หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
MOUคืออะไร
ข้อมูล | เศรษฐกิจ 10/11/52 โพสต์โดย PANDA10
คำตอบ
1 จาก 3
“บันทึกความเข้าใจ” หรือ “เอ็มโอยู” (MOU-Memorandum Of Understan ding) เป็นหนังสือซึ่งฝ่ายหนึ่งแสดงความสมัครใจจะปฏิบัติอย่างหนึ่งอย่างใด และตามเงื่อนไขที่ปรากฏในหนังสือนั้นกับอีกฝ่ายหนึ่ง

โดยที่หนังสือนี้ไม่ถือว่าเป็นสัญญาผูกมัด แต่แสดงความต้องการอันแน่วแน่ของผู้ลงนามว่าจะปฏิบัติดังที่ได้ระบุไว้ เช่น สถาบันแห่งหนึ่งในประเทศไทย ทำบันทึกความเข้าใจกับสถาบันในต่างประเทศ เพื่อความร่วมมือ

ในทางการทูตบันทึกความเข้าใจ หรือ “เอ็มโอยู” เป็นส่วนหนึ่งของ “สนธิสัญญา” (treaty) ซึ่ง “สนธิสัญญา” เป็นคำที่มีความหมายทั่วไป โดยอาจมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป อาทิ “ความตกลง” (agreement) “ข้อตกลง” (arrangement) “บันทึกความเข้าใจ” (memorandum of understanding) “บันทึกความตกลง” (me morandum of agreement) “พิธีสาร” (protocol) “อนุสัญญา” (Convention) ฯลฯ อย่างไรก็ดี ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเรียกชื่ออย่างไรก็ตาม หากเข้าหลักเกณฑ์ตามกฎหมาย ถือเป็น “สนธิสัญญา” ทั้งสิ้น.

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=151&contentId=30716
10/11/52 โพสต์โดย wongwaran
2 จาก 3
ตามความเห็นข้างบนค่ะ

ปกติ การใช้ MOU พูดง่ายๆ คือ เป็นข้อตกลงที่สองฝ่ายเจตนาทำ "หลวมๆ" เพื่อไม่ให้ดูเป็นพิธีการ โดยมีลักษณะคล้ายๆ เป็นพวกสัญญาสุภาพบุรุษอะไรทำนองนี้ค่ะ
10/11/52 โพสต์โดย ตั้ว เสื้อผ้าคนอ้วน
3 จาก 3
ท่านwongwaranอธิบายไปค่อนข้างชัดเจนแล้ว ง่ายๆ ก็คือ คุยกันแล้วและตกลงเข้าใจตรงกันเป็นอย่างเนี้ยและตั้งใจ(ในอนาคต)จะร่วมมือกันแบบเนี้ย (ทำได้ไม่ได้ว่ากันอีกที)
ขอเพิ่มเติมอีกนิดว่า MOU ยังแยกเป็น MOU ฉบับหลัก คือนำเอาเฉพาะสาระสำคัญความตกลงหรือความร่วมมือมาเขียนไว้และกำหนดให้มีการจัดทำข้อตกลงความร่วมมือในรายละเอียดอีกตะหาก(เป็นฉบับรอง)
และMOUประเภทที่กำหนดรายละเอียดครบถ้วนแบบเดียวกับสัญญามาตรฐานทั่วไป
รูปแบบการร่างก็เหมือนสัญญามาตรฐานทั่วไปแหละครับ แต่ไม่บังคับต้องติดอากร(มั๊ง)
อาจจะเห็นไม่ค่อยตรงกันกับคุณตั๊วนัก ผมว่า MOU ที่ได้ผล(เกิดผลตามมา)ส่วนใหญ่ ค่อนข้างเป็นพิธีการและมีเงื่อนเวลาผูกมัดนะ  หากกำหนดหลักไว้กว้างๆ แล้ว เค้าจะรีบทำรายละเอียดกำกับกันทันทีเลย  เพราะหากปล่อยๆ ไป มันก็แค่กระดาษแผ่นนึงที่ทำขึ้นแล้วทิ้งเปล่า (หน่วยงานรัฐชอบจัง)

คำตอบนี่สำหรับ "MOU" อ่านว่า "เอ็มโอยู" นะครับ  
แต่ถ้าอ่านว่า "หมู" หรือ "เหมียว"  ไม่มีคำตอบครับ (อิอิ)
10/11/52 โพสต์โดย S_K-B
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
mou(memordum understanding) บันทึกความเข้าใจทำไมคนส่วนมากไม่เข้าใจ
โดจิน คืออะไร เพื่อนพูดกัน
เกรยอง คืออะไร
단단히 내 손을 잡아 주시기 바랍니다. แปลว่าอะไร
จิดา พูดว่าอะไรในเพลง ไม่เป็นอะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู