประจำหมู่บ้าน เศรษฐีรู้สึกซาบซึ้งในความซื่อสัตย์ของเขา จึงแบ่งเงินในถุงให้ครึ่งหนึ่งและสร้างบ้านใหม่ให้กับชาวนาและลูกทั้ง 2 ชาวนาตื้นตันในความมีเมตตาของเศรษฐีผู้นี้มาก จึงช่วยดูแลทำความสะอาดบ้าน  และตั้งแต่นั้นมาทั้ง 3 ก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าคนที่มีความซื่อสัตย์สุจริต ย่อมประสบแต่ความสุข ความเจริญ
30/5/54 โพสต์โดย apidechkerdyam
3 จาก 5
http://www.gotoknow.org/blog/batmanpidloke/150349
นิทานเรื่องเรื่อง ของขวัญอันล้ำค่าค่ะ :)
30/5/54 โพสต์โดย Cha_k
4 จาก 5
ไปหาแย่ไข่มดแดง
30/5/54 โพสต์โดย OK เบตง
5 จาก 5
นิทานชาดก – กลโกงพ่อค้า
ในสมัยหนึ่ง พระพุทธเจ้าประทับอยู่วันเชตุวัน เมืองสาวัตถีได้ปรารภถึงพ่อค้าโกงผู้หนึ่ง ได้ตรัสอดีตนิทานชาดกมาเล่าว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว พระโพธิสัตว์เกิดเป็นพ่อค้าอยู่เมืองพาราณสีมีชื่อว่า บัณฑิต เขาได้เข้าหุ้นทำการค้ากับพ่อค้าคนหนึ่งชื่อว่า อติบัณฑิต วันหนึ่งพ่อค้าทั้งสองชวนกันบรรทุกสินค้าด้วยเกวียน 500 เล่มไปขายที่ชายแดนแห่งหนึ่ง ได้กำไรกลับมาอย่างงาม เมื่อกลับมาถึงเมืองพาราณสีแล้ว ถึงเวลาแบ่งเงินกัน นายอติบัณฑิตบอกกับเพื่อนว่า
“นี่เพื่อนรัก เราว่าเราควรได้ส่วนแบ่งสองส่วนนะ”
“ทำไมล่ะเพื่อน”
พระโพธิสัตว์ในร่างพ่อค้าบัณฑิตถาม
“ก็เพราะเจ้าชื่อบัณฑิตเฉย ๆ ควรได้ส่วนเดียว ส่วนเราชื่ออติบัณฑิตก็ควรจะได้สองส่วน”
อติบัณฑิตตอบ ทำเอาพระโพธิสัตว์ถึงกับอึ้งไปและบอกว่า
“ทั้งทุนรอน และพาหนะขนของเราสองคนออกเท่าๆ กัน แล้วเวลาแบ่งกันทำไมถึงได้ไม่เท่ากันล่ะ ข้าไม่เข้าใจ”
นายบัณฑิตบอก
“เพื่อความเป็นธรรม เราหาคนกลางมาตัดสินดีกว่า ท่านรุกขเทวดาน่าจะดีที่สุด เราไปหาท่านกันเถอะ”
นายอติบัณฑิตบอกแล้วพานายบัณฑิตไปหารุกขเทวดาที่ต้นไม้ใหญ่แห่งหนึ่งที่ท้าย หมู่บ้าน ซึ่งนายอติบัณฑิตได้ใช่เล่ย์ให้พ่อของตนเองไปแอบอยู่ในโพรงไม้ใหญ่ปลอมเป็น รุกขเทวดา ทั้งสองคนไปคุกเข่าต่อหน้าต้นไม้แล้วพูดขอให้รุกขเทวดาช่วยตัดสินปัญหาให้
“ท่านรุกขเทวดาโปรดช่วยเราสองคนด้วย เรามีปัญหาแบ่งทรัพย์กันไม่ลงตัว”
ทั้งสองคนเล่าเรื่องให้ฟัง พอเล่าจบก็มีเสียงของรุกขเทวดาเปล่งออกมาจากต้นไม้ใหญ่นั้น
“จากเรื่องที่เล่ามา คนชื่ออติบัณฑิตควรได้ 2 ส่วน คนชื่อบัณฑิตควรได้แค่ 1 ส่วน
นายบัณฑิตนั้นไม่ใช่คนโง่ เขาสังเกตเห็นพิรุธหลายอย่าง จึงคิดพิสูจน์ว่ารุกขเทวดาที่ต้นไม้นั้นมีอยู่จริงหรือไม่ อาศัยจังหวะที่นายอติบัณฑิตกลับไปแล้ว ย้อมมาที่ต้นไม้อีกครั้งหนึ่ง
“เดี๋ยวเถอะจะได้รู้กันว่าเป็นเทวดาจริงหรือเทวดาปลอมกันแน่”
นายบัณฑิตคิดจะพิสูจน์ จึงไปเก็บฟืน แล้วนำมากองกันไว้โคนต้นไม้ แล้วจุดไฟเผาในโพรงไม้นั้น พ่อของนายอติบัณฑิตซึ่งอยู่ในนั้นสำลักควัน รีบหนีตายออกมาจากโพรงไม้แทบไม่ทัน เนื้อตัวดำสกปรกน่าตลก
“เกือบถูกเผาแล้วสิเรา”
พ่อนายอติบัณฑิตบ่นพึม ก่อนวิ่งหนีไปด้วยความอับอายที่มีคนจับได้

นิทานชาดกเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน คนเราต้องมีความซื่อสัตย์ต่อตนเองและต่อผู้อื่น อย่าเห็นแก่ได้มากไป จะไม่เป็นผลดีกับตัวเองและคนที่อยู่รอบข้าง
30/5/54 โพสต์โดย oh-ha-ni
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
+++ จงซื่อสัตย์กับแฟนตัวเอง +++
YoKee :: นิทานพื้นบ้าน ชายชรากับลังเหล็ก (นิทานพื้นบ้าน)
หากคำว่า กาลครั้งหนึ่งไม่ใช่คำขึ้นต้นนิทาน
นิทานขำๆเคยอ่านแล้วก็อย่าว่ากันนะคับ ไม่ขำก็อย่าว่ากันนะ ขำก็อย่าว่ากันนะคับ
" นิทานความรัก "
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู