หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
หลวงปู่พุทธะอิสระอัดธรรมกายสร้างความเดือดร้อนให้สังคม
หลวงปู่พุทธะอิสระอัดธรรมกายสร้างความเดือดร้อนให้สังคม


หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) ตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า การที่คณะของพระธรรมกายออกมาเดินธุดงค์ หากพิจารณาตามหลักพุทธศาสนามีหลักคิดอยู่ 2 อย่างคือ 1 เป็นที่พึ่งตนเองได้ และเป็นที่พึ่งของคนอื่นได้ ซึ่งเป็นวิธีคิดของหลักพุทธศาสนาในสายโพธิสัตว์ และ 2.วิธีคิดของหลักพุทธศาสนาในสายหินยาน หรือเถรวาท ซึ่งเป็นสายที่มีอยู่ในประเทศไทย และอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งมีวิธีคิดว่าไม่เบียดเบียนตนและไม่ทำให้ผู้อื่นอื่นเดือดร้อน ถ้าธรรมกายมีหลักคิดนี้ไม่เบียดเบียนตนและไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน การจะทำกิจกรรมอะไร ก็แล้วแต่หากทำแล้วเบียดเบียนตน ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ก็ะผิดหลักพุทธศาสนา เมื่อการกระทำผิดหลักพุทธศาสนา พุทธศาสนิกชนต้องต่อต้าน ซึ่งประชาชนทั่วไปทุกศาสนาทำได้คือการบีบแตรรถไล่

หลายครั้งเมื่อพระภิกษุของธรรมกายออกมาเดินธุดงค์ ตามท้องถนนทำให้รถติดสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้รถใช้ถนน อย่างที่มาเดินธุดงค์ที่จังหวัดนครปฐม ส่งผลให้รถติดไปถึงอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี การสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนไม่เป็นข่าว มีแต่ข่าวด้านบวก ธรรมกายควรคำนึงว่าการเผยแพร่ธรรมทุกชนทุกชั้นต้องยอมรับได้ แต่ถ้าเผยแพร่เฉพาะบริษัท และบริวารของตน แล้วทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนยอมรับไม่ได้ ไม่น่าจะเป็นการเผยแพร่ธรรม น่าจะเป็นการทำร้ายพระธรรมมากกว่า รวมทั้งทำให้พระธรรมของพระผู้มีพระภาคเจ้ามัวหมอง

"การเดินธุดงค์บนดอกกุหลาบ ดอกดาวเรือง หรือดอกทอง ไม่ไช่วิธีของพระภิกษุที่สันโดษ และพระภิกษุที่มาเดินต้องพ้นนิสัยมุตตะกะ หรืออุปสมบทมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 พรรษา จึงจะถูกต้องตามพุทธานุญาติ พระบัญญัติขององค์พระสัมมาสัมมาพุทธเจ้ามีอยู่ 2 อย่างคือสิ่งที่ทรงอนุญาตให้ทำ และสิ่งที่ห้ามไม่ให้ทำ"

เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย กล่าวว่า กรณีของการเดินธุดงค์เป็นสิ่งทรงที่อนุญาตให้ทำ ไม่ใช่ข้อห้ามว่าทำไม่ได้ และผู้ที่คิดให้พระเดินธุดงค์ของธรรมกายก็ไม่ได้ออกมาเดินธุดงค์ด้วย ไม่ต้องทุกข์ทรมาน นอกจากพระเดินธุดงค์แล้ว นักเรียนและประชาชนยังถูกเกณฑ์ให้ไปตากแดดรับคณะ ไม่ได้ไปเพราะศรัทธาแต่ไปเพราะโดนเกณฑ์ไป ศรัทธาที่เกิดจากการแสดงเป็นศรัทธาที่หลอกลวงไม่ใช่ ศรัทธาที่บริสุทธิ์ เพราะศรัทธาต้องเกิดด้วยการเคารพนบนอบ ยินดีพลีกาย พลีใจไม่ใช่มาบังคับขู่เข็ญหรือกะเกณฑ์ เรื่องนี้มหาเถระสมาคมทำอะไรอยู่ สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติทำอะไรอยู่

หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า ที่อ้างว่าเดินตามรอยบูรพาจารย์ (หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ) แต่นั่นเป็นการเดินธุดงค์ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ท่านไปทางเรือหากน้ำแห้งก็ขึ้นไปเดินตามคันนา ไม่ได้ไปเดินตามข้างถนน แล้วให้คนเดือดร้อนอย่างนี้ ซึ่งหากท่านยังไม่มรณภาพคงคิดว่าเกิดอะไรขึ้นในแผ่นดินนี้ ที่พระออกธุดงค์แล้วมีผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งข้าราชการก็เป็นไปด้วย ทั้งสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ และกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งตำรวจที่ให้ความอนุเคราะห์ เพราะตอนนี้เป็นรัฐบาลธรรมกายไปแล้ว
รายงายโดยสำนักข่าวTBC NEWS :สมาคมสื่อมวลชนพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทยแห่งชาติ

ข่าวซุบซิบ 29/1/56 โพสต์โดย Rakcast
คำตอบ
1 จาก 3
ก็น่าหรอก ชักเลอะเทอะใหญ่ มีโปรยดอกไม้ด้วย อยากให้กรมการศาสนาเข้ามาดูหน่อย
29/1/56 โพสต์โดย ควายเผือกเสือกอยากเป็นกูรู
2 จาก 3
ขอบคุณสำหรับ่ข่าวนี้
ช่วยให้ข้าพเจ้าหูตากว้างขึ้นมากเลยจ้ะ

และขอขอบคุณอย่างยิ่งที่ให้รางวัลคำตอบที่ดีที่สุดกับข้าพเจ้า
สำหรับคำถามของคุณ  "13 ประโยชน์จากกล้วย ที่ไม่กล้วยอย่างที่คิด"
ที่  http://guru.google.co.th/guru/thread?fid=0626e864ba71aa0d0004d1488a17d0c7&table=/guru/user?userid%3D15528680969087426368%26tab%3Dwtmtorh&tid=0626e864ba71aa0d
1/2/56 โพสต์โดย yawaiam
3 จาก 3
ถูกต้องแ้ล้วค่ะ
4/2/56 โพสต์โดย แมวอ้วนร่าเริง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สงสัยเรื่องพระธุดงค์...
ในปัจจุบันนี้มีพระน้อยลงๆทุกปี เพื่อนๆชาวกูรูมีความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างไรบ้างครับ
วัดพระธรรมกายจัดบวชอุบาสิกาแก้ว1ล้านคนนั้นดีหรือไม่
วิชชาธรรมกาย กับความสมานฉันท์แก่กันทุกสำนัก
กายทิพย์ และ กายธรรม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู