หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติ ไข่เค็ม
วัฒนธรรม | ธรณีวิทยา 28/2/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 3
เป็นการถนอมอาหาร  ในสมัยนานมาแล้ว
เมื่อก่อนมักใช้เกลือหมัก  ไม่ให้เน่าเสีย

ไข่เค็ม  ถ้าดองให้เค็มเบาๆ  อร่อยครับ
28/2/54 โพสต์โดย ลุงวันชัย
2 จาก 3
ชอบมากเลยอกินกะข้าวต้ม

by mole o_0
28/2/54 โพสต์โดย mole
3 จาก 3
ไข่เค็มไชยา

ไข่เค็มไชยาเป็นการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเพื่อเก็บไว้กินนาน ๆ ที่ชาวไชยารู้จักทำมาตั้งแต่โบราณเนื่องจากในท้องที่อำเภอไชยา เป็นพื้นที่ที่มีการทำนามากที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี การเลี้ยงเป็ดของชาวไชยามีเกือบทุกบ้านของผู้ที่มีอาชีพทำนา ซึ่งจะเลี้ยงบ้านละ 10 -20 ตัว การเลี้ยงเป็ดส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยทุ่ง เป็ดจะหาอาหารธรรมชาติในทุ่งนาซึ่งมีจำพวก ปู ปลา หอย สมบูรณ์ และจะเสริมอาหารด้วยข้าวเปลือก จึงทำให้คุณภาพของไข่เป็ดแดงไม่มีกลิ่นคาว วิธีการทำ
ไข่เค็มไชยาค่อนข้างจะมีลักษณะพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่มีการหุ้มด้วยดิน และเคลือบด้วยขี้เถ้าแกลบ ซึ่งไข่เค็มที่อื่นมักจะใช้วิธีดองด้วยน้ำเกลือ
การทำไข่เค็ม 1.เริ่มด้วยการคัดเลือกไข่เป็ดที่ไม่บุบไม่แตกไม่ร้าวคือ เลือกไข่ที่สมบูรณ์มาทำไข่เค็ม 2.ดินที่ใช้พอกต้องเอาดินปลวก คือเอาดินจากปลวกมาตำให้ละเอียด (ร่อนเอาเฉพาะที่ละเอียดแยกกรวดทราย ฯลฯ ออกทิ้ง) 3.คลุกเคล้าด้วยน้ำและเกลือให้ได้เป็นดินค่อนข้างเหนียว แล้วเอาดินนี้หุ้มไข่เป็ด ให้หนาประมาณ 2-5 มิลลิเมตร 4.หลังจากนั้นเป็นเรื่องการบรรจุลัง บรรจุกล่อง หรือใส่ถุง ใส่ภาชนะหีบห่อสำหรับส่งจำหน่าย
การนำมารับประทานจะต้องดูระยะเวลา ดูจากสลากที่ผู้ทำหรือผู้จำหน่ายระบุไว้ มิฉะนั้นจะจืดเกินไปหรือเค็มเกินไป แต่เพื่อไม่ให้ผิดพลาดหรือให้ “ถูกรสลิ้น” ของแต่ละคนควรใช้วิธีลองทำเป็นอาหารรับประทานหรือชิมดู หากเห็นว่ารสชาติพอเหมาะก็ควรล้างดินและแกลบที่พอกไว้ออกแล้วเก็บไว้ในตู้ เย็นรสชาติจะคงเดิมและเก็บไว้รับประทานได้นาน
ประโยชน์ 1. ใช้เป็นอาหารคาว เช่น ทอดไข่ดาว ต้ม 2. ใช้เป็นอาหารหวาน เช่นทำไข่หวาน และไส้ขนมต่าง ๆ
25/3/54 โพสต์โดย anantapoooooooooo
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ไข่เค็มไชยาต่างจากไข่เค็มธรรมดาอย่างไร
ดองไข่เค็มแล้วมีสีดำเฉพาะไข่แดง
อยากกินโจ๊กไข่เค็ม พิเศษ หมูเยอะๆ
ใครเคยกินโรตีไข่เค็มบ้าง
ไข่เป็ดต้มแล้วเอามาทำเป็นไข่เค็มได้ไหมค่ะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู