หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
มีอาการปวดท้องน้อย
ดิฉันมีอาการปวดบริเวณท้องน้อย มันมีอาการเหมือนคนที่ปวดท้องจะถ่าย แต่จิงๆแล้วมันไม่ใช่ แล้วมันทำให้เกิดอาการวิงเวียนเหมือนจะเปนลม แต่ไม่มีอาการคลื่นไส้อะไรเลย
ใครเคยมีอาการอย่างนี้บ้างค่ะ ช่วยบอกหน่อยว่ามันเปนเกี่ยวกับอะไร
แต่ดิฉันเคยมีประวัติเปนกรวยไตอักเสบ

แต่คราวนี้คงไม่ใช่ เพราะไม่ได้ปวดบริเวณเอวเลย
เจ็บแค่ตรงท้องน้อยเท่านั้นค่ะ
การรักษา | โรค 28/10/52 โพสต์โดย aomgate
คำตอบ
1 จาก 9
เป็นเกี่ยวกับลำใส้ครับ
ผมเคยเป็น ตอนแรกก็กินยาแก้โรค
กระเพราะมันก็ดีขึ้น ลำใส้มันบีบตัว
รับประทานอาหารแล้วจะมีอาการคลื่นไส้
ให้ทานน้ำเกลือแร่จิบๆบ่อยๆอาการจะดีขึ้น
หมอเคยบอกไว้ว่าเดี๋ยวก็หายเอง แต่หากไม่หาย
ให้รีบไปหาหมอดีกว่า
28/10/52 โพสต์โดย ส้วมเต็ม
2 จาก 9
น่าจะเกี่ยวกับลำไส้ครับ  
ขอถาม  แล้วเป็นท้องผูกด้วยเปล่าครับ
28/10/52 โพสต์โดย mr.tk
3 จาก 9
อยู่ระหว่างมีประจำเดือนหรือเปล่าครับ   ถ้าใช่ก็หายาทานแก้ได้นะครับ   พวกไอบูแกน

แต่ถ้าไม่รีบปรึกษาหมอดีกว่าครับ  ให้เค้า อัลตร้าซานด์ดู  กันไว้ก่อนครับ  อย่านอนใจนะครับ
28/10/52 โพสต์โดย tossuta
4 จาก 9
ปวดท้องน้อย  ดีกว่าปวดท้องมากนะครับ   อิ ๆ ๆ
28/10/52 โพสต์โดย ollo
5 จาก 9
ปวดท้องน้อย...ส่วนใหญ่มักจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สืบเนื่องมาจากการทานน้ำน้อยอ่ะครับ
แต่ผมไม่แน่ใจว่ามันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการวิงเวียนได้หรือป่าว ลองไปให้หมอตรวจให้แน่ชัดดีกว่าครับ
28/10/52 โพสต์โดย โอ้เอ้
6 จาก 9
ปวดท้องน้อยเหมือนกันค่ะ รู้สึกแสบๆ
ปวกฉี่บ่อยด้วย ปวดถ่ายแต่ไม่ถ่าย
(เป็นคนกินน้ำน้อยมากค่ะ)
9/8/53 โพสต์โดย SkiT_3all
7 จาก 9
สมุนไพรแก้อาการปวดประจำเดือน

สมุนไพรแก้ปวดประจำเดือน สมุนไพรช่วยรักษาอาการปวดท้องน้อย มีสมุนไพรไทยหลายชนิดที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องในช่วงที่มีรอบเดือน (จากมูลนิธีสุขภาพไทย) ขนานที่ 1 ใช้ใบข่อย 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 2-3 ถ้วย ใส่ข้าวเปลือกลงไป 1 หยิบมือ ต้มให้เดือดนาน 1/2 - 1 ชั่วโมง ดื่มครั้งละ 1/2 - 1 แก้ว ตอนที่ปวดประจำเดือน หรือใช้ใบข่อยตากแห้ง แล้วคั่วให้หอม 1 หยิบมือ ชงกับน้ำร้อนกินต่างน้ำเป็นประจำ ขนานที่ 2 ใช้เถาคันแดง 1-2 กำมือ ใส่น้ำให้ท่วมยา ต้มให้เดือด 5-10 นาที ดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้วก่อนอาหาร เป็นประจำทุกวัน สมุนไพรจีนสูตรโบราณ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดรอบเดือนได้มีหลายขนาน เช่น เอี๊ยะบ่อเช่า เป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่ง (หาซื้อได้ตามย่านตลาดคนจีนหรือตามโรงเจ) เมื่อเกิดอาการปวดท้องประจำเดือน ให้รับประทานสมุนไพรเอี๊ยะบ่อเช่า โดยการนำมาทอดกับไข่เป็ดเปลือกเขียว เจงจูไถ่ เป็นสมุนไพรจีนอีกชนิดหนึ่งซึ่งหาซื้อได้ตามย่านตลาดคนจีนหรือนำมาเพาะปลูกเอง เหมาะกับสตรีที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอและเลือดลมไม่ดี ควรรับประทานเจงจูไถ่เป็นประจำโดยการนำมาทำแกงจืดเป็นการบำรุงโลหิตและทำให้ประจำเดือนมาตรงกำหนด สมุนไพรรักษาอาการปวดมดลูก ใช้หัวว่านชักมดลูก ฝานเป็นแว่นบางๆ 7-10 แว่น ใส่น้ำ 2-3 แก้ว ต้มให้ยาเดือดนาน 10 นาที ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 1 แก้วก่อนอาหาร (จากมูลนิธิสุขภาพไทย) หรือแช่น้ำในอ่างที่มีน้ำอุ่นๆ 10 นาที และใส่แยร์โร (Yarrow-ไม้ชนิดหนึ่ง ใบเป็นฝอย ดอกสีขาว มีกลิ่นฉุน ใช้ทำสลัด) ลงไปในอ่างน้ำ (10 กรัมต่อน้ำ 2 ลิตร) หากปวดท้องไม่มากแต่รู้สึกหงุดหงิดก็ให้ใช้ดอกเก็กฮวย เพราะสมุนไพรสองชนิดนี้ช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้ กลิ่นบำบัด การบำบัดด้วยกลิ่นอโรมา นับเป็นวิถีการบำบัดเบอร์หนึ่งก็ว่าในการรักษาอาการปวดท้องและปวดท้องน้อย ด้วยการนำเมล็ดลูกพลัมหรือเมล็ดข้าวต่างๆไปอุ่นในเตาไมโครเวฟแล้วใส่ลงในขวด นำมานาบท้อง หรือถ้าหากต้องการให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ให้คุณผสมกับน้ำมันหอมกลิ่นต่างๆดังนี้ น้ำมันดอกกุหลาบและน้ำมันไซเพรสอย่างละ 20 หยด มุสเคต (Muscate-ไวน์ชนิดหนึ่ง) และน้ำมันออริกาโน อย่างน้อย 10 หยดและน้ำมันเกรฟฟรุต 40 หยด แล้วผสมเข้าด้วยกัน ใช้หยดลงบนหมอนเล็กน้อยจะช่วยให้อาการดีขึ้น อาหารเบาๆ พลังจากวิตามิน การรับประทานอาหารผิดๆทำให้ปวดประจำเดือนได้ มีการศึกษาค้นคว้ามากมายซึ่งได้ผลมาว่า อาหารที่มีวิตามินและแคลเซียมจากผักและผลไม้สด น้ำมันมะกอก ผลิตภัณฑ์อาหารจำพวกธัญพืชไม่ขัดสี และนมสามารถบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ สิ่งที่ควรทานให้น้อยก็คือ อาหารจำพวกไขมัน โปรตีนจากสัตว์ ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ ไส้กรอก เนยแข็ง เนยเหลวและผลิตภัณฑ์จำพวกข้าวขัดขาว นอกจากนี้คุณยังควรงดเครื่องดื่ม ประเภทคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ โปรแกรมผ่อนคลายสำหรับจิตใจ การผ่อนคลาย คุณคงไม่เชื่อว่ารอบเดือนก็มีสิ่งดีๆให้กับคุณ เพราะว่าประจำเดือนเป็นตัวบ่งบอกสัญญาณหลายอย่าง ในแง่ที่ว่าร่างกายจะเกิดความเครียดเมื่อเราใช้งานหนักเกินไป การเจ็บปวดจะเป็นการบังคับเราให้ฟังเสียงความต้องการของร่างกายบ้าง และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหมายถึงการทำงานที่หนักที่สุดสำหรับร่างกายของเรา ดังนั้นคุณจึงควรผ่อนคลายตัวเองและให้เวลากับตัวเองด้วยการฟังดนตรีเพราะๆที่คุณชอบ ดูหนังวิดีโอสนุกๆหรือนัดเพื่อนสนิทพบปะสังสรรค์กัน จะทำให้ฮอร์โมนประจำเดือนเกิดความสงบขึ้นได้
12/2/54 โพสต์โดย ปาลมุก
8 จาก 9
- -แฟนจัดหนักป่าว ก็เลยจื๊ดปวด

แต่แฟนผมเป็นตอนกำลังมี.....อ่าครับ คงไม่เกี่ยวเนอะ
17/2/55 โพสต์โดย Kimasai
9 จาก 9
ดิฉันก็เป็นเหมือนกันค่ะๆ แต่ไปหาหมอๆ บอกว่า เป็นแผลในกระเพาะเนื่องจากดิฉันทำงานออฟฟิดด้วย เลยทานข้าวไม่ตรงเวลา หมอบอกว่าวิธีแก้ไขคือ
* รับประทานอาหารให้ตรงเวลา
*ไม่ทานอาหารมากเกินไป
*ดื่มน้ำเยอะๆ
*และที่สำคัญ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ด้วยนะค่ะ
20/3/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สอบถามเกี่ยวกับอาการปวดท้องน้อยด้านขวาเป็นประจำทุกๆ กลางเดือน ค่ะ
มีอาการเจ๊บท้องน้อย และจะอ้วก
ปวดเกร็งท้องน้อยปวดหน่วงๆเหมือนจะมีอะไรหลุดออกมา และช่วงนี้จะเป็นถี่มากเป็นทุกวันทั้งก่อนนอนและตอนตื่น
มีอาการปวดหัวทั้งวัน(บางทีสองวันเลย) จะเป็นอะไรหรือเปล่าครับ
วิธีการบรรเทาอาการปวดท้องเบื้องต้นต้องทำอย่างไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู