หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติความเป็นมาทวีปอเมริกาใต้
ประวัติศาสตร์ 7/7/55 โพสต์โดย nook_ntk
คำตอบ
1 จาก 1
ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ของทวีปอเมริกาใต้ ความเป็นมาของดินแดนทวีปอเมริกาใต้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน      มีดังนี้

ถิ่นฐานดั้งเดิมของชนพื้นเมืองอินเดียนแดง ก่อนที่ชาติตะวันตกจะเข้ามา ทวีปอเมริกาใต้เป็นถิ่นที่อยู่ของชนพื้นเมืองอินเดียนแดงเผ่าต่าง ๆ ต่อมาในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ชนเผ่าอินคา (Incas) ได้ก่อตั้งจักรวรรดิของตนขึ้น บริเวณดินแดนชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก (ด้านตะวันตกของทวีป)
มาชูปิกชู (เกชัว: Machu Picchu) หรือนิยมเรียกอีกชื่อว่า เมืองสาบสูญแห่งอินคา เป็นซากอารยธรรมโบราณของชาวอินคา ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงในประเทศเปรู ที่ความสูงประมาณ 2,350 เมตร อารยธรรมแห่งนี้ได้ถูกลืมโดยคนภายนอกจนกระทั่งมีการค้นพบอีกครั้งโดยนักโบราณคดีที่ชื่อ ไฮแรม บิงแฮม เมื่อ พ.ศ. 2454 มาชูปิกชูเป็นหลักฐานที่สำคัญของจักรวรรดิอินคา ในปี พ.ศ. 2526 องค์กรยูเนสโกได้กำหนดมาชูปิกชูให้เป็นมรดกโลก โดยทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนนิยมไปศึกษาประวัติศาสตร์

สเปนเข้าครอบครองดินแดนอเมริกาใต้  ในคริสต์ศตวรรษที่ 16  สเปนทำสงครามรบชนะพวกอินคา และสร้างจักรวรรดิของตนขึ้นแทน มีอาณาเขตตั้งแต่เม็กซิโกจนถึงตอนใต้ของทวีปอเมริกาใต้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกอบโกยทรัพยากรแร่เงินและทองคำ และเผยแพร่คริสต์ศาสนา

โปรตุเกสมีอำนาจปกครองดินแดนบราซิล  โดยตั้งสถานีการค้ามุ่งเก็บหาของป่าเพื่อนำไปขายในยุโรป  พ่อค้าโปรตุเกสบางกลุ่มกวาดต้อนชาวนิโกรจากแอฟริกาเข้ามาขายเป็นทาสแรงงาน ทั้งในอาณานิคมของตนและอาณานิคมของสเปน

การเรียกร้องเอกราชของชาวอาณานิคม ภายหลังที่สเปนและโปรตุเกสปกครองดินแดนอเมริกาใต้เกือบ 300 ปี  ชาวอาณานิคมซึ่งประกอบด้วยชนผิวขาวและเลือดผสมชาวพื้นเมือง ได้ก่อกบฏและประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากประเทศแม่  ตั้งแต่ ค.ศ. 1810 เป็นต้นมา สาเหตุการเรียกร้องเอกราชของชาวอาณานิคม  คือ ความไม่พอใจที่ถูกกอบโกยทรัพยากร ความมั่งคั่ง และผลประโยชน์อื่นๆ อย่างไม่เป็นธรรม  รวมทั้งได้รับอิทธิพลจากการปฏิวัติของชาวอเมริกัน ค.ศ. 1776 และการปฏิวัติฝรั่งเศส ค.ศ. 1789

ผู้นำชาวอาณานิคมในการทำสงครามต่อสู้เรียกร้องเอกราช มี 2 คน ได้แก่ อาณานิคมทางตอนเหนือของทวีป คือ ซิโมน โบลิวาร์ (Simon Bolivar) ชาวเวเนซูเอลา และทางตอนใต้ของทวีป คือ โฮเซ เดอ ซานมาร์ติน (Jose  de  San  Martin) ชาวอาร์เจนตินา

ที่มาของภาพ  http://www.militaryheritage.com/bolivar.htm
7/7/55 โพสต์โดย ชายผู้โดดเดี่ยว เีดียวดาย
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
โลกมีกี่ทวีป
ประวัติเอเชียใต้
ความแตกต่างในการดำเนินชีวิตของคนยุโรปกับแอฟริกา
อเมริกาใต้กับยุโรปแถวไหนมีนักเตะเก่งๆมากกว่ากัน
บนใบโลกนี้มีทั้งหมดกี่ประเทศ...
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู