หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ชนเผ่าปิ๊กมี่คือ
เกมส์รถแข่ง | เพลงป็อป 22/8/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 4
ชนกลุ่มน้อย อยู่ในประเทศในคองโก ที่คนรู้จักเผ่านี้ดีก็เพราะเป็นคนตัวเล็กเหมือนคนแคระ  เทียบง่าย ๆ เหมือนเงาะป่า เผ่าซาไก ที่อยู่นครศรีธรรมราชของไทยเด๊ะเลย
22/8/53 โพสต์โดย chyp
2 จาก 4
ชนเผ่าปิกมี่........... หรืออาจเรียกว่า “คนที่อยู่ในป่าฝน” ตั้งถิ่นฐานอยู่ในเขตป่าเมืองร้อนแถบตะวันออกของประเทศคองโก ป่าบริเวณนี้มีอาณาเขตตั้งแต่ประเทศแซมเบีย คาเมรูน จนถึงแอฟริกาเขตศูนย์สูตร ชาวตะวันตกรู้จักชาวปิกมี่ตั้งแต่ 800 ปี ก่อนคริสตกาล เรื่อยมาจนถึงยุคอาณานิคม แต่ที่อยู่อาศัยที่เป็นป่าไม้ของชาวปิกมี่ค่อยๆลดลงเรื่อยๆเมื่อชาวตะวันตกเข้ามาปกครองแอฟริกา ชาวปิกมี่ก็เริ่มเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเอง เช่น เรียนรู้ที่จะปลูกพืช เลี้ยงสัตว์

ชาวปิกมี่มีสีผิวเข้ม มีส่วนสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 59 นิ้ว และมีอายุไม่เกิน 50 ปี นักมานุษยวิทยาหลายคนเชื่อว่าชาวปิกมี่ยังชีพด้วยการเก็บของป่าล่าสัตว์ ปิกมี่มีภาษาพูดและวัฒนธรรมของตัวเอง ซึ่งหยิบยืมภาษาและวัฒนธรรมของชนกลุ่มอื่นมาใช้ปฏิบัติ

ผู้หญิงชาวปิกมี่จะทำหน้าที่หลายอย่าง เช่น การหาอาหารในป่าเพื่อมาเลี้ยงสมาชิกในครัวเรือน อาหารของชาวปิกมี่ได้แก่ เห็ด ผลไม้ป่า ผัก หัวพืชที่ฝังในดิน และ มันชนิดต่างๆ นอกจากนั้นในบางฤดู ชาวปิกมี่จะนำตัวปลวก หอยทาก หนอนแก้ว มากินเป็นอาหาร เมื่อหาอาหารมาแล้วชาวปิกมี่จะนำมารวมกันและแบ่งปันให้สมาชิกเท่าๆกัน ที่อยู่อาศัยของปิกมี่คือกระท่อมเรียกว่า “มอนกูลุส” ทำมาจากกิ่งไม้ ใบไม้ ใช้เป็นที่อยู่ของครอบครัว ผู้หญิงจะทำหน้าที่สร้างกระท่อม นอกจากนั้นผู้หญิงยังจับปลาเพื่อมาปรุงอาหารในฤดูแล้ง ผู้หญิงยังทำเสื่อ สานตะกร้า สานกระบุง ซึ่งทำมาจากพืชชนิดต่างๆ

ชาวปิกมี่จะช่วยเหลือกันโดยการเลี้ยงดูลูกๆให้เพื่อนบ้าน หรือทำหน้าที่เป็นพ่อแม่ให้กับเด็กที่ไม่ใช่ลูกของตัวเอง เนื่องจากเด็กเล็กในสังคมปิกมี่มักจะไม่ได้อยู่กับพ่อแม่มากนัก ญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านจึงต้องช่วยเลี้ยงดู วัยรุ่นในสังคมปิกมี่จึงมีประสบการณ์การเลี้ยงดูเด็ก และฝึกในการหาอาหารในป่า ส่วนผู้ชายจะทำหน้าที่ล่าสัตว์และประกอบพิธีกรรม ผู้ชายจะตัดต้นไม้ ถางป่าเพื่อทำให้เกิดที่ว่างสำหรับสร้างกระท่อม ผู้ชายจะเก็บน้ำผึ้ง ประกอบพิธีกรรมเต้นรำ และทำเครื่องดนตรีเพื่อใช้ในพิธีกรรม นอกจากนั้นผู้ชายทุกคนจะต้องเข้าพิธีเปลี่ยนสถานะโดยต้องเข้าไปในป่าเพื่อพบกับวิญญาณศักดิ์สิทธิ์


http://203.172.204.162/intranet/1027_sac/Subdetail/old_pakinaka/Pakinaka_Pygmy/Pakinaka_Pygmy.html
22/8/53 โพสต์โดย พี่อ้อม starrygiftbag
3 จาก 4
ชนเผ่าปิ๊กมี่ใช้ภาษาอะไร
14/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
4 จาก 4
แอฟริกันนิโกรเป็นชนกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดของทวีปแอฟริกา
24/2/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประวัติชนเผ่าเมอร์ซี่
อยากรู้ชนเผ่านักสู้หลายๆชนเผ่า
ขอข้อมูลเกี่ยวกับชนเผ่าอินเดียนแดงหน่อยค่ะ
[HELP ME] ชนเผ่าอินเดียนประกอบด้วยกี่ชนเผ่า
ในโลกนี้ยังมีเผ่ากินคนอยู่ไหม?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู