หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
โรคไทรอยด์เป็นพิษเกิดจากอะไรค่ะ นอกจากทานยาแล้วมีวิธีรักษาอย่างอื่นอีกไหมคะ
การรักษา | โรค 20/7/52 โพสต์โดย oilzone
คำตอบ
1 จาก 2
โรคไทรอยด์มากกว่าครึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน (หรือเม็ดเลือดขาวใน กระแสเลือด หรืออิมมูนซิสเต็ม) ซึ่งโรคนี้ผู้ป่วยมีความเจ็บป่วยรุนแรงไม่เท่ากัน การรักษาจึงทำได้ในระดับที่ควบคุมให้ภาวะของโรคนั้นเบาลง หรือทำให้โรคสงบ และทำให้คนไข้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติมากที่สุด ซึ่งการรักษาในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะให้กินยาต่อเนื่องในระยะยาว ในขณะที่วงการแพทย์ยังพยายามหาทางแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุต่อไป

สาเหตุที่มาจากพันธุกรรมและไวรัส เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมดูแลได้ แต่สำหรับความเครียด และภูมิคุ้มกันนั้น เป็นเรื่องที่เราสามารถดูแลป้องกันตัวเองได้ โดยธรรมชาติ เวลาคนเราเครียด ร่างกายจะมีกลไกที่ทำให้ฮอร์โมนหลั่งออกมาจากส่วนต่างๆ เพื่อช่วยให้มีพละกำลัง มีความสามารถ หรือมีอะไรบางอย่างที่มากกว่าภาวะปกติ มาขับดันตัวเราให้เอาชนะความกดดันนั้นไปได้ และผลจากการเปลี่ยนแปลงของกระบวนการในร่างกายนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะในต่อมไร้ท่อ ไม่ว่าจะเป็นต่อมไทรอยด์ ต่อมหมวกไต หรือต่อมใต้สมอง รวมทั้งในระดับเซลล์ ระดับอวัยวะ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของร่างกายตามมา ที่สำคัญคุณหมอยังเล่าให้ฟังถึงผลการวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าความ เครียดมีส่วนไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันตนเองที่อาจจะไม่ค่อยดีอยู่แล้ว ทำให้เกิดเป็นโรคนี้ขึ้นมา

อ้างอิงจาก www.wikipedia.com ครับ
20/7/52 โพสต์โดย RusTie
2 จาก 2
โรคไทรอยด์เป็นพิษ หรือโรคคอพอกเป็นพิษ เกิดจากการเสียสมดุลของฮอร์โมนไธรอยด์ โดยไม่ทราบสาเหตุ

วิธีรักษาต่อมไทรอยด์เป็นพิษที่นิยมทั่วไป มี 2 วิธี คือกินยาต้านไทรอยด์และกินน้ำแร่ (ส่วนวิธีผ่าตัดนิยมใช้กับก้อนหรือเนื้องอกมากกว่า)
(ดูจาก www.doctor.or.th คะ ลองเข้าไปดูได้นะคะ)
20/7/52 โพสต์โดย เด็กไท
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
โรคหัวใจเป็นพร้อมกับไทรอยด์ สามารถรักษาได้ป่าวคับ
ไทรอยด์เป็นพิษ
แม่เป็นไทรอยด์ อาการซึมเศร้ากังวลกลับมาเป็นอีกครั้ง ไม่ทราบว่ารักษาถูกหรือไม่?
ต่อมไทรอยด์และพาราไทรอยด์ต่างกันยังไง
ถ้าต้องตรวดเลือดหาไทรอยด์ต้องใช้เลือดจุดไหนของร่างกาย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู