หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประโยชน์ของ "ดอกแค" แก้ไข้หัวลม......
เมื่อเริ่มเข้าเขตหน้าหนาว หลายคนคงวางแผนที่จะไปเที่ยวชมบรรยากาศอันสวยงามของธรรมชาติในจังหวัดต่างๆ แต่ก็ต้องสะดุดเพราะเกิดอาการร้อนๆหนาวๆ คล้ายจะเป็นหวัด อันเนื่องมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป วันนี้เราจึงมีเมนูสมุนไพรจากดอกไม้ที่เหมาะกับหน้าหนาวมาฝากกัน
ดอกไม้ที่ว่านี้ก็คือ “ดอกแค” ซึ่งเชื่อกันว่ากินตอนต้นฤดูหนาวจะแก้ไข้หัวลม ไข้หัวลมนี่เป็นกันตอนต้นๆฤดูเมื่อลมหนาวพัดมา อากาศเปลี่ยน ร่างกายคนปรับตัวไม่ได้เลยครั่นเนื้อครั่นตัวจับไข้กันง่าย กินแกงส้มดอกแครสเปรี้ยวแกมเผ็ดจะหายได้ไม่ต้องกินยา คนโบราณเชื่อว่าอาหารรสเปรี้ยวหรือขมจะทำให้ไม่เป็นไข้

         สรรพคุณทางยาของแคคือช่วยแก้ไข้ ลดไข้  นอกจากนี้ยังอุดมด้วยสารอาหารต่างๆ โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้   แค จึงช่วยบำรุงสายตาและต้านมะเร็ง อีกทั้งช่วยเสริมสร้างกระดูก เพราะมีแคลเซียมฟอสฟอรัสสูง เปลือกนำมาต้ม คั้นน้ำแก้ท้องร่วง แก้บิด แก้มูกเลือด คุมธาตุ

        ดอกแคปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 33 แคลอรี  แคลเซียม 2 มิลลิกรัม  ฟอสฟอรัส 57 มิลลิกรัม  เหล็ก 1.2 มิลลิกรัม  เบต้าแคโรทีน 0.51 ไมโครกรัม  วิตามินบี1 0.09 มิลลิกรัม  วิตามินบี2 0.19 มิลลิกรัม  ไนอาซีน 0.5 มิลลิกรัม  วิตามินซี 35 มิลลิกรัม

        นอกจากนี้ในยอดแคปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 87 แคลอรี  มีเส้นใย 7.8 กรัม  แคลเซียม 395 มิลลิกรัม  ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม  เหล็ก 4.1 มิลลิกรัม  เบต้าแคโรทีน 8,654 ไมโครกรัม  วิตามินเอ 1,442 ไมโครกรัม  วิตามินบี1 0.28 มิลลิกรัม  วิตามินบี2 0.33 มิลลิกรัม  ไนอาซีน 2.0 มิลลิกรัม  วิตามิซี 19 มิลลิกรัม

        ข้อ แนะนำ ดอกแคจะมีรสขมเฝื่อน กินสดๆไม่ได้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ ต้องนำไปลวกโดยใช้เวลาสั้นที่สุด และก่อนนำไปทำอาหารต้องดึงเอาเกสรออกก่อน เพราะจะทำให้มีรสขมน้อยลง

         ดอกแคจะมีมากในช่วงฤดูฝน  ครัวอีสานนิยมนำยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อนมานึ่งหรือย่างให้สุกหอมแล้วรับประทานกับปลานึ่ง จิ้มแจ่ว ลาบ ก้อย  และยังนิยมทำเป็นแกงอ่อมอีกด้วย   ในครัวภาคกลางนอกจากทำเป็นแกงส้ม แกงคั่วแล้ว ยังนำดอกแคมายัดไส้ชุบแป้งทอดเป็นอาหารว่างไทยมานานแล้ว   ส่วนฝักอ่อนนิยมต้มสุกแล้วราดหัวกะทิ รับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริก
เมื่อ เข้าสู่ฤดูหนาว แคก็ออกดอกอ่อนที่มีรสหวานออกขมเล็กน้อยให้ลิ้มรสและทำเป็นแกงส้ม แต่ต้องเป็นดอกแคสีขาว เพราะไม่มีเส้นใยมากให้ระคายปากเหมือนดอกสีแดง แกงส้มดอกแคที่อร่อยต้องใส่ปลาช่อน เพราะช่วงที่ดอกแคออกดอกจะเป็นช่วงที่ปลาช่อนมีเนื้อหวานมันเป็นพิเศษ พอถึงช่วงปลายฤดูหนาวก็เริ่มเก็บฝักอ่อนมารับประทานกันอีกครั้ง

               มีเมนูแกงส้มนำมาฝากเผื่ออยากลองทำดูนะครับ

แกงส้มปลาช่อนดอกแค
เครื่องปรุง
ปลาช่อน             1   ตัว
ดอกแค              20 ดอก
น้ำ                     2   ถ้วยตวง
น้ำปลา               2   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ           1   ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มมะขามเปียก 3   ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำพริกแกงส้ม
พริกแห้ง             7   เม็ด
หัวหอม               4   หัว
กะปิ                   1   ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น             ½  ช้อนชา
นำเครื่องน้ำพริกโขลกจนละเอียด

วิธีทำ
นำ ปลาช่อนมาตัดหัว ผ่าท้อง ควักไส้ทิ้ง หั่นเป็นแว่นๆ ล้างสะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ละลายน้ำพริกแกงส้มกับน้ำ ต้มให้เดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก ใส่ปลาช่อน ใส่ดอกแค พอดอกแคกับปลาช่อนสุกยกขึ้นจากเตา รับประทานได้
สำหรับใครที่ไม่เคยรับประทานแคก็น่าจะนำเมนูเพื่อสุขภาพนี้ไปลองทำดู หน้าหนาวนี้จะได้เที่ยวอย่างปลอดภัยห่างไกลโรคหวัด
 ด้วยความหวังดี จากนายจุด เด็กขายโจ๊กครับ
           
        ข้อมูลและภาพ : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ดูแลผิวพรรณ | ตำราอาหาร | พฤกษศาสตร์ | แชท | ปลูกต้นไม้ 30/10/53 โพสต์โดย ..............
คำตอบ
1 จาก 14
ขอบคุณข้อมูลนะครับผม       อิอิ
30/10/53 โพสต์โดย นัดหล่อ
2 จาก 14
อะ  รู้จักไข้หัวลมด้วย ^^
30/10/53 โพสต์โดย ยูซ่า
3 จาก 14
หรือ...คิดว่ากินให้อิ่มอย่างเดียว อิอิ
30/10/53 โพสต์โดย dangmatrix
4 จาก 14
บ้านเราปลูก       2       ต้น  ไม่ฉีดย่าฆ่าแมลงด้วยใช้ปุ๋ย
30/10/53 โพสต์โดย ข้าวหอมสุดสวย
5 จาก 14
30/10/53 โพสต์โดย เกี้ยวซ่า
6 จาก 14
ค่ะ  ว่าแต่รักษาสุขภาพ อย่าให้เป็นไข้หัวลมล่ะ หนาวแล้วเน่อ
30/10/53 โพสต์โดย ยูซ่า
7 จาก 14
ไม่เป็นไรจ๊ะพี่เกี๊ยวเสียสละกินกุ้งแล้วให้น้องจุดกินดอกแคก็ได้จ๊ะ
30/10/53 โพสต์โดย เกี้ยวซ่า
8 จาก 14
ภาคใต้



อีสาน  ^^

ตะวันออกน่ะ
30/10/53 โพสต์โดย ยูซ่า
9 จาก 14
โอ้แม่เจ้า น้ำลาย สอ.....อาหารน่ากินทั้งนั้นเลย ทนไม่ไหว แล้ว   ...หิวๆๆๆๆๆ     อิอิ
30/10/53 โพสต์โดย นัดหล่อ
10 จาก 14
ประโยชน์ของกระชายเหลืองเเก้โรคไต
http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=558c862185022449&table=%2Fguru%2Fuser%3Fuserid%3D09228693250863949882
30/10/53 โพสต์โดย noomink
11 จาก 14
อืม  ดอกแค  พี่ปาล์มไม่ได้กินมานานแล้วค่ะ



ขอบคุณที่ทำให้นึกได้นะคะ
31/10/53 โพสต์โดย katek
12 จาก 14
ตรงเกสรที่ขมนั่นที่เป็นยา เอาออกคุณภาพยาก็หมดไปซิ
31/10/53 โพสต์โดย กิตติธร
13 จาก 14
แมน เมล์ ลดามีปัญหายังไม่ได้ลงโปรแกรมใหม่เลย เฟสบุคได้ใหม ถ้าได้ก้อแอดมาเลยนะ ladarat1975@hotmail.com
31/10/53 โพสต์โดย บาร์บี้
14 จาก 14
ผมไม่ซีเรียดอะไร และในกระทู้ของจุดผมตอบเน้นย้ำ เรื่องสิทธิว่าแล้วแต่ความคิดหลากหลาย แม้นกระทู้ที่ผมตั้งก็เน้นย้ำเรื่องนี้ ไม่เคร่งเครียด แต่ที่นำไป

วาง..สองครั้ง เพราะ ผมให้...เกรียรติ จุด จุด...และปิดคำถามนี้ให้ จุด จุด ด้วยนี้คือเจตนา...ที่จุดประกายเรื่องนี้ ผมไม่มีอะไร เสนอมุมมองที่แตกต่างบ้าง สุดท้าย

ผู้ใด ..ชาวกูรูสนใจก็อาจนำไปใช้ ไม่เข้าท่าก็ทผ่านไป ตอบสบายๆ ๆ สไตล์ จุด นั่นแหละครับ..ขอบคุณ
31/10/53 โพสต์โดย Koornor
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
แคแดง แคขาว
ดอกแคช่วยบำรุงสายตาและด้านมะเร็ง
ถ้าต้องเอาดอกไม้มาทำแกงส้ม
เชฟโรเลตแคปติวามีกุญแจกี่ดอก
วิธีกินดอกแค
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู