หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เน็ตบุ๊ค และโน้ตบุ๊ค ต่างและเหมือนกันอย่างไร
คอมพิวเตอร์ | เทคโนโลยี 2/10/51 โพสต์โดย Moksaruti
คำตอบ
1 จาก 5
โน๊ตบุคก็แบบที่คุ้นเคยน่ะแหละแต่เน็ตบุคก็รุ่นเล็ก เช่น ASUS Eee ต่างๆ เดิมใช้ฮาดดิสแบบใหม่ เพื่อลดขนาดไง ไม่มีซีดี ลองเทียบ ASUS Eee กับโน๊ตบุคทั่วไปดู
2/10/51 โพสต์โดย พนักงานตรวจแรงงาน
2 จาก 5
เพื่อให้กระจ่างกันไปเลย ว่าเน็ตบุ๊คกับโน๊ตบุ๊ค มันต่างกันตรงไหน มาเปรียบเทียบกันเลยดีกว่า....
หลัง จากที่เขียนแนะนำตัวให้กับเน็ตบุ๊คไปแล้วเมื่อครั้งก่อน ก็ปรากฎว่าได้รับเสียงตอบรับอย่างมากมาย ถึงความน่าสนใจของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ตัวใหม่นี้ แต่ก็มาพร้อมๆ คำถามมากมายถึงรายละเอียด โดยเฉพาะคำถามจากผู้ปกครองทั้งหลายว่า "เน็ตบุ๊ค"นี้ ถ้าจะซื้อให้ลูกหลานได้ใช้มันจะคุ้มค่าจริงหรือ
ล่าสุด ได้มีผู้ให้นิยามที่ชัดเจนแล้วว่า เน็ตบุ๊ค คือ คอมพิวเตอร์แบบพกพาราคาประหยัด
ซึ่ง ก็เหมาะสมแล้วกับรูปร่างหน้าตาของเจ้าเน็ตบุ๊ค อย่างที่บอกไปเมื่อครั้งก่อนว่า ถ้าเปรียบเน็ตบุ๊คกับมอเตอร์ไซค์ เน็ตบุ๊คก็คงเป็นได้แค่เพียง มอเตอร์ไซค์ป๊อบ ที่ไว้ขับไปตลาด ปากซอย หลายคนอาจคิดว่า แล้วถ้างั้นจะเสียเงินซื้อมาทำไม เพิ่มเงินอีกนิดซื้อโน้ตบุ๊คไปเลยไม่ดีกว่าหรือ เรามาดูกันจะจะเลยดีกว่า ถ้าเทียบกันแล้ว มันเหมือนหรือต่างกันตรงไหนบ้าง
****************************************************************
                             โน๊ตบุ๊ค                                             เน็ตบุ๊ค

ขนาดจอ                 10 นิ้วขึ้นไป                                    เล็กกว่า 10 นิ้ว
น้ำหนัก                  เฉลี่ย 2 kg                                       น้อยกว่า 1 kg
หน่วยความจำ         ฮาร์ดดิสก์ตามต้องการ                       มี/ไม่มี ฮาร์ดดิสก์
                                              ความสามารถในการใช้งาน
พิมพ์ งาน                       ได้                                                   ได้
อินเตอร์เน็ต                    ได้                                                   ได้
แช ท                             ได้                                                    ได้
อีเมล์                             ได้                                                     ได้
ดูหนัง ฟังเพลง                 ได้                                                   ได้(ใช้external CD)
*****************************************************************************
นี่เป็นเพียงการเปรียบเทียบความสามารถคร่าวๆ เท่านั้น ส่วนรายละเอียดด้านเทคนิค คงต้องรอผู้รู้มาวิเคราะห์อย่างเจาะลึกอีกครั้ง
เห็น ความสามารถของเน็ตบุ๊คอย่างนี้แล้ว หลายคนอาจจะคิดว่า งั้นเราก็ซื้อเน็ตบุ๊คมาใช้ดีกว่าประหยัดกว่า  ก็ต้องขอบอกว่า คิดให้ดีซะก่อน อย่างแรกคือ ขนาด แม้ว่าเน็ตบุ๊คจะมีขนาดเล็ก พกพาง่าย แต่สิ่งแรกที่ผู้ใช้งานจะต้องเจอคือ ขนาดของคีย์บอร์ดที่เล็กลงด้วยเช่นกัน ซึ่งนิ้วอ้วนๆของผู้ใหญ่อย่างเราๆ อาจไม่เหมาะ แต่สำหรับเด็กก็คงโอเค
อย่างที่สอง ใครที่คิดว่าตัวเองมีข้อมูลเยอะแยะมากมาย เน็ตบุ๊คก็คงไม่ใช่คำตอบอีกนั่นแหล่ะ
เรื่อง ต่อมา สำหรับคอเอ็กซ์ตรีม ที่ชื่นชอบการเล่นเกมส์ เน็ตบุ๊คนี้ก็คงไม่ใช่ขวัญใจของเหล่าเซียนเกมส์ออนไลน์แน่นอนเพราะ ประสิทธิภาพของเครื่อง ยังไม่สามารถใช้งานได้แบบนั้น
ถ้าใครสนใจเน็ต บุ๊ค ตอนนี้ในตลาด ก็มีให้เห็นแล้วสองแบรนด์คือ อัสซุส (Eeepc) กับ SVOA (ecopc) และในเร็วๆ นี้ก็จะมีแบรนด์อื่นๆ ชักแถวกันมาให้เราๆท่านๆได้เลือกกันอย่างจุใจทีเดียว
ทิ้งท้ายคง ต้องบอกว่า การซื้อสินค้าเทคโนโลยี อย่าเห็นแก่เรื่องราคาเป็นใหญ่ แต่ควรพิจารณาว่า มันเหมาะกับเราหรือไม่ ซื้อมาแล้วใช้งานได้คุ้มค่าหรือไม่ อย่าให้เข้าตำรา เสียน้อย เสียยาก เสียมาก เสียง่าย  ถ้าจะซื้อเน็ตบุ๊คเพราะมันถูก แล้วใช้งานได้ไม่ครบครันต้องไปเสียเงินซื้อ พีซีหรือโน้ตบุ๊คมาอีกเครื่อง ก็คงไม่ดีเป็นแน่
2/10/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
3 จาก 5
เอาชัดๆ ดีกว่าครับ

เน็ตบุค เหมาะสำหรับ ใช้เล่นเน็ตดูเว็บ แชท พิมพ์งาน กราฟฟิค เล่นเกมส์ ....พอเล่นได้ แต่ไม่ถนัดนัก..

โน๊ตบุค เหมาะสำหรับงานสำนักงานทั่วๆไป พิมพ์งาน อินเตอร์เน็ตดูหนังฟังเพลงเล่นเกมส์...คล้ายเครื่องพี่ซี....เบากว่า...แต่ลุยงานหนัก กราฟฟิคหนักงๆ หรือเล่นเกมสื ที่มีรายละเอีดสสูง...ไม่เหมาะ.....มีปัญหากับแบต ครับ

พีซี...เหมาะสำหรับงานทุกประเภท อินเตอร์เน็ต พิมพ์งาน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์  ลุยได้ตามสเปคเครื่อง ...แต่เครื่องไม่เหมาะสำหรับขนย้ายไปไหน บ่อยๆ

ถ้าจะขอพ่อแม่ไว้ใช้ ประกอบการเรียน ผม แนะว่าควรเป็นเครื่อง โน๊ตบุคครับ .....เล่นเน็ตบุค ไม่เหมาะทำงานส่งอาจารย์ หรอกครับ เหมาะสำหรับ "เล่นอินเตอร์เน็ต"


มัวแต่เล่น ไม่ได้เรียน
2/10/51 โพสต์โดย Tanu
4 จาก 5
ต่างกันที่ขนาดและจุดประสงค์การใช้งานครับ ถ้าคุณเป็นคนไ่ม่เคยใช่โน๊ตบุค มาก่อนไม่ควรที่จะซื้อ net book มาใช่ครับ เนื่องจากขนาดเล็ก netbook เหมาะสำหรับคนใช่งาน notebook เป็นแล้วแต่ต้องการความสะดวกสบายในการพกพากว่าเดิม เช่นการเล่นเน็ตนอกสถานที่ รับส่งอีเมล พิมพ์งานด่วน เป็นต้น แต่จะมีฟังชั่นเพิ่มเพื่อความบันเทิง แต่สู้ใน notebook มาตรฐานไม่ได้ ความแรง ของฮาร์ดแวร์ ก็ต่ำกว่า แม้แต่ระบบปฏิบัติการถูกย่อส่วนมาให้เหมาะกับขนาด สรุปคือเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกสบายแต่ใช่งานไม่หนักครับ ถ้าคิดจะเล่นเกมหล่ะก็ ยิงไข่ก็ไหวครับ ดูหนังฟังเพลง มันก็ดูได้หมดหล่ะ แต่คุณภาพก็คงสู้โน๊ตบุ๊คในราคาเท่ากันไม่ไ้ด้ครับ
2/10/51 โพสต์โดย UnderoatZ
5 จาก 5
เพิ่มอีกนิด ถ้าเมื่อก่อนที่ notebook เริ่มนิยม ในราคาเท่ากัน คุณซื้อ PC ได้แรงกว่า 2-3 เท่าแต่ notebook สะดวกพกพา ในตอนนี้ netbook ในราคาเท่ากับ notebook notebook นั้นแรงกว่า 1.5-2 เท่าได้ครับ แต่ netbook สะดวกพกพากว่า แต่ผมว่า ไงก็คงไ่ม่มีใครถือ netbook เปล่าก็ต้องใส่กระเป๋าอยู่ดี ก็ไม่ได้เล็กกว่ามากมายครับเลย มันคือการตลาดของตลาด notebook ครับราคาดูน่าคบกว่านิดหน่อย เท่านั้นเอง  ถ้าอยากได้โน๊ตบุค เครื่องแรก ก็เอาแบบมาตรฐานดีกว่าครับ
2/10/51 โพสต์โดย UnderoatZ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เรื่องโน๊คบุ๊ค
notebook กับ netbook แตกต่างกันอย่างไร
แนะนำเน็ตบุ๊คคคค...ให้หน่อยย งบ12000-13000
เน็ตบุ๊คราคา10000มีไมครับท่ามีช่วยบอกด้วยนะครับ
ไม่ที่ชาร์เน็ตบุ๊คของจีนหาซื้อได้ที่ไหน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู