หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
หมักหมู สำหรับ ทำหมูปิ้ง กันยังไงครับ พี่น้องกูรูที่รักทุกคน?
กุ๊ก กฤติกา ฝากมาถาม เรื่องจริงนะ ไม่ได้โม้ 555
ตำราอาหาร | อาหาร | มนุษยสัมพันธ์ | คบเพื่อนฝูง | แชท 7/7/54 โพสต์โดย นิติพนธ์
คำตอบ
1 จาก 18
รากผักชี กระเทียม พริกไท โขลกรวมกัน
เคล้ากับหมู ใส่น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย น้ำปลา(ซีอิ๊วขาวจะหอมกว่า)
เสียบไม้แล้วหมักไว้อย่างต่ำ ครึ่งชั่วโมง

ผมใช้สูตรนี้ครับสำหรับหมูปิ้ง


ลืมบอกไปว่า ใช้เนื้อส่วนสันคอจะดีมากครับ นุ่มและมีไขมันแทรก ทำให้อร่อยยิ่งขึ้นครับ
7/7/54 โพสต์โดย มหาสดัม
2 จาก 18
ขอมาชิมหมูด้วยคนนะจ๊ะ
ใส่เกลือด้วยไหมคุณมหาสดัม
7/7/54 โพสต์โดย NuaL HappyvevrydaY
3 จาก 18
วิธีการหมักหมูย่าง
-หมูครึ่งกิโลกรัม ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกติดมันหน่อย ๆ หั่นเป็นชิ้น ๆไม่หนาไปไม่บางไป
-ใส่รากผักชีโขกสัก 2 ราก
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-น้ำสับปะรด 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรสใส่ให้ท่วมหมู
-น้ำกะทิกล่องใส่ให้ท่วมหมู
คลุกเคล้าหมักให้เข้ากันสัก 1-2 ชั่วโมงก็นำมาย่างได้
ขณะย่างก็ใช้น้ำกะทิทา ๆ ไปด้วยจ้า
7/7/54 โพสต์โดย abbaba
4 จาก 18
มันมีหลายสูตร ก็ลองดูก่อน แล้วลองชิม ลองให้คนอื่นชิม ว่าสูตรไหนอร่อย
ทำแล้วจดไว้ ตายตัวไม่งั้นรสเปลี่ยนลูกค้าก็ไม่ติดอีก ...

 เหมือนคุณมหาสดัม อ่ะ แต่ขอเพิ่ม  ซอสภูเขา หน่อยนะ มันจะหอมด้วย สัดส่วนขึ้นอยู่กับปริมาณหมูลองหมักดู เอาสูตรนี้หมักกับปีกไก่บน แล้วทิ้งไว้ สักชม. มา ทอด ไก่ก็อร่อย หมูก็เอาไปปิ้ง ไฟกลางๆ อย่าแรงไป
7/7/54 โพสต์โดย ริมเล
5 จาก 18
วิธีการหมักหมูย่าง สำหรับเนื้อหมูครึ่งกิโลกรัมก็คือ
ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพกติดมันหน่อย ๆ หั่นเป็นชิ้น ๆไม่หนาไปไม่บางไป
ใส่รากผักชีโขกสัก 2 ราก,
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา,
น้ำสับปะรด 1 ช้อนโต๊ะ,
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ,
ซอสปรุงรสใส่ให้ท่วมหมู,
น้ำกะทิกล่องใส่ให้ท่วมหมู
คลุกเคล้าหมักให้เข้ากันสัก 1-2 ชั่วโมงก็นำมาย่างได้
ขณะย่างก็ใช้น้ำกะทิทา ๆ ไปด้วยก็ได้ค่ะ
7/7/54 โพสต์โดย jangy
6 จาก 18
อยากกินหมูปิ้ง ของคุณมหาสดัม อิอิ
7/7/54 โพสต์โดย RaiNy。‿。
7 จาก 18
มีหลายสูตรเลยพี่ฟาน แต่ถ้าอร่อยนะ ให้เพิ่มกะทิ หรือ นมสด ลงไปด้วย หมูจะนุ่มและไม่แห้งเวลาปิ้ง

วิธีหนึ่ง -เม็ดผักชี เกลือ กระเทียม ตำแล้วผสมวิสกี้ นิดนึงแล้วตามด้วยนมสดหรือกะทิ

ทำแล้วเดี้ยวค่อยบอกสูตรที่สอง สาม สี่ อิอิ
7/7/54 โพสต์โดย pooklook
8 จาก 18
ไม่จริงเล๊ย ของแรคคูลน่ะ ออกจะห๊อมหอม 555
7/7/54 โพสต์โดย แรคคูล
9 จาก 18
คำถามของคุณอาจถถูกยุบ
คุณคือจุดอ่อนของเกมนี้

+
7/7/54 โพสต์โดย นปกรณภวดล
10 จาก 18
ธามแรงส์ว่ะ 555
7/7/54 โพสต์โดย แรคคูล
11 จาก 18
สูตรหมูปิ้งที่คิคว่ารสชาติคงถูกปากของใครหลายๆ คนนะ (กว่าจะได้สูตรนี้มา เรากินซะอ้วนเลย) เรามาดูกันว่าเขาทำอย่างไรกันบ้าง

- สูตรการทำหมูปิ้ง ประกอบด้วย

   หมู และต้องที่มีมันแทรกอยู่พอสมควร(หรือบริเวณสันคอหมู) เพราะจะทำให้เนี้อหมูไม่แข็งเกินไปเวลาย่างแล้ว ใช้ประมาณ 5 กิโล
   กระเทียมบดละเอียด ประมาณ ครึ่งขีด
   พริกไทยป่น ประมาณ 1 ช้อนกินข้าว
   รากผักชี บดละเอียด ประมาณ ครึ่งขีด
   ซอสภูเขา ประมาณ 1 ถ้วย (ใช้ถ้วยน้ำพริก ตวงก็ได้นะ)
   ซีอิ้วหวาน ประมาณ ครึ่ง ถ้วย
   น้ำตาลทรายประมาณ ครึ่ง กิโล
   น้ำตาลปิ้บ ประมาณ ครึ่ง กิโล
   เกลือ ประมาณ 2 ช้อนกินข้าว


- วิธีทำ

   เราก็เอาหมูใส่ในกระมัง แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน คลุกเคล้าเบาๆ นะ อย่าไปขย้ำมันนะเดี๋ยวหมูจะเละ คลุกเคล้าประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นก็เอา หมูที่คลุกเสร็จแล้ว เทใส่กล่องพลาสติกเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น ประมาณ หนึ่งคืน หรืออย่างน้อย 8 ชั่วโมง (แช่ช่องแข็งนะ) แล้วหลังจากนั้นก็นำมาเสียบไม้ เตรียมปิ้งขายได้เลย
   และอย่าลืม นึ่งข้าวเหนียวด้วยนะ การนึ่งข้าวเหนียวก็แค่ ต้องแช่ข้าวเหนียวก่อนประมาณ 10 ชั่วโมง แล้วเอามาค่อยนึ่งนะ
7/7/54 โพสต์โดย Erikah
12 จาก 18
อะโห ขอลายเซ็นด้วย ...
7/7/54 โพสต์โดย Panvilai
13 จาก 18
เปลี่ยนเป็นหมาปิ้งแทนดีไหมพี่ฟาน ๕๕๕๕๕๕๕
7/7/54 โพสต์โดย ก็คนมันอยากรู้
14 จาก 18
55555555555555  พี่ฟาน ฮามากเลยอ่ะ โตตระ ธุเรศเลย ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕  

ปล มีคนลบคะแนนพี่ด้วยอ่ะ
7/7/54 โพสต์โดย ก็คนมันอยากรู้
15 จาก 18
555555555555 ไม่รู้งับปากทันรึเปล่า  
โฮ้ยยยย ช่างสรรหามาฝากเนอะ เจ็บท้องหมดแล้ว ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕
7/7/54 โพสต์โดย ก็คนมันอยากรู้
16 จาก 18
ค่ะพี่ ดีนะที่ฝนไม่ตก ...แต่ถ้าฝนตก
แจงจะได้กับใครล่ะเนี่ย?...กำของจุ๊บ !!!
7/7/54 โพสต์โดย jangy
17 จาก 18
บางที่ก็หมักนมสดคาเนชั่นน่ะ แล้วก็ หมักกับกะทิ แล้วแต่ร้านนะ รู้มาเท่านี้แหละค่ะ

อืม ก็ เรื่องไม่ดีเลยแหละ มันยังหลอนๆอยู่ แต่พอคนในบ้านรับรู้ ก็โอเคมากแล้ว
9/7/54 โพสต์โดย modjee
18 จาก 18
สูตรการทำหมูปิ้ง ประกอบด้วย
1.หมู และต้องที่มีมันแทรกอยู่พอสมควร(หรือบริเวณสันคอหมู) เพราะจะทำให้เนี้อหมูไม่แข็งเกินไปเวลาย่างแล้ว ใช้ประมาณ 5 กิโล
2.กระเทียมบดละเอียด ประมาณ ครึ่งขีด
3.พริกไทยป่น ประมาณ 1 ช้อนกินข้าว
4.รากผักชี บดละเอียด ประมาณ ครึ่งขีด
5.ซอสภูเขา ประมาณ 1 ถ้วย (ใช้ถ้วยน้ำพริก ตวงก็ได้นะ)
6.ซีอิ้วหวาน ประมาณ ครึ่ง ถ้วย
7.น้ำตาลทรายประมาณ ครึ่ง กิโล
8.น้ำตาลปิ้บ ประมาณ ครึ่ง กิโล
9.เกลือ ประมาณ 2 ช้อนกินข้าว

วิธีทำ
1.เราก็เอาหมูใส่ในกระมัง แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน คลุกเคล้าเบาๆ นะ อย่าไปขย้ำมันนะเดี๋ยวหมูจะเละ คลุกเคล้าประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นก็เอา หมูที่คลุกเสร็จแล้ว เทใส่กล่องพลาสติกเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น ประมาณ หนึ่งคืน หรืออย่างน้อย 8 ชั่วโมง (แช่ช่องแข็งนะ) แล้วหลังจากนั้นก็นำมาเสียบไม้ เตรียมปิ้งขายได้เลย
2.และอย่าลืม นึ่งข้าวเหนียวด้วยนะ การนึ่งข้าวเหนียวก็แค่ ต้องแช่ข้าวเหนียวก่อนประมาณ 10 ชั่วโมง แล้วเอามาค่อยนึ่งนะ

- คำนวนการลงทุน
หมู 5 กิโล โลละ 99 บาท (ถ้าได้ถูกกว่านั้นก็ดีนะ แต่อย่าเอาหมูแก่นะ) รวมเป็นเงิน 495 บาท
เครื่องปรุงทั้งหมด ประมาณ 200 บาท
ค่าถุง ค่าไม้เสียบ ค่าถ่าน ประมาณ 150 บาท
หมู 1 กิโล เสียบได้ประมาณ 100 ไม้ ไม่เกินนี้ ถ้า 5 กิโล ก็จะได้ 500 ไม้
ถ้าขายไม้ละ 3 บาท เท่ากับ 500 x 3 = 1,500 บาท
คิดกำไรหมูปิ้ง 500 ไม้ (ไม่รวมข้าวเหนียว) จะได้เท่ากับ 1,500 - 845 = 655 บาท นี่คือกำไรนะ




สู้ สูตรหมูทอดกระเทียมของไหมไม่ได้หรอก หุหุ
9/7/54 โพสต์โดย stamp berry
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เมนูเกี่ยวกับหมูอะไรที่คุนชอบที่สุด
คุณแม่คุณ ทำอาหารอะไร ทีอร่อยสุดๆสำหรับคุณ
ทำไมแขก ไม่กินหมู
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู