หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
โรคชาปลายนิ้วมือ เกิดจาก วิธีแก้ วิธีทำกายภาพบำบัด
คอมพิวเตอร์ | การรักษา | สุขภาพ | อินเทอร์เน็ต | ปัญหาคาใจ 26/1/55 โพสต์โดย pinga
คำตอบ
1 จาก 3
โรคมือชาจากเส้นประสาทถูกกดทับ


โรคมือชานี้ เกิดจากการที่เส้นประสาทที่พาดผ่านบริเวณข้อมือถูกกดทับ ซึ่งเส้นประสาทนี้จะผ่านจากแขนไปยังข้อมือ เพื่อไปรับความรู้สึกที่บริเวณมือ โดยทอดผ่านบริเวณข้อมือ และลอดผ่านเอ็นที่ยึดบริเวณข้อมือ อาจมีสาเหตุบางประการ ที่ทำให้เส้นประสาทนี้ถูกกดทับได้ จึงทำให้มือชา ร่วมกับมีอาการปวดชา ร้าวไปยังท่อนแขนหรือต้นแขนได้ และบางคนพบว่ามือข้างที่เป็นอ่อนแรง หยิบจับสิ่งของไม่ถนัด ถ้าทิ้งไว้จะพบว่ากล้ามเนื้อบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มืออาจจะแฟบลง เมื่อเทียบกับมืออีกข้างหนึ่ง พบในเพศหญิงมากกว่าชาย ระหว่างวัย 30-60 ปีอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุ…


สิ่งใดก็ตามที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการบวม และการระคายเคืองของเยื่อบุข้อที่อยู่รอบๆ เส้นเอ็น ทำให้เส้นประสาทถูกกด เช่น เกิดการกระแทกที่บริเวณข้อมืออยู่เป็นประจำ เช่นใช้เครื่องตัดหญ้า เครื่องเจาะสกรู กำไม้เทนนิส ไม้กอล์ฟ กระดูกข้อมือหัก หรือการหลุดเคลื่อนของข้อ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ (ไขข้ออักเสบ) คนที่เป็นเบาหวาน ในผู้หญิงตั้งครรภ์ และคนที่มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนจากการหมดประจำเดือน
26/1/55 โพสต์โดย ครูแก่
2 จาก 3
คำอธิบายของครูแก่ถูกต้องที่สุดแล้วครับ
26/1/55 โพสต์โดย g13fd
3 จาก 3
ผมเคยเป็นอย่างงี้มาร่วมปี เพราะใช้เมาส์วันละหลายชั่วโมง พยายามหายารักษาไปทั่ว ทั้งกิน ทั้งทา ทั้งบีบ นวด ก็ยังไม่หาย ไม่อยากผ่าตัดตามคำแนะนำของแพทย์ สุดท้ายมาหายด้วยยาสมุนไพรจีน เป็นยาแผนโบราณ ปัจจุบันหายเป็นปกติแล้วครับ 0891985700
4/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีทำกายภาพบำบัดนิ้วหลังเข้าเฝือก
อาการชา บอกอะไรของคุณได้บ้าง...
เด็ก อายุ 12 มีอาการชามากที่บริเวณปลายนิ้ว
ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการปวด ชา มือ มีวิธีแก้หรือบรรเทาอย่างไร
ตัวอย่างกิจกรรมบำบัด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู