หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ต้องการโอนบ้าน ต้องทำอย่างไรบ้าง
ดินฉันมีบ้านอยู่หลังหนึ่ง อยากจะโอนให้ลูกๆ ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่  ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ  ต้องมีหลักฐานอะไร และเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง  และเนื่องจากดิฉันอายุมากแล้ว เดินทางไม่สะดวก  ถ้ามอบอำนาจให้ลูก ไปจัดการโอนเอง จะมีปัญหาอะไรไหมค่ะ   ผู้ที่มีความรู้ด้านนี้ หรือมีประสบการณ์ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
บ้านและสวน 29/9/51 โพสต์โดย นันท์
คำตอบ
1 จาก 4
1.ถ้าคุณแม่ไม่สามารถเซ็นต์ชื่อได้ เจ้าหน้าที่จะให้คุณแม่พิมพ์ลายนิ้วมือไว้แทน
2.หลักฐานที่ต้องเตรียมไป หนังสือแสดงสิทธิในที่ดิน(เข้าใจว่าเป้นการโอนบ้านพร้อมที่ดิน),บัตร ประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หนังสือแสดงความยินยอมของคู่สมรสผู้โอน(กรณีบ้านที่ยกให้เป้นสินสมรส)
3.- ค่าธรรมเนียมร้อยละ 50 สตางค์ จากราคาประเมินทุนทรัย์
- อากรแสตมป์ร้อยละ 50 สตางค์จากจำนวนทุนทรัพย์ที่ผู้ขอแสดงหรือราคาประเมินแล้วแต่อย่างใดจะสูงกว่า (อันนี้ตั้งแต่ปี 48 นะครับไม่ทราบเหมือนกันว่าตอนนี้เปลี่ยนแปลงอะไรบ้างปหรือเปล่าครับ)
29/9/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
2 จาก 4
เรื่องมอบอำนาจไม่แน่ใจ เพราะเอกสารออกจากกรมที่ดินต้องมีทั้งผู้โอนและผู้รับโอนเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ เอกสารถ้าผิดนิดหน่อยสามารถเซ็นต์แก้ไขได้ทันที และไม่รู้ว่าจะเอาออกมาเซ็นต์ข้างนอกได้หรือไม่ อย่างไร
ส่วนเอกสารที่ต้องเตรียมก็มีบัตรปชช.ตัวจริง+สำเนา ทะเบียนบ้านตัวจริง+สำเนา โฉนดที่ดินตัวจริง+สำเนาเท่าของจริงหน้าและหลัง หนังสือยินยอมของคู่สมรส+สำเนา ทั้งของผู้โอนและผู้รับโอน สำเนาต้องถ่ายให้ชัดเจนและทำไว้หลายชุดจะได้ไม่ต้องไปถ่ายเพิ่มให้เสียเวลา และที่ขาดไม่ได้คือเงินค่าธรรมเนียม อันนี้ไม่รู้เท่าไร
ควรไปแต่เช้าเพื่อไปรับบัตรคิว คิวต้นๆ จะได้เสร็จทันเที่ยง ถ้ามีปัญหาจะได้แก้ไขให้เสร็จภายในวันเดียว
29/9/51 โพสต์โดย malangzaaaa
3 จาก 4
จากประสบการณ์ ให้คุณแม่เซ้นต์ใบมอบอำนาจ นำเอกกสารราชการที่เกี่ยวกับตัวแม่และลูก พร้อมโฉนดที่จะโอน อย่าลืมนำเงินไปเสียค่าธรรมเนียมด้วย (งานราชการทำงานช้าควรเตรียมตัวแต่เช้า) ได้อีกก็เย็น นั่งจนขามี.0.......0
29/9/51 โพสต์โดย FUTOI
4 จาก 4
คุณแม่ต้องเอาหนังสือมอบอำนาจ จากกรมที่ดินนะคะ เขียนตามข้อความที่เขากำหนด เขียนข้อความเองไม่ได้นะคะ และห้ามลบด้วย เอกสารทุกย่างโทรสอบถามได้ที่กรมที่ดินค่ะ แต่เอกสารหลัก ๆก็คือ หลักฐานการถือกรรมสิทธิ์ โฉนดที่ดิน ของบ้านหลังนั้น ที่ระบุชื่อเจ้าของ สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ของคุณแม่ และของลูก หนังสือมอบอำนาจ ติดอากรแสตมป์ด้วยนะคะ เอกสารทุกอย่างตรวจสอบให้ถูกต้อง ก่อนเซ็นต์ชื่อ คุณแม่ควรจะไปกับลูก ๆ เอง ไม่ควรจะให้คนอื่นไปแทน เพราะถ้าเขาไว้ใจไม่ได้ เขาอาจจะโอนเป็นของเขาก็ได้นะคะ
29/9/51 โพสต์โดย เนยหวาน
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ผุ็จัดการมรดก สามารถโอนมรดกเป็นของตนเอง คนเดียวได้หรือไม่
ที่ดิน สปก สามารถถ่ายโอนให้ใครได้บ้างครับ
ใคร ฝากเงินกับ me by tmb บ้าง แล้วดีไหม?
gewalin
เวลาจะโอนเงินต้องเป็นธ.เดียวกันรึปล่าว อย่างบัญชีปลายทางเป็นธ.A เราก็ต้องไปโอนที่ธ.Aเหมือนกันใช่มั้ย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู