หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการร้องเพลงที่ถูกต้อง
อินเทอร์เน็ต | ดนตรี 31/1/53 โพสต์โดย sharkology
คำตอบ
1 จาก 8
มาดูด้วย...อิอิ
31/1/53 โพสต์โดย TmatoOO
2 จาก 8
ทำไงอะครับ ไปเรียนมาแล้วก็ยังไม่ได้เรื่องเลย - -''
31/1/53 โพสต์โดย Oil4One
3 จาก 8
เอาไป10ข้อพอ
1. เคล็ดลับในการหายใจ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดร้องเพลง เพราะมักจะหายใจไม่ทันและเหนื่อย ร้องแล้วบางทีลมไม่พอ ทำให้เสียงขาดหาย
ตอบ การหายใจที่ถูกต้องคือ การเก็บลมที่กระบังลม พองรับลมเก็บลมเข้าไว้ ใช้ลมจากกระบังลม Control ให้เส้นเสียงสั่นสะเทือน ถ้าเปลี่ยนวิธีการหายใจมาใช้กระบังลมได้ บางทีน้องจะหายใจง่ายขึ้น เพราะการหายใจด้วยกระบังลม มันใช้เวลาเสี้ยววินาทีในการเก็บลมให้เต็ม

--------------------------------------------------------------------------------
2. รู้สึกว่าเสียงร้องของตัวเองไม่มีพลัง ควรทำไงดี อีกอย่างหนึ่งการที่จะร้องเพลงให้มีทั้งน้ำเสียงและ feelling ที่ดีควรทำอย่างไร
ตอบ ต้องรู้จัก Project เสียง เริ่มจากรู้จักการบังคับกระบังลม อย่างเช่น การบังคับกระบังลมเนี่ย เราหายใจเข้าเก็บลม กระบังลมพองเต็มที่แล้ว ปล่อยเสียง เราบังคับกระบังลมให้ Project เสียงทีเดียว ให้มีพลัง เราทำได้แล้ว เราจะเริ่ม Project เสียง บังคับกระบังลมได้นะ มันมีวิธีการฝึกฝน แบบฝึกหัดเยอะแยะ อย่างเช่น Sit Up หรือว่า เพิ่มพลังให้กระบังลม ยกน้ำหนักกระบังลม น้องๆ ก็คงต้องเน้นที่กระบังลม เก็บลมและ Control ได้เต็มที่ จะทำให้เสียงมีพลังมากขึ้น

--------------------------------------------------------------------------------
3. ร้องเพลงแล้วรู้สึกเหมือนเสียงสั่นๆไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร
ตอบ เสียงสั่นมี 2 กรณีนะครับ - คือเกร็ง เวลาร้องเพลงแล้วเกร็ง เส้นเสียงมันจะตึง ทำให้สั่นสะเทือนไม่ได้เต็มที่ - อีกอันหนึ่งก็คือ ลมที่ใช้บังคับให้เส้นเสียงสั่นสะเทือน ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นต้องลองเช็คดูว่า ลมพอรึเปล่า หรือว่าน้องร้องเกร็ง แล้วก็แก้ไขที่จุดนั้นๆ

--------------------------------------------------------------------------------
4. ผมเป็นคนที่ร้องเสียงสูงไม่ค่อยได้ ทำอย่างไรให้สามารถร้องเสียงสูงได้บ้างครับ โดยเฉพาะเพลงพี่เบิร์ดร้องยากมาก ถ้าจะร้องให้ได้ตามคีย์เสียงพี่เขานั้นยากมากสำหรับผม
ตอบ จริง ๆ แล้ว อย่างที่บอกว่าการร้องเพลง เสียงจะถูกกำหนดโดยสรีระร่างกายคนเราแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอยากจะเป็นคนอีกคนนึง มันก็ยาก แต่มันก็ไม่ถึงกับทำไม่ได้ จะต้องมีการฝึกฝนที่ถูกวิธี หายใจให้ถูกต้อง รูปปากถูกต้อง ค่อย ๆ Vocalize เสียงให้สูงขึ้น แต่ยังไงก็ตาม คนบางคนก็อาจจะไม่สามารถร้องได้ เพราะระดับของเสียงมันถูกกำหนดโดยสรีระร่างกาย เพราะฉะนั้นถ้าอยากร้องเพลงพี่เบิร์ด ก็อาจจะต้องลดคีย์ลงมาดีกว่า อย่าไปบังคับให้เสียงสูงขึ้นโดยการตะโกน มันจะทำให้เสียงเสีย

--------------------------------------------------------------------------------
5. วิธีการร้องเสียงหลบเป็นยังไง มีเทคนิคในการร้องแบบไหน แล้วร้องยากไหม
ตอบ การร้องเสียงหลบนี่ก็คือเสียง Head Tone ค่ะ วิธีการร้องก็ต้องเปิดคอ ก็คือให้คอ เราเป็นโพรง แล้วโยนเสียงขึ้นไปให้ก้องกังวานอยู่บริเวณที่เป็น Head Tone จริง ๆ ถามว่าร้องยากมั้ย ไม่ยากนะ แต่จะต้องมีการฝึกฝนที่ถูกวิธีนิดนึง แล้วก็มีครูที่มีประสบการณ์ช่วยชี้แนะ

6. ร้องเพลงไม่ค่อยเข้ากับดนตรีเลย เป็นคนเสียงต่ำทำให้ร้องเพลงเสียงสูงไม่ได้ พอร้องเสียงมันจะขาดไป อยากร้องเพลงเสียงสูงได้ และการร้องแบบมีลูกคอทำยังไงคะ อยากมีลูกคอเหมือนกับนักร้องดังๆบ้าง ควรฝึกยังไง
ตอบ อยากร้องเสียงสูงได้ต้องฝึกนะ ก็คือฝึกการวอร์มเสียงด้วย แล้วก็จะต้องมี ครูที่ชำนาญช่วยในการ ฝึกฝน อย่างที่พี่แอนบอกว่า เสียงจะถูก Limit ด้วยสรีระร่างกาย เรา ดังนั้นการที่จะยืดให้เสียงสูงขึ้นหรือต่ำลงจะต้องมีคนที่มีประสบการณ์มี ความรู้มากกว่าที่จะช่วยยืดเสียงนั้น ร้องแบบมีลูกคอทำยังไง? ลูกคอ คือการสั่นสะเทือนเราเรียกว่า Vibration ค่ะ เพราะฉะนั้นลูกคอก็คือการสั่นสะเทือนของโน้ต 2 ตัว ให้หาโน้ต 2 ตัว ลองฝึกฝนร้องจากโน้ตแต่ละโน้ต อย่างสมมุติ \"มีฟ้า มีฟ้า มีฟ้า…\" เราร้องให้เร็วขึ้น แล้วมันจะเกิดลูกคอได้

--------------------------------------------------------------------------------
7. อยากทราบเทคนิคการร้องแบบ R&B ว่าทำยังไงค่ะ แล้วก็สนใจอยากร้องให้ได้แบบ Mariah (แบบหอนๆ หน่อย) อยากรู้ว่าหัดยังไง
ตอบ คนที่ร้อง R&B ได้จะต้องเป็นคนที่ฟังเพลงเยอะๆ แล้วก็รู้จักการใช้โน้ตหลายๆ ตัว แทนที่จะร้องลากเสียงแค่โน้ตเดียว ก็จะเปลี่ยนโน้ตไปเรื่อยๆ มันจะมีสเกลหลายสเกลที่จะใช้ฝึกนะคะ อย่างเช่น Melodic Scale คือสเกลที่เป็นเครื่องเสียงหมดเลย ฝึกอันนี้ก็ได้ หรือว่าฟังเพลงเยอะๆ ก็ได้
--------------------------------------------------------------------------------
8. เพื่อนๆมักจะบอกว่า ผมร้องเพลงสมูทมากๆ คือเรียบหมดทั้งเพลง ไม่มีสูง-ต่ำ ทั้งๆที่ผมรู้สึกว่าผมออกเสียงสูงต่ำชัด อาการของผมคือ ร้องเสียงต่ำปั๊บ ล่มทันที คือร้องได้ แต่ว่าไม่ค่อยมีคีย์ เสียงสูง ก็สูงมากไม่ได้ เพราะเสียงผมขาดพลัง ลงต่ำไม่ค่อยได้ แต่เพื่อนบอกว่าผมเนื้อเสียงดีนะ ช่วยตอบด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
ตอบ เป็นเสียงโมโนโทน คือร้องเสียงคีย์เดียวกันตลอด ปัญหาคงอยู่ที่ ear training คือปัญหาของการรับฟัง เพราะถ้าเรามีประสาทหูที่ดีเราจะรับฟังเสียงสูงและเสียงต่ำ แล้วก็สามารถทำตามได้จากสิ่งที่ได้ยิน เพราะฉะนั้น ของน้องคงต้องเริ่มตั้งแต่ ear training ก่อน คือฝึกประสาทรับฟังที่ถูกต้องก่อน เพื่อจะได้จับเสียงสูง-เสียงต่ำ และความแตกต่างของเสียงได้ เนื้อเสียงดีก็ดีแล้วค่ะ แต่จริงๆสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างของการร้องเพลง คือประสาทรับฟัง

--------------------------------------------------------------------------------
9. \"เอกลักษณ์การร้องเพลงที่เป็นตัวของตัวเอง\" ฟังแล้วเหมือนง่าย แต่ยากจังนะคะ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเอกลักษณ์ของเราคืออะไร เพราะอย่างหนูเองเวลาร้องตามนักร้อง หนูมักจะหัดออกเสียงตามแบบที่เขาร้อง แรกๆหนูก็ไม่รู้ตัวหรอกค่ะ แต่พอมาฟังคนพูดเยอะๆว่า นักร้องคนนี้ ร้องเพลงมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองดี ก็เลยฉุกคิดว่า แล้วเราล่ะมีเอกลักษณ์การร้อง เป็นของตัวเองบ้างหรือเปล่า
ตอบ จริงๆแล้วเอกลักษณ์ มันก็คือเทคนิคในการร้องเพลง อย่างที่เวลาน้องร้องเพลงตามศิลปินคนอื่นๆ เขาจะมีเทคนิคแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ทีนี้การใช้เทคนิคในคำแต่ละคำในเพลง มันอาจจะมีหลายเทคนิค ที่จะใช้กับคำๆนั้น ถ้าน้องสามารถหาวิธีที่น้องถนัด แล้วก็ลงไปร้องคำกับคำๆนั้นให้เหมาะสม มันก็จะเป็นเทคนิค ส่วนตัวของเราได้ ซึ่งตรงนี้เป็นขั้น advance แต่จริงๆแล้วถ้าฟังเพลงเยอะๆ เราก็จะจับเทคนิคได้ ถ้าจะให้แนะนำก็ลองปรึกษาหรือลองไปเรียนกับครู ที่มีความรู้ความสามารถ เพื่อที่จะได้พัฒนาเทคนิคของตัวเองขึ้นไป แล้วจะได้เข้าใจว่าอะไรคือเอกลักษณ์ของตัวเอง

--------------------------------------------------------------------------------
10. อยากทราบวิธีวอร์มเสียงก่อนขึ้นเวทีค่ะ
ตอบ วิธีการวอร์มเสียงง่ายๆ วอร์มสเกล เมเจอร์สเกล โด เร มี ฟา ซอล ลา ที โด หรือว่าเป็นอาเพ็จจิโอ โด มีซอล โด ซอล มี โด อะไรอย่างเนี้ย แล้วก็ค่อยไล่สเกลขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะช่วยได้ หรือว่าเป่าลม เป่าปาก ก็จะช่วยรีแล็กซ์กล้ามเนื้อที่ปาก ที่คาง ที่ขากรรไกรได้ อาจจะวอร์มร่างกายให้อบอุ่นด้วยอีกอย่างหนึ่งก็ดี
7/3/53 โพสต์โดย BESTTING
4 จาก 8
มารับความรู้
6/6/53 โพสต์โดย Spiral
5 จาก 8
เหมือนที่คุณ BESTTING บอกครับ

สิ่งสำคัญที่อยากจะแนะนำเพิ่มคือ

1. Pitch หรือ ความสูงต่ำของโน๊ต ฝึกไล่เสียงกับเครื่องดนตรีให้ตรงจะช่วยให้ร้องไม่เพี้ยน ให้ฟังเพลงเยอะๆ หรือไล่สเกลแบบที่คุณ BESTTING บอก
ตัวอย่างให้ดูที่ link ครับ http://www.youtube.com/watch?v=DIxQwc0WQic

2. Ryhthm หรือ จังหวะ เหมือนกับเวลาปรบมือตาม ทุกเพลงมีจังหวะช้าเร็ว ถ้าเราเข้าใจจังหวะก็จะทำให้ร้องได้ถูกท่อน เช่น บางเพลงที่มีดนตรี intro แล้วหยุดให้ เสียงร้องเด่นถ้าเราไม่รู้จังหวะก็จะร้องเร็วกว่าเพลงบ้าง หรือ รอเพลงขึ้นก่อนแต่ต้องรีบร้องให้ทันจังหวะ เช่น เพลง รักเธอทั้งหมดของหัวใจ ของ พอส เวลาร้องเกะ ถ้าไม่นับจังหวะก็จะขึ้นท่อน "รัก...รักเธอทั้งหมดของหัวใจ" ไม่ตรง

3. รูปปาก และการออกเสียง ภาษาไทยมีเอกลักษณ์ที่สวยงาม มีสระ และวรรณยุกต์และการออกเสียงที่หลากหลายกว่าภาษาอื่น ฉะนั้นเวลาร้องต้องหัดออกรูปปากให้ชัดเจน ชัดคำ อันนี้แล้วแต่ความเร็วของเพลงด้วยครับ ให้ฝึกออกเสียง อา อี อู เอ โอ ให้ชัด ให้ต่าง เสียง ร เรือ ล ลิง ให้ชัด แต่ ร เรือ ไม่ต้องกระดกลิ้นจนเกร็งหรือชัดไปให้ตามอารมณ์เพลง ส่วนคำอื่นโดยส่วนตัวผม เช่น ใจ เวลาร้องผมจะออกว่า จัย หรือคำว่า เดียว ออกว่า ดี-ยา-เอียว (ลองไปดูพี่เบน ชลาทิศ ร้องเพลง เงียบๆคนเดียวตอนจบเพลงจะเห็นชัดครับ) เสียงที่ยากอีกเสียง คือ ผ พ ท ธ เพราะเป็นเสียงที่เกิดจากการกักลม จะเห็นว่านักร้องที่อยู่ในห้องอัดก็จะมี fillter บังไมค์ไว้กันเสียงกระแทกพวกนี้ด้วย แต่เราก็ต้องฝึกรูปปากให้ลมไม่กระแทกเข้าไมค์จนดังไป อันนี้อธิบายยากอ่ะ ต้องลองหัดกับไมค์ครับ

4. Feeling หรืออารมณ์เพลง สำคัญครับ เคยเจอเพื่อนเวลาอกหักร้องเพลงเศร้า เวลาไม่อกหักก็ร้องโอเค แต่เวลาอกหักร้องนี่เสียงก็ไม่ได้ต่างจากเดิม แต่อารมณ์มันให้ครับ ถึงกับขนาดกับสะกดคนให้ฟังเค้าร้องได้ เพลงเศร้าต้องดึงอารมณ์เศร้าออกมา เพลงสนุกร้องไปก็ต้องยิ้มไปด้วย เพลงบอกรักก็ต้องร้องแบบนุ่มๆ มีเทคนิคนึงที่อยากจะแนะนำเวลาร้องเพลงรัก คือ ให้นึกว่าไมโครโฟนคือหูของคนที่เรารัก แล้วร้องให้เค้าฟังข้างๆหูเค้า โดยให้เค้ามีความสุขมากที่สุด feeling ก็จะออกมาดีเองครับ พยายามใช้จินตนาการเข้าช่วยครับ

5. การ Control ไมค์ ไมโครโฟนแต่ละตัวรับเสียงได้ไม่เท่ากัน ต้องดูด้วยครับว่าจะปรับยังไง นักร้องอาชีพส่วนมากมีไมค์ประจำตัวเค้าจะรู้และเชี่ยวชาญจากการซ้อมบ่อยๆ และ สำคัญครับเวลาเราร้องเสียงที่ใช้ power ต้องดึงไมค์ออกจากปากเพื่อปรับ Balance เสียงด้วยคับ อีกอย่างระยะระหว่างไมค์กับปากก็สำคัญ บางคนร้องเบาอยู่แล้วยิ่งเอาไมค์ออกจากตัวเป็นฟุตเลย (อาจจะรู้สึกอาย) เสียงยิ่งเบาเข้าไปอีก ระยะเหมาะสมความห่างควรอยู่ประมาณ 2-6 ซม ครับ

6. หัดร้องเยอะๆ แล้วถ้ามีโอกาสก็อัดเสียงตัวเองลองฟังดู จะรู้ในจุดบกพร่องอีกเยอะครับ แล้วหาวิธีปรับปรุง แก้ไข แล้วร้องใหม่ ข้อนี้สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ถ้าอ่านที่พิมพ์มาทั้งหมด รู้แต่ไม่ฝึกก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาครับ:) นักร้องเก่งๆหลายๆคนก็ฝึกมาอย่างหนักกันทั้งนั้น เรามักจะมองเห็นปลายทางตอนที่เค้าประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง แต่ก่อนหน้านั้นขอบอกครับฝึกกันอย่างละเอียดเลย ใครดู AF ก็จะรู้บางท่อนให้ร้องคำๆเดียวอยู่ตั้งนาน

คิดว่าน่าจะแบ่งปันความรู้ได้นะครับ ^.^
7/1/54 โพสต์โดย TuMPitoon
6 จาก 8
Grammyร่วมกับครูโรจน์ จัดสัมนาIntroduction to The World class Vocal technique สำหรับครูสอนร้องเพลงและบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจจะเป็นครูสอนเทคนิคการใช้ เสียงและร้องเพลงแบบมืออาชีพในหลักสูตรเดียวกับที่ครูโรจน์ใช้สอนศิลปินทั่ว ฟ้าเมืองไทย Speech Level Singing Technique(SLS)
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2554 เวลา10.00-17.00น. ชั้น21ห้องออดิธอเรี่ยม อาคาร GMM Grammy Place ถ.สุขุมวิท21(อโศก)กรุงเทพฯ สอบถามรายละเอียดโทร 02-6699988,02-6698827,081-9887908,082-0595954 ราคา 3,900 บาท (ไม่ต้องมีพื้นฐานก็อบรมได้)
16/5/54 โพสต์โดย kairedchilli
7 จาก 8
ขอบคุณมากๆเลยครับ
23/2/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 8
การหายใจเข้าที่ดีนะครับมีหลักอยู่คือ 90:10 ครับ
90 คือหายใจเข้าทางปาก
10 คือหายใจเข้าทางจมูก
จะช่วยให้เก็บลมได้เร็วกว่าและมากกว่านะครับ
การหายใจออกนะครับคือ 10:90 ครับ
10 คือหายใจออกทางปาก
90 คือหายใจออกทางจมูก
นะครับ การที่หายใจออกทางจมูกมากกว่าจะทำให้การเปล่งเสียงออกมาได้ดีขึ้นและชัดขึ้นนะครับ
แต่ที่จริงแล้วการที่หายใจออกในเวลาร้องมากกว่าเป็นไปไม่ได้เพราะปากใหญ่กว่าจมูกนะครับ
แต่ให้คิดว่าเราหายใจออกทางจมูกมากกว่าปากก็จะช่วยได้ดีเหมือนกันนะครับ
หวังว่าข้อมูลนี้จะมีประโยชน์นะครับขอคุณครับ

ปรีชานนท์ ............
15/10/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อยากร้องเพลงให้เข้าจังหวะมีวิธีนับจังหวะยังไงคะ
ประโยชน์ของเสียงก้อง
ปอยฝ้าย มาลัยพร ร้องเพลงไหนถูกใจคุณ ?
ใครอยากจาร้องเพลง ร้องไห้ ร้องตะโกนบอกอาไร เชิญเลยครับ
จุ๊บแจง แตงร่มใบ ในละครต้มยำลำซิ่ง ร้องเพลงอะไร ชื่อเพลงอะไร ใครรู้บ้างตอบผมที
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู