หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
การติดตั้งระบบสายดิน
คือผมทำรีสอร์ตพื้นที่ประมาณ4 ไร่ ปัจจุบันมี 3 อาคาร ห่างกันพอควร อารคารแรกเป็น สนง.เป็นที่ตั้งตู้main และจุดลงดินหลัก อาคาร 2 มีเครื่องทำน้ำอุ่น 5 เครื่อง(3500W) และมีหลักดินของตัวอาคารเอง อยากทราบว่าหลักดินแต่ละอาคาร ต้องเดินสายมาที่ตู้main สนง.หรือไม่ (ถ้าต้องเดินต้องใช้สายขนาดใด)และ ที่ตู้ย่อยของอาคาร สายGและN ต้องไม่ต่อถึงกันใช่ไม๊ครับ อ่านจากคู่มือมาตรฐานการติดตั้งทางไฟฟ้า2545 ของการไฟฟ้าแล้วตีความได้แบบนี้ รบกวนผู้รู้ช่วยหน่อยครับ
วิศวกรรมศาสตร์ 6/7/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 5
อย่างที่คุณบอกมา แต่ละอาคารมีหลักดินของตัวเอง..  เป็นวิธีที่ดีแล้วครับ ที่ทำสายดินแยกแต่ละอาคาร
ขอตอบตรงจุดที่ว่า ต้องต่อสายG ถึงกันไหม
ไม่ต้องเดินสายดินมาที่อาคารสำนักงาน ก็ได้ครับ แต่ต้องต่อเครื่องทำนํ้าอุ่นทุกเครื่องกับสายดินของอาคารนั้นๆ หรือจะแยกเครื่องละหนึ่งหลักดินก็ได้

สายGกับ N ต้องไม่ต่อถึงกันอย่างเด็ดขาดเลยครับ
6/7/54 โพสต์โดย Pongton
2 จาก 5
เรื่องสายดินนี้ผมให้ความสำคัญเป็นพิเศษ จังหวัดอะไรครับที่ทำรีสอร์ทครับ เพราะธรรมชาติดินไม่ถูกกับพื้นที่ที่ใต้ดินเป็นหิน จะทำให้ดินไม่มีค่าเป็น 0 ครับ หลักดินถ้าอยู่ใกล้กันรวมกันได้ ครับ ต่างกันที่ดิน เวลารั่วลงดิน  N เวลารั่วจะทำให้ช๊อต! เบเกอร์ตัด ช่างไฟฟ้าน่าจะรู้จักข้อนี้ดีครับ แต่ช่างเค้าขี้เกียดต่อดินแท้ให้เรามากกว่า เพราะเค้าเหนื่อย ต้องหาช่างที่ไว้ใจได้ จะปลอดภัยกว่าครับ
ผมอยู่ อุดรครับ
18/7/54 โพสต์โดย อิเลคตรอน
3 จาก 5
ลองศึกษาดูครับ
12/8/54 โพสต์โดย เด็กไฟฟ้าจ้า...
4 จาก 5
ที่จริงระบบสายดินนั้นจะถูกสร้างขึ้นที่ตู้เมนคอนโทรล เมื่อสร้างระบบสายดินขึ้นมาแล้วสายไฟที่ออกไปจากตู้เมนจะเป็นไฟสามสายทั้งหมดยกเว้นสายที่ใช้กับไฟส่องสว่างเท่านั้น ฉนั้นไม่ว่าท่านจะลากสายไปที่ใหน อาคารใดก็จะมีสายดินติดไปด้วยทุกคร้งท่านจะแยกไปใหนใช้สายขนาดใดก็ขึ้นอยู่กับโหลดที่ท่านใช้ไม่จำเป็นต้องปักหลักดินหลายอันให้สิ้นเปลือง เครื่องทำน้ำอุ่นหากท่านนำมาต่อเข้ากับระบบดินของอาคารท่านก็ไม่จำเป็นต้องปักหลักดินใหม่อีก หากท่านคิดว่าต้องปักอีกเครื่องที่อยู่ชั้น10มิต้องลากสายดินลงมาถึงพื้นเลยหรือ ขนาดของสายดินโดยทั่วไปจะใช้สาย thw 10 sqmm. ส่วนสายกราวด์และนิวตรอนนั้นเมื่อไฟฟ้าเป็นระบบสามทางแล้วจะไม่มีทางถึงกันเลยครับ ความยาวของสายดินนั้นจากบาร์กราวด์ถึงหลักดินต้องไม่เกิน7เมตร ขนาดของหลักดินต้องเป็เหล็กอาบทองแดงความโตไม่ต่ำกว่า3/4 นิ้ว ยาวไม่ต่ำกว่า2.4 เมตร หัวของหลักดินต้องอยู่ลึกลงไปจากพื้นดิน 30 เซ้นติเมตร
12/11/54 โพสต์โดย ร้านน้ำ
5 จาก 5
ต่อลงดินทุกอาคารก็ดีคับเดินสายไกลๆไม่มีในสายก็มีความต้านทานถ้าระยะทางไกลๆมีผลคับ
10/6/55 โพสต์โดย คน ร้อยเอ็ด
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สอบถามเรื่องการติดตั้งสายดินสำหรับเครื่องทำน้ำอุ่น
กลัวมากคับ..!!!!
อยากทราบวิธีลดไฟฟ้าสถิตถังพลาสติก
นกแอร์เปลี่ยนมาอยู่อาคารในประเทศ จะออกมานั่งรถเมล์,รถตู้ จะเดินออกมาไกลไหม?
เทคโนโลยีการก่อสร้างอาคารสูงเกินร้อยชั้น
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู