หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติหลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร
เพื่อนฝูงวัยเรียน | วรรณคดีต่างชาติ 14/3/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
ขอเรียนให้ปรากฏทราบทั้งหลายก่อนว่า  ผู้เล่า มิบังอาจ จะเล่าประวัติหลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร  ได้ แต่ขออนุญาต พ่อแม่ครูบาอาจารย์ โดยเฉพาะองค์หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร  แห่งวัดถ้ำสหายจันทร์นิมิตร บ้านผาสิงห์ ตำบลหมากหญ้า อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี ไว้ ณ ที่นี้  โดยจะกล่าวเพียงที่ได้ยินจากองค์หลวงปู่ที่ท่านเมตตาเล่าให้ฟัง ประกอบกับข้อมูลบางส่วนของ "ช่อฟ้าทัวร์"

            ที่จะกล่าวต่อไปนี้  ได้หยิบยกข้อความของ "สหาย นักปฏิวัติภูซาง" เกี่ยวกับ ตำนาน"ถ้ำสหาย" มาประกอบเพื่อจะมองย้อนไปในอดีต ที่บริเวณเขตพิกัดนี้ เป็นป่าทึบ คมนาคมเข้าไม่ถึง นอกจากเดินเท้า ลุจนเหตุการณ์บ้านเมืองเริ่มคลี่คลาย  กลุ่มมวลชนปฏิวัติเริ่มกลับสู่เมืองเพื่อประกอบสัมมาชีพอีกครั้ง   หลังปี พศ.2524(หรืออาจก่อนหน้า)  พระป่ารูปหนึ่่ง แวกป่าหาธุดงค์หาที่สัปปายะ มาพบถ้ำในบริเวณป่าแห่งนี้ ท่านเลือกปักกลดแรมคืน ซึ่งตอนนี้ ท่านเมตตาเล่าให้ฟังว่า(ผิดพลาดคลาดเคลือนประการใด พ่อแม่ครูอาจารย์ อภัยด้วย) "ก่อนจะเข้าฌานสมาธิ ท่านตั้งจิตอธิฐาน ว่า "สถานที่แห่งนี้เหมาะแก่การสร้างวัด ถ้าหากว่าก่อร่างสร้างเป็นวัดแล้ว ก็อยากให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง รุ่งโรจน์ไปในภายภาคหน้า ถ้าเป็นเช่นคำอธิฐาน ขอวันรุ่งขึ้น ให้ได้พบพระผู้ใหญ่ ผู้จะมาเยี่ยมให้เป็นสิริมงคลและกำลังใจด้วยเทอญ" จากนััน ท่านทำสมาธิทั้งคืน"

           ช่างอัศจรรย์ ยิ่งนัก เช้าวันรุ่งขึ้น หลังท่านฉันจังหันเสร็จแล้ว ก็นั่งคุยกับโยมอุปฐาก (ผู้เล่าไม่แน่ใจว่า เป็นโยมหรือพระหรือเณร ที่มาแรมคืนด้วย มีโอกาสแล้วจะกราบเรียนถามท่านหลวงปู่จันทร์เรียน อีกที) ระหว่างนั้นท่านได้ยินเสียงแวกป่า เสียงนั้นมุ่งมายังท่าน สักครู่ต้นเสียงนั้นก็ปรากฏในสายตาท่าน.......เป็นพระ....ถึงตอนนี้ ความคิดท่านก็วาบขึ้น .........คำอธิฐานเมื่อคืน  โอ้....ช่างน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก

           พระ..ที่ปรากฏกายขึ้นในขณะนี้นั้น องค์ท่านก็คือ "หลวงปู่ลี กุสลธโร วัดถ้ำภูผาแดง อ.หนองวัวซอ" นั่นเอง    

           และนี้คือภูมิหลัง ของถ้ำสหายธรรมจันทร์นิมิต

           วัดถ้ำสหาย เดิมเป็นที่ตั้งทับสมปอง ของ"เขตงานลาติน"ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตงานภูซาง  
บริเวณด้านหน้าถ้ำจะเป็นเนินใหญ่ มีปล่องแสงจากยอดถ้ำ ทำให้ถ้ำส่องสว่างตลอดทั้งวัน  โดยมีน้ำซับใสสะอาดไหลออกมาจากก้นถ้ำ เข้าใจว่าจะไหลลงห้วยสามพาด

          เดิมที่ตั้งถ้ำแห่งนี้เรียกว่าทับสมบูรณ์  เหตุที่ได้ชื่อนี้เพราะค่อนข้างจะอุดมสมบูรณ์  ในเรื่องของอาหารการกิน มีเรื่องเล่าว่าบางวันสามารถหายิงหมูป่าได้ถึง 2 ตัวซ้อน   ส่วนปลานั้นก็สามารถจับได้เป็นแกลลอนๆ  ส่วนเห็ดบดหรืเห็ดขอนนั้นเวลาเก็บแต่ละครั้งต้องเอาถุงปุ๋ยใส่เพราะมีจำนวนมาก

          ถ้ำแห่งนี้เดิมใช้เป็นสถานที่อบรมการเมืองและฝึกอาวุธ หลักสูตร์เร่งรัดให้แก่มวลชนพื้นฐานชายดง และยังใช้เป็นโรงพยาบาลด้วยในบางครั้ง

         เมื่อสหายสมปองเสียสละจากการซุ่มโจมตีของศัตรู ก้ได้มีการจัดพิธีไว้อาลัยและได้เก็บอัฐิของสหายสมปองไว้ที่นี่  จากนั้นจึงได้เรียกทับนี้ว่าทับสมปอง

         ต่อมาพวกชาวบ้านที่ขึ้นภูมาล่าสัตว์ ได้พบเห็นร่องรอยของสหายที่บริเวณถ้ำนี้มากขึ้น จึงพากันเรียกว่า"ทับสหาย"  

         จนกระทั่งในปี 2526-2527 มีพระธุดงองค์หนึ่งได้เดินทางมาธุดงในบริเวณป่าแถบนี้ และได้พบอัฐิสหายและสิ่งของที่พวกสหายซุกซ่อนไว้ในถ้ำแห่งนี้  พระธุดงองค์นั้นมีความพอใจจึงได้ปักกรดปฏิบัติธรรม และสวดอุทิศกุศลแล้วจึงนำอัฐิสหายสมปอง มาโรยลงในทางเดินจงกรม  และได้ไปขอจดทะเบียนชื่อวัดนี้ว่า"วัดถ้ำสหายธรรมจันทร์นิมิต"ซึ่งแสดงความหายชัดเจน และเป็นตำนานเล่าขานสืบมาจนทุกวันนี้

         อ่านจบแล้ว  ท่านใดมีข้อมูลจะเพิ่มเติมในแง่มุมใด  ผู้เล่าจะถือเป็นบุญอานิสงส์และด้วยความยินดีครับ ที่จะแชร์ข้อมูลให้ประจักษ์สืบทอดเป็นตำนานไว้ ต่อไป
22/5/54 โพสต์โดย som nadeeta
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประวัติหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยหลวงตามหาบัว
ชาวกูรู ปฏิบัติธรรม กันบ้างหรือปล่าวครับ
ศีลเป็นคุณธรรมของมนุษย์ โดย หลวงปู่พุธ ฐานิโย ตอนที่ 7 (7.2)
จิตแท้ จิตดั้งเดิม (หลวงปู่พุธ ฐานิโย) ตอนที่ 12 ตอนจบ
หลวงปู่ หลวงตา หลวงพ่อ หลวงพี่ และพี่หลวง มีความแตกต่างกันอย่างไรครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู