หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
กฟผ.คัดเลือก 14 พื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในไทย
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย คัดเลือก 14 พื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในไทย ส่วนใหญ่อยู่ติดทะเล พร้อมคาดว่าจะสามารถคัดเลือกพื้นที่ 3 แห่งสุดท้าย เสนอรัฐบาลพิจารณาได้ในเดือนพฤษภาคมนี้
นายกมล ตรรกบุตร ผู้ช่วยผู้ว่าการวิศวกรรมโรงไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเลือกสถานที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ว่า ได้คัดเลือกพื้นที่ 14 แห่งที่เหมาะสมกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทย อาทิ จังหวัดชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ติดกับทะเล โดยจะช่วยระบายความร้อนที่เกิดจากกระบวนการผลิต ทั้งนี้ การดำเนินโครงการนี้จะต้องเลือก 3 พื้นที่ เพื่อศึกษาความเหมาะสมด้านพื้นที่อย่างละเอียดอีกครั้ง อาทิ สภาพผิวดิน ชั้นโครงสร้างหิน ความสะดวกในการวางระบบไฟฟ้า โดยร่วมกับบริษัท Burns and Roe Asia จำกัด จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคาดว่าจะสามารถคัดเลือกพื้นที่ 3 แห่งสุดท้าย เพื่อเสนอให้กับรัฐบาลพิจารณาได้ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2553 นอกจากนี้ ในการเลือกพื้นที่ที่เหมาะสมกับการก่อสร้างต้องทำประชาพิจารณ์ผู้ที่อยู่ใน พื้นที่เป็นหลักด้วย
ผู้ช่วยผู้ว่าการวิศวกรรมโรงไฟฟ้า กฟผ. ยังกล่าวถึงเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ว่า ขณะนี้ได้พิจารณาระหว่างเทคโนโลยีผลิตไฟฟ้าด้วยระบบน้ำภายใต้ความดันเตาปฏิกรณ์แบบน้ำเดือด และเทคโนโลยีน้ำมวลหนัก ซึ่งจะต้องพิจารณาถึงระบบที่มีความปลอดภัยสูงสุด โดยขณะนี้มี 7 บริษัท ที่อยู่ระหว่างพิจารณา อาทิ ประเทศอเมริกา ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และเกาหลี
วิศวะไฟฟ้า | เคมีวิทยา | ปัญหาคาใจ | วิศวกรรมศาสตร์ 14/3/54 โพสต์โดย xswd2
คำตอบ
1 จาก 2
ความโชคดีหรือโชคร้าย ของชาวจ.ชลบรี ประจวบ และ ชุมพร กันแน่
14/3/54 โพสต์โดย chanant
2 จาก 2
นายกฯยอมรับอาจทบทวนแผนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในไทย หลังมีสารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลหลังเกิดแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น
http://tnnthailand.com/news/details.php?id=24906
14/3/54 โพสต์โดย xswd
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คิดยังไงถ้าจะมีโรงไฟฟ้า"นิวเคลียร์"ในประเทศไทย
คุณมีความคิดอย่างไรกับการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในปัจจุบันมี่กี่โรงงาน
การให้ความรู้เรื่องโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ?
คิดอย่างไรกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู