หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ถามกูรูวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะเรื่องควบแน่น
เมื่อช่วงร้อนแหลกราญที่ผ่านมา เครื่องปรับอากาศ 9000 BTU คายน้ำออกมาคืนละครึ่งกาละมังซักผ้า แต่พอฝนมาได้สักสองสามวัน เครื่องไม่คายน้ำอีกเลย จึงอยากทราบเหตุผลทางวิทยาศาสตร์หน่อยจ้ะ หรือว่าเครื่องกำลังจะเสีย
ของใช้ในบ้าน | สุขภาพ | ข้อมูล | ห้องนอน | วิทยาศาสตร์ 3/6/53 โพสต์โดย ว่างแวะ
คำตอบ
1 จาก 3
คงต้องรอ กูรูวิทยาศาสตร์มาตอบคำถามซะแร้วว

รอท่านอื่นตอบคร๊าฟฟฟ
3/6/53 โพสต์โดย นายมังกร
2 จาก 3
ก่อนอื่นออกตัวก่อนว่าไม่ไช่กูรูวิทยาศาสตร์ครับ
แต่ชอบค้นคว้าแล้วหาคำตอบมาช่วยเป็นข้อมูลให้  อยู่สายวิศวกรรม เลยพอเข้าใจบ้าง แบบเป็ดๆ ครับ

เริ่มจาก
หลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศ - เครื่องทำความเย็น

ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจกันก่อนว่า การปรับอากาศ ความหมายคือ ปรับให้อากาศเย็นหรือร้อนก็ได้ ถ้าพูดถึงปรับอากาศให้เย็น เราจะนึกถึงคำว่าแอร์นั่นเอง ในที่นี้เราจะพูดคุยกันอย่างง่ายๆ
ถามว่าแอร์เกี่ยวกับความร้อนหรือไม่ เกี่ยวแน่นอน เพราะแอร์เป็นตัวนำความร้อนจากภายในห้อง ออกไปทิ้งข้างนอก ทิ้งอย่างไรมันมีขบวนการของมันโดยใช้เครื่องมือ 4 ตัว คือ
1. EVAPPORATOR   2. COMPRESSOR   3. CONDENSER  4. CAPILLARY TUBE

EVAPPORATOR คือเครื่องระเหย หรือที่ช่างแอร์เรียกว่า คอล์ยเย็น การทำงานของมันคือ ดูดความร้อนจากภายในห้อง โดยมีมอเตอร์พัดลมเป็นตัวดูดเข้ามา ผ่านช่องที่เรียกว่า RetumAir ซึ่งมี Filter เป็นตัวกรองฝุ่นให้ก่อน
แล้วความร้อนที่ถูกดูดเข้ามานั้น จะมาสัมผัสกับคอล์ยเย็นซึ่งมีนำยาแอร์(ของเหลว) ซึ่งอุณหภูมิติดลบ วิ่งอยู่ในท่อนั้น จะเกิดการระเหยเป็นไอ(แรงดันต่ำ)

COMPRESSOR คือเครื่องอัดไอ การทำงานหรือหน้าที่ของมันคือ ดูดไอ(แรงดันตำ) ซึ่งเกิดจากการระเหยภายในคอล์ยเย็น ทำการอัดให้เป็นไอ(แรงดันสูง) อุณหภูมิสูง เพื่อส่งไประบายความร้อนต่อไป

CONDENSER คือเครื่องควบแน่น หรือช่างแอร์เรียกว่า คอล์ยร้อน หน้าที่ของมันคือรับไอร้อนที่ถูก COMPRESSOR อัดจนร้อนและมีอุณหภูมิสูง เข้ามาในแผงพื้นที่ของมัน จากไอที่มีอุณหภูมิสูง
เมื่อมาเจอกับอากาศภายในห้อง ซึ่งมีอุณหภูมิตำกว่า ความร้อนจึงถูกถ่ายเทออกไปได้โดยไอร้อนนั้น จะควบแน่นกลายเป็นของเหลว(แรงดันสูง-อุณหภูมิสูง) แต่มีมอเตอร์พัดลมเป็นตัวช่วยระบายความร้อนออกไปให้เร็วขึ้น
เมื่อเป็นของเหลวแล้วก็สามารถกลับมารับความร้อนภายในห้องได้อีก แต่ของเหลวนั้นยังมีอุณหภูมิสูงอยู่ จึงต้องทำให้อุณหภูมินั้นลดลงก่อน

CAPILLARY TUBE คือท่อลดแรงดันหรือท่อรูเข็ม ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเล็กมาก ช่างแอร์จะเรียกว่า แค๊ปทิ้ว หน้าที่ของมันคือลดแรงดันของน้ำยาแอร์(ของเหลว)จากที่ถูกระบายความร้อนแล้ว ยังมีอุณหภูมิสูง-แรงดันสูง
เมื่อมาเจอท่อรูเข็ม ทำให้ของเหลวอั้น ผ่านได้น้อย ทำให้ของเหลวนั้น มีอุณหภูมิลดลง และแรงดันลดลง น้ำยาแอร์(ของเหลว)และไหลพอดีเหมาะสมกับพื้นที่ของคอล์ยเย็ย เพื่อที่จะมารับความร้อน ในห้องได้อีกครั้ง


จากคำถาม ไม่มีตรงไหนให้คำนวณ จึงขอข้ามการคำนวณเทอร์โมไดนามิกส์ ถามเพียง การคายน้ำมาก เมื่อหน้าร้อน  และ คายน้ำน้อย เมื่อน่าฝน

พิจารณาที่ COMDENSOR ที่รับอากาศมาจากภายนอก ผ่าน COMPRESSOR มาที่แผงระบาย เพื่อลดอุณหภูมิ โดยการควบแน่น  
ระหว่างอุณหภูมิที่ต่างกัน และ ความดัน จะเกิดเป็นของเหลว (แรงดันสูง-อุณหภูมิสูง) ที่หลือๆ ออกมาข้างนอกเรียกว่าน้ำทิ้ง หรือการคายน้ำ  ส่วนไอเอาไปใช้ปรับอากาศ ที่เรารู้สึกเย็นๆ นั่นเอง

ดังนั้น
เมื่อหน้าร้อน   เข้าหลักการ CONDENSOR-COMPRESSOR  ขณะ   แรงดันสูง-อุณหภูมิสูง  การคายน้ำ (น้ำทิ้ง) จะปริมาณหนึ่ง
เมื่อหน้าฝน    เข้าหลักการ CONDENSOR-COMPRESSOR  ขณะ   แรงดันสูง-อุณหภูมิต่ำ (ฝนตกความชื้นสูงภายนอกจะเย็นอยู่แล้ว)  การคายน้ำ (น้ำทิ้ง) จะปริมาณน้อยกว่า ณ อุณภูมิภายนอกสูง

อ้างอิง : หลักการเครื่องปรับอากาศ และ เทอร์โมไดนามิกส์วิศวกรรม
เรื่องแอร์ http://www.air-thai.com/faq.php


ขอบคุณที่นำประเด็นความรู้มาถาม
แวะมาแบ่งปันความรู้และมิตรภาพอีกนะครับ:-)
3/6/53 โพสต์โดย banchongs
3 จาก 3
อากาศร้อน ความชื้นจะสูงมากๆ แล้วฝนมาจากไหนล่ะครับ ไม่ใช่ความชื่นหรอกรึ ? ฉนั้น พอฝนตก ความชื้นก็ลดสิครับ เพราะกลั่นตัวเป็นฝนไปเสียแล้วนะครับ   ตอนคุณนั่งในห้องแล้วมันรู้สึกเหนอะๆ ไหม ? ถ้าเหนอะ ก็นั่นแหละความชื้นครับ     พอเปิดแอร์ มันก็ลดอุณหภูมิลง โดยเฉพาะแผงคอลย์เย็น จะมีอุณหภูมิที่เรียกว่า Dew Point ทำให้ความชื้นที่ลอยอยู่เต็มห้อง ถูกพัดลมคอยล์เย็นดึงมาผ่าน มันเจออุณหภูมิที่ว่า ก็กลั่นตัวสิครับ.... Air Process Ltd., Part.  Clean Room and Air conditioner
25/8/54 โพสต์โดย ลภ คนเจียงใหม่
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ความสัมพันธ์ระหว่างของเหลวและก๊าซมีอะไรบ้างอ่าคะ ?
การควบแน่น แบ่ง ได้กี่ประเภท
ควันเกิดจากอะไร
ทำไมน้ำเย็นถึงมีไอแผ่ออกมา?
บทความ : การค้นพบครั้งแรกโดยหุ่นยนต์นักวิทยาศาสตร์
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู