หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี ทำ ขนม จีบ ซาลาเปา
ภาษาต่างประเทศ | มือถือ 28/6/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 4
เงินลงทุน :           ครั้งแรกประมาณ 7,500 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง 2,000 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท ลังถึง 500 บาท)
รายได้ :                 ประมาณ 10,000 บาท/เดือน
อุปกรณ์ :               รถเข็น เตาแก๊สพร้อมถัง ตู้กระจก ลังถึง ตะแกรงตาถี่ กระดาษขาวสะอาด คีมคีบขนม ถุงพลาสติก(ร้อน)
แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์:     ร้านค้าทั่วไป ตลาด ห้างสรรพสินค้า
การดำเนินการ : การทำซาลาเปามีหลายสูตรตามความเหมาะสมและความถนัดของผู้ประกอบการดังนี้



แป้งซาลาเปา








¨     สูตรที่ 1

ส่วนผสมที่ 1

-          แป้งสาลีตรากิเลนเหลือง 1 ขีด                

-          น้ำ 370 ซีซี

-          ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ร่อนแป้งด้วยตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ส่วนผสมที่ 2
-          แป้งสาลี 5 ขีด                                                   -      นมสด 2 1/2 ออนซ์

-          น้ำตาลทราย 300 กรัม                                     -      ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

-          เนยขาว 100 กรัม

วิธีทำ
เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที ใส่ไส้แล้วนำไปนึ่งในน้ำที่กำลังเดือด



¨     สูตรที่ 2

ส่วนผสม / อุปกรณ์

-          แป้งสาลี 1 กิโลกรัม                                         -      ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำเปล่า 350 กรัม                                             -      ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำตาลทราย 200 กรัม                                     -      เนยขาว 125 กรัม

-          เกลือ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ      ผสมส่วนแรก

-          แป้ง 500 กรัม                                                   -      ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

-          นำเปล่า 350 กรัม

ผสมทั้ง 3 อย่าง เข้าด้วยกันปิดฝา ไว้ในภาชนะกันลมหมักไว้ 1 ชั่วโมง


ผสมส่วนที่ 2

-          แป้ง 500 กรัม                                                   -      น้ำตาลทราย 200 กรัม

-          น้ำเปล่า 150 กรัม                                             -      เกลือ 1/2 ช้อนชา

-          เนยขาว 125 กรัม

ผสมทั้ง 5 อย่างเข้าด้วยกันเอาส่วนแรกที่หมักไว้มารวมด้วยกัน นวดนาน 1/2 ชั่วโมง ด้วยมือให้เนียนมากๆ แป้งจะได้นิ่มฟู (ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก หรือ แล้วแต่ขนาดที่ต้องการ)

¨     สูตรที่ 3

ส่วนผสม

-          แป้งสาลี 2 กก.                                                  -      เนยขาว 150 กก.

-          เอสพี 4 ช้อนชา                                               -      ผงฟู 4 ช้อนโต๊ะ

-          เกลือ 2 ช้อนชา                                                -      น้ำตาลทรายขาว 480 กรัม

-          น้ำสะอาด 1 กก.                                              

วิธีทำ

1.       ร่อนแป้ง ผงฟูและยีสต์รวมกัน

2.       นำส่วนผสมข้อ 1 ใส่รวมกับน้ำตาล เอสพี น้ำ เนยขาวตีรวมกันในเครื่องนวด 15 - 20 นาทีจนขาวเนียน จับแป้งแผ่ดู ถ้าไม่ขาดเป็นอันใช้ได้

3.       แบ่งแป้งออกเป็นก้อนๆ ก้อนละ 30 กรัม คลึงให้กลม พักไว้ 15 นาที

4.       ใช้ไม้คลึงรีดแป้งกลับไปกลับมา 2 ด้านให้แผ่เป็นแผ่นแบน กว้าง 3 * 5 นิ้ว ใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้ 30 นาที แป้งจะขึ้นประมาณ 2 เท่า

5.       นำแป้งที่ขึ้นฟูได้ที่แล้วไปนึ่งในซึ้งที่มีน้ำเดือดนานอย่างน้อย 5 นาที ระหว่างนั้นห้ามเปิดดูเพราะน้ำจะหยดใส่โดนแป้ง ทำให้เสียหมด

6.       เมื่อสุกแล้วยกลงพักให้เย็น ใช้มีดฟันเลื่อยผ่าตามแนวยาว เพื่อใส่ไส้




¨     สูตรที่ 4
ส่วนผสม
เปอร์เซ็นต์
น้ำหนัก(กรัม)

แป้งซาละเปา
100
500

น้ำตาล
6-8
40

เกลือ
0.5
2.5

ยีสต์
1
5

น้ำ
45
220

เนยขาว
10
50

นมผง
2
10

น้ำส้ม
1-2
5




วิธีทำ
1.       ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดจนได้ก้อนโดที่เรียบเนียน

2.       แบ่งโดออกเป็น 4 ส่วน พักไว้ 10 นาที

3.       รีดแต่ละส่วนให้เป็นแผ่นบางจนเรียบเนียน แล้วม้วนเป็นแท่งหมอน

4.       ตัดแท่งหมอนแต่ละแท่งออกเป็น 4-5 ส่วน วางแต่ละส่วนบนกระดาษ พักไว้ 45 นาที (หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า)

5.       นำไปนึ่งน้ำเดือดประมาณ 15 นาที
6.       นำก้อนโดที่นวดจนเรียบเนียนแล้วมาตัดให้เป็นก้อนขนาดตามใจชอบ คลึงให้กลม พักไว้ 10 นาที

7.    ก้อนโดแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นวงกลม ตรงกลางหนา ขอบริมบาง แล้วจึงใส่ไส้คาวหวานตามชอบ พับจีบริม วางบนกระดาษ พักไว้ 45 นาที แล้วจึงนำไปนึ่งน้ำเดือด



¨     สูตรที่ 5

ส่วนผสม
ส่วนที่ 1

-          แป้งสาลีที่ใช้ทำซาลาเปา (7 ถ้วย) 700 กรัม

-          ยีสต์แห้ง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำ 450 กรัม (1 3/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ)

ส่วนที่ 2
-          น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ                                                  -      เกลือป่น 1 ช้อนชา

-          น้ำตาลทรายป่น (1 1/4 ถ้วย) 250 กรัม         -      เนยขาว (1/2 ถ้วย) 75 กรัม

-          ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ                                               -      แป้งสาลีทำซาลาเปา (3 1/2 ถ้วย) 360 กรัม

วิธีทำ
1.    ส่วนที่ 1 ผสมแป้งกับยีสต์ แล้วใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30-40 นาที หรือแป้งขึ้น 2 เท่า

2.    เทส่วนที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 ตามลำดับดังนี้ น้ำ น้ำตาลทรายป่น ผงฟู เกลือป่น เคล้าให้เข้kกัน แล้วใส่แป้ง นวดให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่เนยนวดต่อไป พักไว้อีก 30 นาที หรือแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า

3.    นำแป้งมาไล่อากาศออก แล้วแบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็ก ๆ ก้อนละ 25 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลาง ๆ พักไว้ 15 นาที

4.    นำแป้งมาแผ่ออก ใส่ไส้แล้วจีบให้รอบ วางบนกระดาษสี่เหลี่ยม ขนาด 2x2 นิ้ว แล้วพักไว้อีก 20 นาที จึงนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที ก็จะสุก



¨     สูตรที่ 6

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก  


น้ำหนัก(กรัม)
สูตรตวง

แป้งสาลี(บัวแดง)

ไข่

น้ำตาลทราย

น้ำมัน

น้ำเย็น

แบะแซ
475

50

150

150

120

10
4 3/4 ถ้วย

1 ฟอง

3/4 ถ้วย

3/4 ถ้วย

1/2 ถ้วย

1 ช.ต.








วิธีทำแป้งชั้นนอก

แป้งร่อนแล้วตวงตามส่วน ทำเป็นบ่อตรงกลาง ละลาย แบะแซในน้ำ ใส่ น้ำตาล น้ำมัน ไข่ ลงนวดจนส่วนผสม เข้ากัน แป้งเนียน นุ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่ง แป้ง 50 ก้อน



ส่วนผสมแป้งแป้งชั้นใน


น้ำหนัก(กรัม)
สูตรตวง

แป้งสาลี

น้ำมัน
500

200
5 ถ้วย

1 ถ้วย


วิธีทำแป้งชั้นใน

ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่น้ำมันลงนวดให้เข้ากันจน แป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที แบ่งแป้ง 50 ก้อน



วิธีขึ้นรูปแป้ง
1.    นำแป้งที่แบ่งไว้ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งชั้นนอกหุ้มแป้ง ชั้นในให้มิด
2.       คลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นยาวม้วน 2 ครั้ง รีดแป้ง ให้กลมแบน ใส่ไส้ ห่อจับจีบให้รอบก้อนแป้งเหมือนจีบ ซาลาเปา วางเรียงในถาดที่ทาน้ำมันไว้ ทาหน้าด้วยไข่ โรยด้วยงาขาว

3.       เข้าอบอุณหภูมิ 200 ํC หรือ 400 ํF เวลาประมาณ 20-25 นาที ขนมสุกวางพักบนตะแกรงให้เย็น



¨     สูตรที่ 7

ส่วนที่ 1

-          แป้งสาลี 1 ขีด                                                   -      ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำ 370 ซีซี

ส่วนที่ 2
-          แป้งสาลี 5 ขีด                                                   -      นมสด 200 ซีซี

-          ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ                                               -      เนยขาว 100 กรัม

-          น้ำตาลทราย 300 กรัม

วิธีทำ

1.    ทำส่วนที่1 ร่อนแป้งด้วยตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาทีจากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

2.     เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเริ่มทำส่วนที่2 เทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที เตรียมใส่ไส้ต่อไป
28/6/53 โพสต์โดย ครูแก่
2 จาก 4
สูตรที่ 1
ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยว
ส่วนผสมไส้

-          เนื้อหมูแดงสับ ละเอียด 1 1/2 ถ้วยตวง             -      ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-          เนื้อปู ทะเล 1 ถ้วยตวง                                   -      กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วยตวง
-          มันแกวหั่น ละเอียด 1 ถ้วยตวง                         -      ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-          พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ

นำหมูสับ เนื้อปู มันแกวหั่นละเอียด พริกไทยป่น ไข่ขาว ซีอิ้วขาว คลุกให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออก 4 มุม ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว แล้วจับห่อจีบให้แผ่นเกี๊ยวย่นเข้าหากัน วางในลังถึง พรมน้ำ นึ่งให้สุก ประมาณ 10-15 นาที (น้ำตั้งลังถึงจะต้องเดือดอยู่ก่อนแล้ว) เมื่อสุกแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวอีกครั้ง รับประทานกับซีอิ้วดำ และน้ำส้มพริกดอง

แป้งซาลาเปา

¨     สูตรที่ 1
ส่วนผสมที่ 1
-          แป้ง สาลีตรากิเลนเหลือง 1 ขีด                
-          น้ำ 370 ซีซี
-          ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ร่อนแป้งด้วย ตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ส่วนผสมที่ 2
-          แป้ง สาลี 5 ขีด                                               -      นมสด 2 1/2 ออนซ์
-          น้ำตาล ทราย 300 กรัม                                     -      ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
-          เนยขาว 100 กรัม
วิธีทำ
เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที ใส่ไส้แล้วนำไปนึ่งในน้ำที่กำลังเดือด

ใส้
สูตรที่ 1
ส่วนผสม
-          เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม
-          หน่อไม้อ่อน 1/2 กิโลกรัม
-          หอมหัวใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
-          พริกไทย กระเทียม รากผักชี น้ำมันหมู น้ำปลา น้ำตาลทราย พอสมควร
วิธีทำ
สับหมูให้ ละเอียด หั่นหน่อไม้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ซอยหอมหัวใหญ่ให้ละเอียดแล้วนำกระเทียม พริกไทย รากผักชี ในอัตรา 10 : 5 : 3 มาโขลกรวมกันให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม นำหมูที่สับไว้ลงผัด เมื่อสุกแล้วใส่หน่อไม้ และหอมหัวใหญ่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดจนแห้ง

http://student.psu.ac.th/StudAffairs/carrey/c47/Career_august.htm
28/6/53 โพสต์โดย เฉยเลย
3 จาก 4
เงินลงทุน :           ครั้งแรกประมาณ 7,500 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง 2,000 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท ลังถึง 500 บาท)
รายได้ :                 ประมาณ 10,000 บาท/เดือน
อุปกรณ์ :               รถเข็น เตาแก๊สพร้อมถัง ตู้กระจก ลังถึง ตะแกรงตาถี่ กระดาษขาวสะอาด คีมคีบขนม ถุงพลาสติก(ร้อน)
แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์:     ร้านค้าทั่วไป ตลาด ห้างสรรพสินค้า
การดำเนินการ : การทำซาลาเปามีหลายสูตรตามความเหมาะสมและความถนัดของผู้ประกอบการดังนี้
เงินลงทุน :           ครั้งแรกประมาณ 7,500 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง 2,000 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท ลังถึง 500 บาท)
รายได้ :                 ประมาณ 10,000 บาท/เดือน
อุปกรณ์ :               รถเข็น เตาแก๊สพร้อมถัง ตู้กระจก ลังถึง ตะแกรงตาถี่ กระดาษขาวสะอาด คีมคีบขนม ถุงพลาสติก(ร้อน)
แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์:     ร้านค้าทั่วไป ตลาด ห้างสรรพสินค้า
การดำเนินการ : การทำซาลาเปามีหลายสูตรตามความเหมาะสมและความถนัดของผู้ประกอบการดังนี้



แป้งซาลาเปา








¨     สูตรที่ 1

ส่วนผสมที่ 1

-          แป้งสาลีตรากิเลนเหลือง 1 ขีด                

-          น้ำ 370 ซีซี

-          ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ร่อนแป้งด้วยตะแกรงตาถี่ใส่ในภาชนะ นำยีสต์ผสมกับน้ำ คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นนำมาเทใส่แป้ง ค่อย ๆ ใช้มือนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที เมื่อแป้งเนียนได้ที่แล้วจึงใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้แห้งคลุมไว้ เพื่อหมักให้แป้งฟู ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ส่วนผสมที่ 2
-          แป้งสาลี 5 ขีด                                                   -      นมสด 2 1/2 ออนซ์

-          น้ำตาลทราย 300 กรัม                                     -      ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

-          เนยขาว 100 กรัม

วิธีทำ
เมื่อหมักส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว จึงเทน้ำตาลทรายลงไปในส่วนที่ 1 นวดจนน้ำตาลละลายเข้าไปในเนื้อแป้ง แล้วเทแป้งสาลี ผงฟู นมสดลงไป นวดให้เข้ากัน จึงเติมเนยขาว นวดต่อไปจนเนื้อแป้งฟูนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งเกินไป ให้ค่อย ๆ พรมน้ำอุ่น พอทำให้นวดแป้งต่อไปได้) นวดประมาณ 10-15 นาที แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดแห้ง 20 นาที ใส่ไส้แล้วนำไปนึ่งในน้ำที่กำลังเดือด



¨     สูตรที่ 2

ส่วนผสม / อุปกรณ์

-          แป้งสาลี 1 กิโลกรัม                                         -      ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำเปล่า 350 กรัม                                             -      ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

-          น้ำตาลทราย 200 กรัม                                     -      เนยขาว 125 กรัม

-          เกลือ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ      ผสมส่วนแรก

-          แป้ง 500 กรัม                                                   -      ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

-          นำเปล่า 350 กรัม

ผสมทั้ง 3 อย่าง เข้าด้วยกันปิดฝา ไว้ในภาชนะกันลมหมักไว้ 1 ชั่วโมง


ผสมส่วนที่ 2

-          แป้ง 500 กรัม                                                   -      น้ำตาลทราย 200 กรัม

-          น้ำเปล่า 150 กรัม                                             -      เกลือ 1/2 ช้อนชา

-          เนยขาว 125 กรัม

ผสมทั้ง 5 อย่างเข้าด้วยกันเอาส่วนแรกที่หมักไว้มารวมด้วยกัน นวดนาน 1/2 ชั่วโมง ด้วยมือให้เนียนมากๆ แป้งจะได้นิ่มฟู (ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก หรือ แล้วแต่ขนาดที่ต้องการ)
30/8/53 โพสต์โดย Pondie
4 จาก 4
เครื่องปรุง
หมูบดละเอียด ๑/๒ กิโลกรัม (ไม่มีเครื่องบดก็ใช้หมูสับก็ได้ค่ะ)
มันแกวสับละเอียดบีบน้ำออก ๑ ถ้วย
หอมใหญ่สับละเอียดบีบน้ำออก ๑/๒ หัว
แครอทสับละเอียดบีบน้ำออก ๑/๓ ถ้วย
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ๑ ช้อนชา
แผ่นเกี๊ยวอย่างบาง (ที่ซื้อใช้เป็นแบบตัดกลมมาแล้ว ถ้าเป็นสี่เหลี่ยมให้ตัดมุมออกทั้งสี่ด้านเล็กน้อย)

วิธีทำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากัน ลองชิมรสเล็กน้อย เพิ่มเติมได้แล้วแต่ชอบ
มาห่อแผ่นเกี๊ยวกัน เอาแผ่นเกี๊ยววางบนมือแล้วตักไส้ใส่ ๑/๒ ช้อนแกง
แล้วเอามืออีกช้างค่อยๆจับจีบโดยใช้นิ้วมือจุ่มน้ำเล็กน้อย เพื่อให้จีบติดกัน
ทำจนหมดไส้ เรียงไว้บนจาน ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาลงนึ่งพรมน้ำเล็กน้อยนึ่งนานประมาณ ๗ นาที
จัดใส่จานทานพร้อมกับซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่หรือซอสพริก (พรมน้ำตอนนึ่งจะช่วยไม่ให้แผ่นเกี๊ยวแข็ง)
5/11/53 โพสต์โดย rekolas
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เหลือเพียงหนึ่ง
✿ •:*´¨`*:。✿ ชอบทาน "ซาลาเปา" ไส้อะไรกันบ้างเหรอ ✿ •:*´¨`*:。✿
มื้อเช้าของคุณ สาว-หนุ่ม ทั้งหลาย เป็นแบบไหน?
ชอบทานซาลาเปาไส้อะไรกันครับ ^O^
"เด่น ซาลาเปา" หาได้ที่ไหนบ้าง กทม. เมื่อคืนดูรายการ วีไอพี น่าทานเชียว
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู