หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการรักษาการเสียดที่หัวใจ
อยากรู้วิธีการรักษาการเสียดที่หัวใจ ต้องรัปทานอะไรที่ไม่ใช่ยาปัจจุบัน
การรักษา | ยา 7/3/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
เพชฌฆาต...โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

         โรคหลอดเลือดหัวใจตีบเกิดจากการมีโคเลสเตอรอลไปสะสมตามผนังหลอดเลือด ซึ่งจะเริ่มสะสมตั้งแต่วัยรุ่นและพอกหนาขึ้นตามอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหลอดเลือดได้รับบาดเจ็บจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ เป็นต้น โคเลสเตอรอลก็จะเข้าไปสะสมบริเวณผนังหลอดเลือดคล้ายการปิดปลาสเตอร์ทำให้หลอดเลือดตีบลง เลือดจึงไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ หากโคเลสเตอรอลก็สะสมมากเกินไปคราบดังกล่าวก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นและเกิดอาการอักเสบ ทำให้ลิ่มเลือดจับตัวมากขึ้นจนกระทั่งอุดตันอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่นาที ส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจวายซึ่งเป็นต้นเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของชายและหญิง ในปัจจุบันพบว่า โรคหลอดเลือดหัวใจตีบจึงไม่ได้เป็นโรคของผู้สูงอายุอีกต่อไป ดังนั้น เราควรดูแลสุขภาพเป็นประจำเพื่อป้องกันและรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ

         อาการของโรคเป็นอย่างไร...

         ในกรณีหลอดเลือดหัวใจตีบยังไม่มาก เราอาจไม่รู้สึกอาการใด ๆ อาการต่าง ๆ จะเกิดขึ้นต่อเมื่อหลอดเลือดหัวใจตีบไปมากกว่า 75% อาทิ:

         - ปวด แน่น จุกเสียดหน้าอกเหมือนมีอะไรมาทับหรือบีบที่หน้าอก หรือเหมือนอาหารไม่ย่อย
         - มีอาการปวดร้าวที่ไหล่ คอ แขนหรือหลัง
         - เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจสั่น วิงเวียนศีรษะเป็นประจำ
         - หายใจลำบาก ทำให้ต้องหายใจสั้นๆ และเร็วขึ้น
         - มีอาการชาตามมือตามเท้า แขนขาไม่มีเรี่ยวแรง
7/3/54 โพสต์โดย ดาวแดงเดือด
2 จาก 2
วิธีการรักษาแบบองค์รวมของการแพทย์จีน...

         สำหรับโรคระบบหลอดเลือดและหัวใจ หลักการวินิจฉัยและรักษาอันสำคัญที่การแพทย์จีนยึดถือมาตลอดคือ ปวดแสดงว่าไม่โล่ง ไม่โล่ง หมายถึง หลอดเลือดและเส้นลมปราณมีการตีบตันทำให้เลือดและพลังชี่ หรือพลังลมปราณไหลเวียนช้าลงจึงเกิดการคั่งของเลือดและพลัง ทำให้เกิดอาการปวดหรือเจ็บนั่นเอง การแพทย์จีนจึงเน้นความสำคัญในการรักษาโรคกลุ่มนี้แบบองค์รวมโดยวิธีดังนี้:

         - ปรับความสมดุลของร่างกายโดยเฉพาะความสมดุลของตับ ทำให้ตับมีการผลิตโคเลสเตรอลในปริมาณที่ไม่มากเกินไป เพื่อขจัดต้นเหตุสำคัญของระบบหลอดเลือดและหัวใจ

         - ทำความสะอาดและทะลวงหลอดเสือดและเส้นลมปราณทั่วทั้งร่างกายด้วยการลดความเข้มข้นของโคเลสเตรอลและระดับไตรกลีเซอไรด์ เพิ่ม HDL โคเลสเตอรอลเพื่อนำ LDL โคเลสเตอรอลที่สะสมตามผนังหลอดเลือดกลับไปที่ตับเพื่อขจัดออกจากร่างกาย และสลายลิ่มเลือด เมื่อหลอดเลือดและเส้นลมปราณโล่งสะอาดแล้ว อาการปวด แน่น จุกเสียดหน้าอกก็จะค่อยๆทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด

         ที่สำคัญคือ วิธีการบำบัดแบบองค์รวมนี้ยังเหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ อัมพาต ภาวะไขมันในเลือดสูง เนื่องจากโรคกลุ่มนี้ล้วนเกิดจากสาเหตุที่คล้ายคลึงกันและสัมพันธ์กันเป็นลูกโซ่ โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ อัมพาตก็มักจะเจอในคนๆเดียวกัน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม่แทพย์จีนจึงวินิจฉัยสาเหตุของโรคและใช้วิธีรักษาคล้ายๆ กันสำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้...
7/3/54 โพสต์โดย ดาวแดงเดือด
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
รบกวนขอถามการรักษาการปวดคอด้วยค่ะ
นายก ชื่ออะไร ?
ซีโครงจุกเสียดจากการกระแทกกินยาอะไรช่วยบรรเทา
วันก่อนเสียดท้องมาก
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู