หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สรรพคุณของว่านหางจระเข้ มีอะไรบ้าง?
- รักษาแผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวก
- ป้องกันและบรรเทารอยไหม้จากการออกแดด
- สมานแผลจากของมีคมและแผลถลอก
- รักษาสิวและรอยด่างดำ
- บำรุงผิวกาย
- เติมน้ำให้ผิว

....นอกจากนี้มีอะไรอีกบ้าง
สุขภาพ 18/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 4
นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านสารปฏิชีวนะชาวญี่ปุ่นได้ทำการวิจัยพบสารออกฤทธิ์ทางปฏิชีวนะถึง 3 ชนิดในว่านหางจระเข้ ได้แก่

           อโลอิน (Aloin) ที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิด
           อีโมดิน (Emodin) ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
           อโลมิซิน (Aloemicin) ที่มีฤทธิ์สมานแผลและระงับการขยายตัวของเชื้อไวรัส

ทำอะไรได้อีก
1.มาร์คหน้า ใช้กระดาษมาร์คหน้าหรือทิชชู่จุ่ม น้ำว่านหางจระเข้ให้ชุ่มแล้วประกบบนใบหน้า ทิ้งไว้ 10-20 นาที วันละครั้งแล้วล้างออก คุณจะสัมผัสได้ถึงความตึงและนุ่มเนียน นอกจากนี้คุณยังสามารถผสมน้ำว่านหางจระเข้กับน้ำผึ้ง, โยเกิร์ต, ไข่ ได้ตามต้องการ

2.ใช้ทาเพื่อบำรุงผิว ช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยป้องกันการไหม้เกรียมจากแดดได้เป็นอย่างดี ใช้เป็น AFTER SUN ทาหลังจากเผชิญกับแดดที่แรงๆ ลดการไหม้เกรียมลดการไหม้ของผิวและปกป้องการเกิดขุยผิว

3.แผลพุพอง ถลอก ใช้ผ้า หรือสำลีชุบน้ำว่าน ทาลงบนแผลวันละ 4-5 ครั้ง ช่วยลดการอักเสบ ติดเชื้อ ทั้งยังช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น

4.แผลน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำว่านทาลงบนแผลช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนได้เป็นอย่างดี

Cr. http://tul0371.weebly.com/364835883619363936563629359136043639365636173623365636343609362736343591359236193632364835863657.html
------------------
ประโยชน์ภายนอก

          1.รักษาแผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวก โดยปอกเปลือกนอก นำวุ้นสดภายในใบไปล้างยางออกให้สะอาด แล้วนำไปประคบแผลตลอด 2 วันแรก จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน สมานแผลให้เร็วขึ้น และไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นอีกด้วย

          2.ป้องกันและบรรเทารอยไหม้จากการออกแดด นำใบสด ๆ ของว่านหางจระเข้ผสมกับโลชั่นทาลงบนผิวหนังก่อนออกแดด จะช่วยป้องกันแสงแดดได้ แต่ถ้าหากเกิดรอยไหม้ขึ้นบนผิวหนังหลังออกแดดแล้ว ให้ใช้วุ้นที่ล้างสะอาดมาทาเพื่อลดอาการอักเสบ ถ้าจะให้ดีลองผสมกับน้ำมันพืช หรือ น้ำมันมะกอก เพื่อลดอาการผิวแห้งตึงจนเกินไป

          3.บรรเทารอยไหม้จากการฉายรังสีของผู้ป่วย โดยใช้วิธีการนำวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างสะอาดมาประคบที่รอยไหม้จากการทำคีโม จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน และทำให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น

          4.สมานแผลจากของมีคมและแผลถลอก หากได้รับบาดเจ็บจากของมีคม ใช้วุ้นจากว่านหางจระเข้ที่ยังมีเมือกอยู่ แปะลงไปบนแผล จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสมานแผลให้เร็วขึ้นได้

          5.รักษาฝีและโรคริดสีดวงทวาร ทำความสะอาดบริเวณที่เกิดโรคให้แห้งแล้ว นำวุ้นไปแปะลงบนแผล หากเป็นทวารหนักให้ปอกวุ้นให้เป็นแท่งแล้วล้างให้สะอาด นำไปแช่เย็นให้แข็ง เพื่อสอดเหน็บในช่องทวารหนักวันละ 1-2 ครั้ง อาการริดสีดวงจะดีขึ้น

          6. รักษาตาปลาและฮ่องกงฟุต นำเนื้อวุ้นที่ล้างทำความสะอาดแล้ว ไปแปะลงบริเวณที่เกิดโรค หมั่นเปลี่ยนเนื้อวุ้นบ่อย ๆ โดยหากเป็นตาปลาส่วนที่แห้งลงจะเกิดรูบุ๋มขึ้น ให้ใช้ว่านหางจระเข้ประคบต่อไปจนกว่ารอยบุ๋มจะสมานและเล็กลง ส่วนฮ่องกงฟุตให้ด้วยว่านหางจระเข้เอาไว้จนกว่าแผลจะแห้งลงและอาการดีขึ้น

          7.แก้ปวดศีรษะ ตัดใบสดจากต้นว่านหางจระเข้ แล้วนำปูนแดงทาบริเวณวุ้น ถือใบสดแล้วนำวุ้นผสมปูนแดงประคบบริเวณขมับหรือท้ายทอย ตามจุดที่ปวด จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้

           8.บรรเทาอาการปวดฟัน ตัดเนื้อว่านหางจระเข้ออกเป็นแท่งเล็ก ๆ ประมาณ 2-3 เซ็นติเมตร นำไปเหน็บไว้ตามซอกฟันที่มีอาการปวด หรือประคบไว้ก็ได้ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที อาการปวดจะค่อย ๆ บรรเทาลง


ประโยชน์ภายใน

          1.บรรเทาอาการปวดข้อ นำวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างทำความสะอาดแล้วไปแช่ตู้เย็น และรับประทานเพื่อบรรเทาอาการปวดตามข้อต่าง ๆ โดยสามารถใช้ได้ทั้งเนื้อวุ้น และน้ำวุ้น หากอยากให้รับประทานง่ายขึ้น สามารถนำไปปั่นเป็นน้ำว่านหางจระเข้ ก็ช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน

          2. ใช้เป็นยาถ่าย โดยเลือกตัดว่านหางจระเข้พันธุ์เฉพาะที่ใบใหญ่และมีน้ำยางสีเหลืองในปริมาณมาก อายุประมาณ 9 เดือนขึ้นไป รองน้ำยางที่ไหลออกมาจากใบ แล้วนำไปเคี่ยวให้ข้น เทลงในพิมพ์ขนาดเล็กให้แข็งเป็นก้อนรับประทานเป็นยาได้ ซึ่งเม็ดยาจะมีสีแดงอมน้ำตาลไปจนถึงดำ เรียกว่า ยาดำ แบ่งรับประทานครั้งละประมาณ 0.25 กรัม (250 มิลลิกรัม) จะเป็นขนาดที่เหมาะสมในการใช้เป็นยาถ่าย หากต้องการรับประทานแบบสด ๆ ก็สามารถทำได้ โดยการตัดวุ้นที่ล้างสะอาดแล้วออกเป็นขนาด 3-4 เซ็นติเมตร แบ่งรับประทานวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร

          3. แก้กระเพาะอักเสบและลำไส้อักเสบ ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ นำวุ้นที่ได้ไปล้างให้สะอาด แล้วนำมารับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทางเดินอาหารได้

          4. ป้องกันโรคเบาหวาน ตัดเนื้อว่านหางจระเข้ความยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร นำไปรับประทานทุกวัน หรือจะปั่นเป็นน้ำว่านหางจระเข้ เพื่อรับประทานก็ได้ โดยอาการเบาหวานจะทุเลาลงสำหรับผู้ที่เป็นในระยะแรก ส่วนผู้ที่ต้องการรับประทานเพื่อป้องกัน สามารถรับประทานในปริมาณที่น้อยลงได้

          5.แก้และป้องกันอาการเมารถเมาเรือ ท่านที่มีปัญหาในการเดินทาง เกิดอาการเมารถเมาเรืออยู่เป็นประจำ ให้ลองรับประทานเนื้อวุ้นจากว่านหางจระเข้ หรือน้ำว่านหางจระเข้ ก่อนออกเดินทางจะช่วยบรรเทาให้เกิดอาการดังกล่าวน้อยลงได้ แต่หากเกิดอาการเมารถเมาเรือขึ้นแล้ว ลองทานน้ำว่านหางจระเข้เย็น ๆ ให้ชื่นใจ แล้วนั่งพักสักครู่ จะรู้สึกดีขึ้น
http://health.kapook.com/view41336.html
18/6/56 โพสต์โดย ooAeYoo
2 จาก 4
เราใช้พอกหน้า รักษาสิว บำรุงผิวกายค่ะ แต่ใช้เป็นแบบกระปุกของเขาค้อทะเลภูอ่ะ หาต้นสดไม่ได้
อ่านจากในเว็ปบอกว่าช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามและขจัดรังแคได้ด้วย แต่ไม่เคยลองค่ะ

ความเห็นก่อนหน้า ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย ขอบคุณค่ะ
18/6/56 โพสต์โดย แพรวา เมี๊ยวๆ
3 จาก 4
ช่วยบำรุงหนังศีรษะ รักษาแผลบนศีรษะ และขจัดรังแคได้ด้วยนะ แค่เอาเนื้อวุ้นมาปั่นๆ ชโลมให้ทั่วศรีษะ แล้วนวด หรือจะใช้ของเขาค้อก็ได้ เราใช้แล้วรังแคหาย สบายแฮร์
19/6/56 โพสต์โดย pppp.p
4 จาก 4
ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณและประโยชน์ของว่านหางจระเข้กว่า 40 ข้อ

ลองดูตามลิ้งครับ ผมก๊อปมาไม่ได้
8/9/56 โพสต์โดย Phromphat
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ ( สาระเล็กน้อยค่ะ )
วิธีการใช้ว่านหางจระเข้
สมุนไพร แก้ผิวไหม้ แสงแดด
เจลว่านหางจระเข้ Aloevera บรรเทาแผลน้ำร้อนลวกได้เหรอ?
แผลโดนน้ำมัน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู