หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี ทำ ผัด เผ็ด ไก่
วิธีทำผัดเผ็ดไก่ 7/3/53 โพสต์โดย moonoiy
คำตอบ
1 จาก 4
เอาสูตรผัดพริกขิงไก่ไม๊คะ
7/3/53 โพสต์โดย Butterfy
2 จาก 4
หั่นไก่ หั่นพริก หั่นหน่อไม้ดอง
เด็ดกระเพรา เอาสวยๆ
ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันในกะทะ ใส่เยอะๆ มากกว่าพริกแกง 3 เท่า
ใส่พริกแกง หาซื้อตามตลาดสด ขีดหนึ่งประมาณ 5 บาท ทำได้ 2 จาน
ผัดจนหอม ใส่ไก่ ผัดจนไก่สุก ดูแล้วสีขาวๆ ปรุงหวานเค็มตอนนี้
ใส่หน่อไม้ดอง ใส่พริก
พอหน่อไม้ และพริกสุกตักใส่จาน
โรยกระเพราะ

อร่อยดีนะ เราชอบ
7/3/53 โพสต์โดย ฉันรักเมืองไทย
3 จาก 4
น่าตั้งเป็น "อาหาร" คนอื่นเข้าไปจะได้หาเจอ
8/3/53 โพสต์โดย เลปตอน
4 จาก 4
ขอแนะนำ 2 สูตรคะ
ผัดเผ็ดไก่พริกเหลืองสด (รสชาดออกหวานนำ เค็มตาม เผ็ดปิดท้าย)
เนื้อไก่ติดหนัง
มะเขือเปราะ
ใบมะกรูด
พริกชี้ฟ้าเหลือง
พริกขี้หนูแดง
ใบโหระพา
กระเทียม
พริกไทยสด
น้ำตาลปี๊ป
เกลือ
น้ำปลาดี
น้ำมัน  (เวลาอาหารผัดควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง  น้ำมันงา  น้ำมันรำข้าว  จะผัดอาหารได้อร่อย  ถ้าทอดใช้น้ำมันปาลม์  น้ำมันข้าวโพด จะหอม)
ไม่ต้องใช้ซอสถั่วเหลือง
วิธีทำ
นำพริกชี้ฟ้า  พริกขี้หนูแดง  กระเทียมโขลกรวมกันให้ละเอียด   หั่นมะเขือเปราะแช่น้ำปูนใส หรือน้ำผสมมะนาวก็ได้  เตรียมผักโรยหน้าให้พร้อม ตั้งน้ำมันใช้ไฟร้อน กะทะร้อนใส่เนื้อไกพร้อมเครื่องแกง ผัดพอไก่สุกใส่น้ำซุป หรือน้ำเปล่าเล้กน้อยถ้าแห้งไป  ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เกลือ (จำไว้ใส่น้ำตาลก่อน รอน้ำตาลละลายค่อนใส่น้ำปลา)  ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้ผัดจนมะเขือสุก ใส่ใบมะกรูด พริกไทยสด ปิดไฟแล้วค่อยใส่ใบโหระพา ถ้าใส่ตอนร้อน พอจะทานใบโหระพาจะดำ ไม่น่าทาน  ยกเสริฟ์พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ พริกน้ำปลามะนาว แกงจืด และไข่เจียวหอม ๆ สักจาน โอ้! เป็นสุข

ผัดเผ็ดไก่(แบบแท้ ๆ)
เนื้อไก่,  ข้อไก่,  หรือจะใช้เนื้อน่องไก่ก็ได้, รังไข่อ่อน(ถ้าหาได้)
พริกแกงเผ็ด (ถ้าจะตำเองไว้จะบอกสูตร)
พริกแห้ง
พริกไทยสด
ใบมะกรูด
กระชายหั่นฝอย
มะเขือเปราะ  ถ้าไม่ชอบใช้มะเขือพวงก็ได้
น้ำปลาดี
น้ำตาลทรายเล็กน้อย (เราไม่นิยมผงชูรส)
น้ำมันหอย
น้ำปลาร้าต้มสุก  (ถ้าหาได้)

วิธีทำ
โขลกพริกแห้งให้ละเอียด  สูตรนี้ไม่ใช้กระเทียม เพราะในพริกแกงมีแล้ว  ตั้งไฟใส่น้ำมัน ไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่ ทั้งหมดลงไป ผัดให้สุกพอสะดุ้ง ใส่พริกแกง และพริกแห้งลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมันหอย  น้ำตาลเล็กน้อย ไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่ เพ่ราะน้ำมันหอยช่วยให้รสชาดกลมกล่อมอยู่แล้ว  ใส่มะเขือเปราะ (ถ้าเป็นมะเขือพวงต้องทุบบุ ๆ เล็กน้อย) กระชาย  พริกไทยอ่อน  ผัดให้สุกหอม ใส่ใบมะกรูดขั้นสุดท้าย  ผัดพอสุก ยกขึ้นชิมดู  รสชาดเค็มนำ หวานเล็กน้อย เผ็ดตาม  ถ้าทานเผ็ดมากไม่ได้ไม่ต้องใส่พริกแห้ง  รังไข่อ่อนต้องต้ม หรือนึ่งให้สุกก่อนนำไปผัด จะได้ไม่คาว  ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวนึ่งก็ได้  รับรองความอร่อย
16/3/54 โพสต์โดย ครูอ้วน
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อาหารรสเผ็ดใดที่คุณชอบทานมากที่สุดคะ
ทำไมผัดกะเพรา ต้องมีไข่ดาวด้วย
ทานอะไรหรือยังครับ
@@@@@@@ หนูนา @@@@@@@@
ปลาไหลผัดเผ็ด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู