หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติเกาะพีพี
เกาะพีพี มีที่มาอย่างไร ทำไมถึงชื่อพีพี
วัฒนธรรม | ข้อมูล | ตกแต่ง | บ้านและที่อยู่อาศัย 24/6/53 โพสต์โดย chiro
คำตอบ
1 จาก 5
อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลอันดามันด้านทิศตะวันตกของภาคใต้ เป็นอุทยานแห่งชาติ ทางทะเลที่มีลักษณะสวยงามตามธรรมชาติ รอบ ๆ เกาะมีปะการัง กัลปังหา ทิวทัศน์ใต้ทะเลที่งดงาม และเอกลักษณ์ทางธรรมชาติคือภูเขาหินปูนที่มีหน้าผาเป็นชั้น ๆ ถ้ำที่สวยงาม ตลอดจนชายหาดยาวสะอาด สุสานหอย 40 ล้านปี ซึ่งมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 389.96 ตารางกิโลเมตร หรือ 243,725 ไร่

++

เกาะพีพี จ.กระบี่ ก็เช่นกัน ชื่อนี้ ปลัดชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล ปลัดอำเภอเมืองกระบี่ ส่วนแยก เกาะพี พี ( ดูแล เกาะพีพี ) ได้เล่าย้อนตำนานที่มาของชื่อ เกาะพีพี ให้ผมฟังด้วยกัน 3 ตำนานว่า

“ตำนานแรก มาจากลักษณะของโค้งหาดเสี้ยววงเดือนที่ดูเหมือน ตัวพี (P) 2 ตัว หันหัวใส่กันตำนานต่อมา เกาะพีพี มี 2 เกาะคู่อยู่ในแนวเฟรมเดียวกัน ชาวมุสลิมโบราณเรียกเกาะใหญ่ว่าเกาะพี่ เกาะเล็กว่า เกาะน้อง ต่อมาเรียกเกาะพี่เกาะน้องเพี้ยนไปกลายเป็น พี พี”

ปลัดชัยสิทธิ์ เว้นวรรคพักหายใจก่อนเล่าต่อว่า ตำนานสุดท้าย ชื่อ เกาะ พีพี เป็นภาษาชาวเล มาจากการเรียกขานต้น “ปิอาปี” (ต้นไม้จำพวกแสม) ที่มีอยู่มากบนเกาะ ต่อมาเรียกเพี้ยนเป็นเกาะ “ปีปี” แล้วเพี้ยนไปอีกทีเป็น “พีพี”

ทั้ง 3 ตำนานพี่ปลัดบอกให้น้ำหนักกับตำนานที่สามมากที่สุด

“บนเกาะยังมีต้นปีปีอยู่ แต่เหลือน้อยมาก แถวออฟฟิศผมมีอยู่ 5 ต้นด้วยกัน”

พี่ปลัดบอกพร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า ตำนานที่หนึ่งนั้นค่อนข้างไม่น่าเชื่อถือ เพราะสมัยก่ อนชาวเกาะโบราณที่นี่ ยังไม่รู้จักภาษาอังกฤษ

งานนี้ผมเห็นด้วยกับพี่ปลัด เพราะเท่าที่อ่านเจอในหนังสือหรือในอินเตอร์เน็ต ส่วนใหญ่ก็จะอ้างอิงที่มาของชื่อ เกาะพีพี ในตำนานที่สาม ทั้งนั้น
24/6/53 โพสต์โดย สติง
2 จาก 5
ตำนานที่3แน่นอน
6/7/53 โพสต์โดย เล่นหุ้นออนไลน์ คลิ๊กที่นี่ รับฟรี200บาท
3 จาก 5
เหมือนกันอยากรู้
24/10/53 โพสต์โดย อายส์นะฮะ
4 จาก 5
อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลอันดามันด้านทิศตะวันตกของภาคใต้ เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีลักษณะสวยงามตามธรรมชาติ รอบ ๆ เกาะมีปะการัง กัลปังหา ทิวทัศน์ใต้ทะเลที่งดงาม และเอกลักษณ์ทางธรรมชาติคือภูเขาหินปูนที่มีหน้าผาเป็นชั้น ๆ ถ้ำที่สวยงาม ตลอดจนชายหาดยาวสะอาด สุสานหอย 40 ล้านปี ซึ่งมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 389.96 ตารางกิโลเมตร หรือ 243,725 ไร่ลักษณะภูมิประเทศบริเวณ หมู่เกาะพีพี ส่วนใหญ่เป็นเกาะ ที่เป็นภูเขาหิน และหน้าผาสูงชัน มีต้นไม้ปกคลุมขึ้นตามซอกหิน ไม้ที่ขึ้นเป็นไม้ขนาดเล็กและแคระแกรน บริเวณหน้าผาจะมีปะการังที่สวยงาม บริเวณหาดนพรัตน์ธารา-อ่าวพระนาง ประกอบไปด้วยภูเขา ป่าบก ป่าเลน ที่ราบชายหาดและหมู่เกาะต่างๆ บนบกจะปกคลุมด้วยไม้เล็กไม้ใหญ่มากมายหลายชนิด


สุสานหอย 40 ล้านปีบริเวณสุสานหอย 40 ล้านปี ส่วนที่สำคัญอยู่ริมฝั่งทางตะวันตก มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร กว้าง 50 เมตร เป็นแผ่นหอยที่เกาะตัวกันจนแข็งเป็นแผ่นหินสลับกับชั้นของถ่านลิกไนต์ หนาประมาณชั้นละ 10 นิ้ว

ลักษณะภูมิอากาศสภาพภูมิอากาศอยู่ในเขตมรสุม ในฤดูฝนจะมีฝนตกชุก ระหว่างเดือนเมษายน-ตุลาคม ส่วนระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน เป็นช่วงที่อากาศเย็นสบายและเหมาะแก่การท่องเที่ยว

พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า
ท่าเทียบเรือหาดนพรัตน์ธารา
ที่ทำการอุทยาน
ผักบุ้งทะเล เกาะพีพีดอนสำหรับพันธุ์ไม้ในเขตอุทยานฯ มี 3 ประเภท คือ

ป่าดงดิบชื้น ปรากฏพบบริเวณที่เป็นภูเขาสูงชัน บริเวณเขาหางนาค บริเวณอ่าวพระนาง บริเวณทิศตะวันตกของเกาะพีพีดอน
ป่าชายเลน มีอยู่ในบริเวณคลองแห้ง ใกล้ที่ทำการอุทยานฯทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเขาหางนาค และบริเวณคลองย่านสะบ้า ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของสุสานหอยฯ
ป่าพรุ เป็นสังคมพืชเด่นที่พบต้นเสม็ดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นสมบูรณ์ ปรากฏอยู่เฉพาะบริเวณหาดนพรัตน์ธาราเป็นบริเวณแคบๆประมาณ 0.32 ตารางกิโลเมตร
สรุปชนิดของพันธุ์ไม้โดยทั่ว ๆ ไปที่พบ ประกอบด้วย ไม้ตะเคียน ยาง สน จันทร์ผา ตะแบก อินทนิล เสม็ด พะยอม แดง โกงกาง แสม ตะบูน ถั่วดำ ถั่วขาว เป็นต้น สัตว์ป่า ประกอบด้วย กระรอก หมูป่า กระจง เก้ง เลียงผา ลิง ค่าง ชะนี หนูหริ่ง นกนานาชนิด เช่น นกนางนวล นกนางแอ่น และสัตว์น้ำนานาชนิด  การเดินทางโดยรถยนต์ การเดินทางจากกรุงเทพ ฯ ไปจังหวัดกระบี่ มีระยะทางประมาณ 946 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 ผ่าน จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา กระบี่ หรือถ้าไปอีกเส้นทางหนึ่งก็ได้ ซึ่งจะมีระยะทางที่ใกล้กว่าคือประมาณ 814 กิโลเมตรคือ สามารถใช้เส้นทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 4 จากกรุงเทพฯ ผ่าน จ.ชุมพร แล้วให้เลี้ยวเข้าไปใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 41 ผ่าน อ.หลังสวน อ.ไชยา อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี จากนั้นให้เลี้ยวเข้าไปใช้เส้นทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4035 พอผ่าน อ.อ่าวลึก แล้วให้กลับเข้ามาใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 อีกครั้งก็จะเข้าสู่ จ.กระบี่ พอถึงจังหวัดกระบี่แล้ว ก็วิ่งไปตามถนนสายในเมือง-ในสระ จะใช้ระยะทางอีกประมาณ 18 กม.ก็ถึงหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี หลังจากนั้นก็ให้ใช้เส้นทางเลียบชายทะเล ไปทางทิศใต้ระยะทางประมาณ 6 กม.
18/3/54 โพสต์โดย เด็กIทw
5 จาก 5
เกาะพีพี ได้เป็นอุทยานแห่งชาติปี พ.ศ ใน
30/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประวัติ พีท วริศ
10 สถานที่ที่คุณอยากไปมากที่สุด
ใครรู้จักการแฮคคอมพิวเตอร์จากไอพีเน็ตบ้างคะ แล้วทำยังไงเราถึงจะไม่โดนแฮค
แจกซาวน์เอ็ฟเฟคใช้จัดรายการของดีเจ พีเจ
ตรึงราคาแอลพีจี
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู