หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
การผลิตเหล็กกล้าไร้สนิม
เคมีวิทยา | วิศวกรรมศาสตร์ 18/2/53 โพสต์โดย jakkapong sangartid
คำตอบ
1 จาก 3
คำถามนี้
เกินความสามารถจริงๆ
ขออภัยที่ผมไม่รู้นะครับ
11/6/53 โพสต์โดย ครูแก่
2 จาก 3
มันคือ stainless steel (ตรานกนางนวน 5555 จำติดหูจากโฆษนา) เป็นการผสมกันระหว่าง เหล็ก ผสมกับ โครเมียม ในตอนที่มันยังเป็นผงอยู่ครับ แค่นี้แหละครับเพราะคงรู้การผลิตเหล็กนะครับ
11/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
3 จาก 3
ในกระบวนการผลิตสเตนเลสนั้น เริ่มต้นจากการนำแร่ธาตุและเศษสเตนเลส ไปหลอมในเตาหลอม ขบวนการนี้เรียกว่า ขบวนการหลอมโลหะ (Melting) ซึ่งจะมีการใช้พลังงานความร้อนเผาจนกระทั่งแร่ธาตุและเศษสเตนเลสหลอมเป็นของเหลว ขณะเดียวกันก็ทำการปรับปรุงส่วนผสมทางเคมี ให้ได้ตามที่ต้องการ อะไรขาดไปก็ใส่เข้าไป อะไรเกินไปก็หาวิธีกำจัดออกไป  คอยทำการตรวจวัดค่าจนได้ส่วนผสมเคมีดังที่ต้องการก็เป็นอันเสร็จสิ้นในกระบวนการนี้...


ขบวนการถัดจากกระบวนการหลอม (Melting) คือกระบวนการหล่อ (Casting) คือการนำน้ำโลหะที่มีสวนผสมตามที่ต้องการแล้วจากกระบวนการหลอมในสภาพของเหลวไปทำให้เย็นตัวลงจนกลางเป็นของแข็ง ซึ่งกระ บวนการทำให้ของเหลวกลายเป็นของแข็งนั้น รูปร่างของแข็งที่ทำออกมาอาจทำเป็นลักษณะแท่งหรือเป็นเส้นก็ได้ แต่สำหรับสเตนเลสที่จะนำไปใช้เป็นวัสดุดิบในกระบวนการรีดเย็นนั้น ขนาดรูปร่างของโลหะหล่อจนเป็นของแข็งแล้วจะมีขนาดความหนา 165-210 มม. กว้างประมาณ 1550 มม. เราเรียกแท่งของแข็งนี้ว่า สแลบ (Slab) ดังนั้น สแลบก็คือแท่งสเตนเลสหล่อซึ่งจะเป็นวัตถุดิบในกระบวนการถัดไปเมื่อสเตนเลสผ่านการหล่อ จนเป็นแท่งสแลบแล้ว กระบวนถัดไปก็คือการนำแท่งสแลบเข้าสู่กระบวนการรีดร้อน (Hot rolling) เพื่อลดขนาดความหนาและควบคุมความกว้าง ตามที่ต้อง การ  คำถามก็คือการรีดร้อนเป็นอย่างไร ความ หมายคืออะไร  ในทางวิชาการขั้นตอนการรีดร้อนก็คือ ขั้นตอนการรีดโลหะขณะที่อุณหภูมิของเนื้อโลหะ สูงกว่าอุณหภูมิของการเกิดผลึกใหม่ โลหะทุกชนิดจะมีอุณหภูมินี้ สำหรับสเตนเลส ชนิด 304 อุณหภูมิของการเกิดผลึกใหม่จะอยู่ที่ประมาณ 1050 0C  ส่วนสเตนเลสชนิด 430 ประมาณ 860 0C  ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่จะทำการรีดร้อน จำเป็นอย่างยิ่ง ต้องนำสเตนเลสไปทำให้ร้อนจนเนื้อสเตนเลสมีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิการเกิดผลึกใหม่ก่อน (recrystallization temperature) จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนการรีดเพื่อลดขนาดความหนาและความกว้างตามที่ต้องการ ขณะเดียวกันความยาวก็จะเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนของความหนาและความกว้างที่ลดลงด้วย เสร็จแล้วก็ทำการม้วนเก็บในรูปเหล็กแผ่นม้วน (Black coil) ซึ่งสภาพของสเตนเลสแผ่นม้วนนี้จะมีลักษณะผิวสีดำที่เกิดจากสเกลที่เกิดขึ้นขณะอุณหภูมิสูง อาจมีคำถามว่าแล้วทำไมต้องรีดที่อุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิการเกิดผลึกใหม่ด้วย  เหตุผลก็คือ ที่อุณหภูมินี้โลหะมีโครงสร้างที่รีดง่าย การเรียงตัวของโครงสร้างไม่เสียหาย และคุณสมบัติเชิงกลไม่เปลี่ยนแปลงขณะทำการรีด

อ่านเนื้อหาต่อจาก http://www.siamstainless.com/?p=524
20/4/54 โพสต์โดย หรู-เรียด-เฉียง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เหล็กคืออะไร
ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปของเหล็ก
กรรมวิธีการหล่อเหล็กกล้าด้วยกรรมวิธีสุญญากาศกระทำเพื่่อ
น้ำมันเตาหาซื้อได้ที่ไหน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู