หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ทำบุญอย่างไร ให้ได้บุญ เมื่อผ้าป่าไม่สามัครคี
โดยปกติแล้วชาวพุทธบริษัททั้งหลายก็จะทำบุญกันตามแต่กำลังแห่งทรัพย์ ทั้งรูปทรัพย์และนามทรัพย์ที่พึงแก่ประมาณของการบริจาคทานเนื่องใน วาระโอกาสต่างๆเช่น วันศีลวันพระ วันเกิด และเทศกาลต่างๆหรือไม่ก็แล้วแต่พิธีกรรมทางศาสนาตามแต่ความเชื่อของขนบประเพณีในการดำรงชีวิตของกลุ่มชน
อันนี้ก็เป็นที่ทราบกันดีของสาวกพุทธมามกะสานิกชนทั้งหลาย
แต่สำหรับฤดูกาล ออกพรรษา ปีใหม่ หรือสงกรานต์ ก็มีเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเกิดขึ้นซึ่งกระผมมองว่าจะเป็นสิ่งที่เราชาวพุทธขยาดการทำบุญ
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนลูกค้าในบริษัทแห่งหนึ่ง เขาก็ต้อนรับแขกผู้มาเยือนในถานะพันธมิตรร่วมธุรกิจ(ผมเป็นพนักงานลูกจ้างครับ)พอดีก็มีการตกลงนัดหมายล่วงหน้าว่า เมื่อใหร่ จะบรรลุข้อตกลง
บังเอิญผมไม่รู้ว่า วันนัดหมายที่ผมคาดใว้ตรงวันหยุดหรือเปล่า ก็เลยเดินไปขอดูปฏิทินตั้งโตะกับเจ้าหน้าที่ออฟฟิตเขาสักหน่อย
(อยากไปทักทายสาวออฟฟิตสักหน่อยว่างั้นเหอะ)โทษครับขอดูวันที่...เดือน...ตรงกับวันอะไร
ครับสิ่งที่ผมเห็นคือ มีกระดาษโน๊ตแปะโชว์ใว้ด้านหลังเห็นชัดเจนมีข้อความว่า
=#= งดรับซองผ้าป่าชั่วคราว =#=
ครับผมไม่รู้จะเครียดหรือจะขำ เข้าใจว่าเราคงหัวอกเดียวกันกับผม แล้วชาวกูรู คิดอย่างไรบ้างครับเกรงว่า จากผ้าป่าสามัครคี จะเป็นการทะวิวาทตั้งแต่เริ่มเรี่ยไรซองนี่แหละ....
วัฒนธรรม | สังคม | พุทธศาสนา 1/10/51 โพสต์โดย Numthon
คำตอบ
1 จาก 5
จุดมุ่งหมายของพระศาสดาคือ...การที่เหล่าสาวกนำธรรมคำสอนที่พระองค์ค้นพบมาใช้ให้เกิดประโยชน์สุขต่อตนเองและเผื่อแผ่ประโยชน์นั้นต่อผู้อื่นด้วย การสร้างถาวรวัตถุเป็นเพียงส่วนประกอบเพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติศาสนกิจแต่ให้เป็นไปตามอัตภาพ...
บุญกิริยาวัตถุ ๓ คือ
๑. บุญสำเร็จด้วยการบริจากทานให้ปัน...(ทานมัย)
๒. บุญสำเร็จด้วยการรักษาศีล...(ศีลมัย)
๓. บุญสำเร็จด้วยการภาวนา...(ภาวนามัย)
การทำบุญมีหลายวิธี....การอนุโมทนาในการประกอบบุญของคนอื่นเป็นการปฏิเสศที่เราได้บุญด้วยกัน....การยังกุศลของผู้อื่นให้ตกล่วงไปด้วยเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์หรือประกอบด้วยอกุศลจิตเป็นสิ่งที่ไม่ควรมีในสาวกแห่งพรนะศากยมุนี.................สาธุ
1/10/51 โพสต์โดย sutop
2 จาก 5
ชอบคำว่าผ้าป่าไม่สามัคคีของคุณ  การทำบุญให้ได้บุญ  ต้องบริสุทธิ์ในกาลทั้งสาม  คือก่อนทำบุญ  มีใจศรัทธา  ขณะทำบุญมีใจอิ่มเอิบ  ทำบุญแล้วยังคงอิ่มเอมไม่นึกเสียดายที่หลัง   และต้องบริสุทธิ์อีก ๓ ประการ คือ  สิ่งที่ทำบุญบริสุทธิ์(ไม่ได้โขมยมา)  ผู้ทำบุญ(จิต)บริสุทธิ์  และผู้ที่เราทำบุญด้วยเป็นผู้ทรงศีลบริสุทธิ์ หรือเป็นคนดี
   และขอแถมเรื่องที่เกี่ยวเนื่องด้วยผ้าป่าไม่สามัคคี  คุณคงเคยได้ยินบทกลอนของท่านเจ้าคุณธรรมทัศนาธร  อดีตเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม  ว่า
    วัดจะดีมีหลักฐานเพราะบ้านช่วย      บ้านจะสวยเพราะมีวัดดัดนิสัย
บ้านกับวัดผลัดกันช่วยยิ่งอวยชัย           ถ้าขัดกันก็บรรลัยทั้งสองทาง

   ปรากฏว่ากลอนนี้นิยมมาก  กฐิน ผ้าป่า  ทีไร  มรรคนายกวัดเป็นต้องเอามาประกาศออกไมค์เรี่ยไรทุกที  แล้วเรื่องก็มีอยู่ว่ามีวัดแห่งหนึ่งที่ จ.สุพรรณบุรีบอกบุญเรียไรข้าวสาร  โดยแจกถุงข้าวไปตามบ้านให้ชาวบ้านใส่ข้าวสารกลับมาถวายวัด  ที่ถุงด้านนึงก็พิมพ์เจ้ากลอนบทนี้แหละ   ปรากฏว่า พอเก็บถุงข้าวสารกลับมา  มีอยู่ถุงหนึ่ง  มีชาวบ้านแต่งกลอนตอบพระระบายความในใจมาว่า
    บ้านก็ขัดวัดก็ขูดพูดไม่ออก        วัดก็บอกบ้านก็บ่นทนไม่ไหว
บ้านได้บุญส่วนวัดได้ปัจจัย             สักเมื่อไรเลิกบอกบุญพ่อคุณเอย

...... จบข่าว.......
1/10/51 โพสต์โดย ป๊าป้า
3 จาก 5
สิ่งที่เขาเขียนคือสิ่งที่เราเห็น  ซึ่งมันกคือพฤติกรรมของเขาเราจะไปคิดมากทำไม   เราเคยทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น  เคยเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น    เพราะสิ่งใดก็แล้วแต่ไม่ว่าเราจะทำหรือไม่ทำ  เมื่อเราเห็นเราคิด   คิดดีก็ส่งผลดี   คิดไม่ดี   ตัวเราเองก็เป็นทุกข์  แทนที่จะได้บุญก็ไม่ได้  ลองเลือกดูก็แล้วกัน  แบบไหนสบายใจกว่า
1/10/51 โพสต์โดย kungems
4 จาก 5
เมื่อผ้าป่าไม่สามัคคี ความดีก็จะไม่เกิด วาสนาจะไม่ดีเลิศ บุญหนีเตลิดเมื่อไร้ศรัทธา  เลือกทำตามศรัทธา จึงเกิดมาเป็นเศรษฐี วาสนามากหากทำความดี  อย่าตระหนี่การสั่งสมบุญ
1/10/51 โพสต์โดย moogdeedee
5 จาก 5
ทำอะไรอยู่ที่ใจ
ใจเป็นกุศลก็จะเกิดกุศล
1/10/51 โพสต์โดย chada
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
การทอดผ้าป่าการศึกษาในร.ร. มีเพื่ออะไร
เสื้อแดงแจกเงินผ้าป่า ใจบุญจริงๆ -_-"
โรงเรียนให้ทำบุญซองผ้าป่า ใส่เงินเท่าไหร่ดี
ถ้าผมจะขอรายชื่อผ้าป่า..นี่จะว่ายังไงกันครับ 55+
= มันเป็นแบบนี้ จริง ๆ =
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู