หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำไวน์ ลูกหม่อน
อาหาร 28/3/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
ทีหลังคำถามแบบนี้ เข้าไปในเว็บ หาวิธีทำไวน์ เยอะแยะครับ ไปหามาให้เพราะว่าง เจอหลายอย่าง เลยเอามาฝากกัน

การทำน้ำหม่อน ส่วนผสม ผลหม่อนสีแดง : สีม่วง 1 : 1 หรือ 1 : 2 1.5 กิโลกรัม น้ำตาล 1.0 กิโลกรัม น้ำ 4.5 ลิตร ขั้นตอนการทำ นำผลหม่อนที่น้ำก้านออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด นำผลหม่อนใส่หม้อเติมน้ำตั้งไฟให้พอเดือด น้ำผลหม่อนบรรจุขวด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ นาน 20 – 30 นาที คั้นน้ำ กรองเมล็ดและกากออก รินน้ำกลับใส่หม้อต้ม เติมน้ำตาล กรองใส่ขวดที่แห้งและฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อนปิดจุกให้แน่น แช่เย็นเก็บไว้ดื่ม หรือใส่น้ำแข็งดื่ม การทำน้ำหม่อนถ้าใช้ผลสุกจัดสีม่วง จะมีเพียงรสหวานอย่างเดียวไม่มีรสเปรี้ยวไม่เป็นที่ยอมรับทางด้านประสาทสัมผัสในด้านลักษณะสีที่ปรากฏ รสชาด ในขณะที่การใช้ผลสีแดง : สีม่วง = 1 : 1 และ 1 : 2 ได้รับความนิยมรวมสูงกว่าอัตราส่วนผสมอื่น

การทำไวน์หม่อน ส่วนผสม ผลหม่อนสีแดง : สีม่วง 1 : 1 หรือ 1 : 2 1.5 กิโลกรัม น้ำตาล 1.0 กิโลกรัม น้ำ 4.5 ลิตร โปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟท์ (KMS) 15 กรัม / ไวน์ 10 ลิตร เชื้อยีสต์ Saccharomyces Cerevisiae var. ellipsoides strain Burgandy กรดน้ำส้ม ขั้นตอนการทำ เตรียมน้ำหม่อนเพื่อทำไวน์ โดยล้างผลหม่อนที่นำก้านออกแล้วให้สะอาดเติมน้ำ แบ่งน้ำหม่อน 5% ของปริมาตรทั้งหมด น้ำหม่อนที่เหลือในขวดหมักไวน์ เติมน้ำตาลปรับความหวานเป็น 15 องศาบริกซ์ ปรับความหวานเป็น 20 องศาบริกซ์ ปรับ pH=4 ด้วยกรดมะนาว ต้มเดือดเพื่อฆ่าจุลินทรีย์ใส่ขวด ฆ่าเชิ้อจุลินทรีย์โดยต้มให้เดือดนาน 20 นาที ทิ้งให้เย็น เติมเชื้อยีสต์อุดปากขวดด้วยสำลี หุ้มด้วย กระดาษอลูมิเนียมทิ้งไว้จนเกิดฟองอากาศ 1-2 วัน ใส่เชื้อหมักแม่ส่าไวน์หมักที่ 15-25 องศาเซลเซียส นาน 20-30 วัน กระดาษอลูมิเนียมทิ้งไว้จนเกิดฟองอากาศ 1-2 วัน ใช้สายยางดูดไวน์ใส่ขวดทั้งตะกอน ตั้งทิ้งไว้จนไวน์ใส หมักในขวดประมาณ 2 สัปดาห์ ต้มฆ่าเชื้อที่ 60 องศาเซลเซียส 30 นาที หรือใส่ KMS 1.5 กรัม/ไวน์ 10 ลิตร บ่มในถังนาน 3-6 เดือน บรรจุไวน์ในขวดปิดจุกคอร์ค วางนอนไว้ เพื่อทดสอบการรั่วซึมของไวน์ ปิดฝาครอบฝาขวด และปิดฉลากไวน์

การทำแยมผลหม่อน ส่วนผสม เตรียมลูกหม่อนสีแดง และสุกสีม่วง อัตราส่วน 1:2 โดยผสมกับผสมต่าง ๆ คือ ผลหม่อน 3 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาว 3.6 กิโลกรัม เพคตินผง 80 กิโลกรัม กรดมะนาว 60 กรัม น้ำ 4.8 ลิตร ขั้นตอนการทำ ขั้นตอนการทำ • ล้างลูกหม่อนให้สะอาดแล้วต้มให้สุก • ตีปั่นลูกหม่อนให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ • ใส่กรดมะนาวแล้วนำไปต้มจนเปื่อยโดยใช้ไฟอ่อนๆ • ค่อย ๆ เติมผงเพคตินซึ่งผสมน้ำตาลทราย 5 เท่า (เพคติน 4 กรัม + น้ำตาล 20 กรัม) คนให้เข้ากันอยู่ตลอดเวลา ด้วยไฟปานกลางจนเมข้นจึงค่อยๆ ลดไฟลง • เติมน้ำตาลส่วนที่เหลือ โดยใช้ไฟอ่อน ๆ พร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา จนอุณหภูมถึง 105 องศาเซลเซียส กวนจนกว่าข้นเหนียวใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง วัดปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ (Total Soluble Solid) โดยใช้ Hand Refactometer ให้ได้ไม่น้อยกว่า 60 ° Brix. • เติมโซเดียมเบนโซเอท ที่ละลายในน้ำพร้อมทั้งคนแล้วยกตั้งทิ้งไว้จนอุณหภูมิลดลงเหลือ 70 องศาเซลเซียส • บรรจุขวดที่ผ่านการต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อแล้ว • ถ้าไม่ต้องการเก็บไว้นาน ไม่ต้องใส่สารกันบูดโซเดี่ยมเนโซเอท หรืออาจใช้วิธีนึ่งฆ่าเชื้อ แบบSterilization ที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส นาน 20 นาทีก็ได้

การทำเยลลี่ผลหม่อน วิธีการ การทำเยลลี่จากผลหม่อนแยกทำเป็น 2 ขั้นตอน คือ 1. เตรียมน้ำผลหม่อน 2. เตรียมน้ำเชือมผสมคาราจรีแนน 3. เตรียมน้ำผลหม่อน ส่วนผสม ผลหม่อนสุก (ม่วง) : ผลหม่อน (แดง) อัตราส่วน 1:2 น้ำ 3 ลิตร กรดมะนาว 0.8 เปอร์เซ็นต์ ขั้นตอนการทำ 1. น้ำผลหม่อนมาล้างให้สะอาด 2. คั้นน้ำหม่อนและกรองด้วยผ้าขาวบาง 3. ได้น้ำหม่อนสด 4. เติมกรดมะนาว 5. เตรียมน้ำเชื่อมผสมคาราจีแนน ขั้นตอนการทำ 1. เตรียมน้ำผลไม้, น้ำตาล, คาราจีแนน และน้ำ 2. นำน้ำตาลทรายและคาราจีแนน มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอย่างดี 3. นำน้ำที่เตรียมไว้ตั้งไฟพอองุ่น ๆ ค่อย ๆ นำส่วนผสมให้ข้อ 2 ลงในน้ำพร้อมคนไปด้วยจนหมด 4. วัดอุณหภูมิด้วยเทอร์โมมิเตอร์ 90 องศาเซลเซียส ขั้นตอนการทำ 1. นำน้ำผลหม่อนที่เตรียมไว้ ค่อย ๆ เทลงไนส่วนผสมน้ำเชื่อมพร้อมคนจนหมด ให้ความร้อนจนกระทั่งวัดด้วยเทอร์โมมิเตอร์ถึงอุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที 2. ยกลง ช้อนฟองออก 3. เทใส่พิมพ์ที่ลวกด้วยน้ำร้อนปล่อยให้เย็นและแข็งตัวและนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น

การทำลูกอมผลหม่อน ส่วนผสม น้ำตาลปิ๊ป 1.5 ถ้วย (407 กรัม) แบะแซ 1 ถ้วย (280 กรัม) เกลือ 1 ช้อนชา(4.63 กรัม) ผลหม่อนแดง 1 ถ้วย(101 กรัม) ผลหม่อนม่วงดำ 2 ถ้วย(226 กรัม) กรดมะนาว 1 ช้อนชา (4.44 กรัม) ขั้นตอนการทำ • นำผลหม่อน 3 ถ้วย ปั่นผลหม่อน แล้วกรองให้ได้น้ำผลหม่อน 3 ถ้วย • นำน้ำผลหม่อน น้ำตาลปิ๊ป น้ำตาลทราย แบะแซ และเกลือ ใส่กระทะเคี่ยวจนเหนียวได้ที่ • ใส่กรดมะนาวเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว จะทำให้ส่วนผสมอ่อนตัว จึงเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน แล้วยกลง • ปั้นเป็นก้องเล็ก ๆ ขณะร้อน ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วห่อกระดาษแก้ว

ที่มา : http://www.moac.go.th/builder/mu/images/menu263.html
บริการโดย  วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกำแพงเพชร
วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกำแพงเพชร 104 หมู่ 7 ต.นิคมฯ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร 62000
28/3/55 โพสต์โดย chyp
2 จาก 2
เรื่องเครื่องมือและอุปกรณ์ทำไวน์ สามารถติดต่อได้ที่ บ.JVP THAILAND ได้นะครับ ที่เบอร์ 0816652435
10/7/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เข้าสังคม?
ผลไม้ที่ทำไวน์ได้
คุณเคยดืมไวน์มั้ย?
ดื่มไวน์ กับดื่มเหล้า เหมือนกันไหม
มีคนกินไวน์ใส่น้ำแข็งด้วยเหรอ..??..แปลกจัง..
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู