หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
พิธีสวมแหวนหมั้นต้องสวมข้างไหน
ชุดแต่งกาย 2/6/53 โพสต์โดย noka1818
คำตอบ
1 จาก 5
นิ้วนาง  ข้างซ้าย
2/6/53 โพสต์โดย LADY.GAGA
2 จาก 5
ที่มาของการเลือกให้นิ้วนางข้างซ้ายเป็นนิ้วสำหรับแหวนแต่งงาน
เกิดขึ้น เพราะคนสมัยโบราณเชื่อว่านิ้วนางข้างซ้ายนั้นเป็นที่ตั้งของเส้นเลือดแห่ง ความรัก ทั้งนี้ ก่อนที่วิทยาศาสตร์จะทำให้มนุษย์ทราบระบบการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต คนโบราณเชื่อว่าเส้นเลือดบนนิ้วนางเชื่อมต่อไปยังหัวใจ อันเป็นสัญลักษณ์ของความรัก โดยความความเชื่อดังกล่างมีการอ้างว่าเป็นความเชื่อที่เกิดขึ้นในอาณาจักรก รีกโบราณ เมื่อประมาณ 3 ปีก่อนคริสตกาล
ด้วยการเชื่อมโยงระหว่างมือและ หัวใจ จึงมีการตั้งชื่อเส้นเลือดดังกล่าวว่า vena amori อันเป็นภาษาละตินซึ่งมีหมายความว่า “เส้นเลือดแห่งความรัก” (vein of love) ตามความเชื่อดังกล่าว ผู้คนจึงยอมรับให้สวมแหวนแต่งงานบนนิ้วนางข้างซ้าย และการสวมแหวนแต่งงานในนิ้วนางข้างซ้ายนี้เองเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่า คู่แต่งงานได้ประกาศมอบความรักนิรันดรให้แก่กันและกัน จนกลายเป็นประเพณีปฏิบัติกันมาในยุโรปจนถึงทุกวันนี้
ในสมัยกลางในยุโรป พิธีแต่งงานของชาวคริสต์จะมีการสวมแหวนแต่งงานเรียงกันมาตั้งแต่ นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง ของมือข้างซ้าย เพื่อแสดงถึงหลักตรีเอกานุภาพของศาสนา อันได้แก่ พระบิดา พระบุตร และพระจิต ก่อนที่ในเวลาต่อมา คู่สมรสจะสวมเพียงนิ้วนางข้างซ้ายเพียงนิ้วเดียว
ในประเทศตะวันตกส่วน ใหญ่ แหวนแต่งงานจะสวมบนนิ้วนางข้างซ้าย อย่างไรก็ตาม ในบางประเทศ เช่น เยอรมนี และชิลี แหวนแต่งงานจะถูกใช้สวมบนนิ้วนางข้างขวาแทน ชาวคริสต์นิกายออทอดอกซ์ พวกยุโรปตะวันออกและชาวยิวมีธรรมเนียมการสวมแหวนแต่งงานข้างขวาเช่นกัน ขณะในเนเธอร์แลนด์ และกลุ่มชาวคริสต์นิกายคาทอลิกจะสวมแหวนแห่งความรักนี้บนนิ้วนางข้างซ้าย
2.ความ หมายของการสวมแหวนแต่ละนิ้วก็มีความหายที่แตกต่างกัน คือ
นิ้วกลาง แทน ตัวเราเอง นิ้วโป้ง แทน พ่อแม่ ซึ่งวันหนึ่งท่านก็ต้องจากเราไป
นิ้วชี้ แทน พี่น้อง ซึ่งเขาก็ต้องไปมีชีวิตของเขาเอง นิ้วก้อย แทน ลูก พอโตขึ้นลูกก็ต้องไปมีชีวิตของตัวเอง มีสังคม,ครอบครัวของตัวเอง นิ้วนาง แทน “คู่ชีวิต ที่จะอยู่กับเราไปจนแก่
ขอบคุณเว็บไซต์  http://wedding.tlcthai.com/2009/08/rings/
2/6/53 โพสต์โดย LADY.GAGA
3 จาก 5
อ่าไม่แน่ใจอ่ะ แต่เค้าว่าน่าจะข้างซ้ายเรยน้า
2/6/53 โพสต์โดย winenemagic
4 จาก 5
เคยได้ยินว่า หมั้นขวา  แต่งซ้าย...
    มองขวาให้รู้ว่าจับจอง   มองซ้ายให้รู้ไว้อย่ามาแหยม....  ^^
2/6/53 โพสต์โดย near
5 จาก 5
แหวนหมั้น กับ แหวนแต่งงาน นี้จะ ใส่นิ้วนางข้าง "ซ้าย" ทั้งสองวงค่ะ     หลังจากพิธีหมั้นแล้ว ว่าที่เจ้าสาวก็จะสวมแหวนหมั้นไว้ที่นิ้วนางข้างซ้ายไว้เลย ต่อมา   เมื่อเข้าสู่พิธีแต่งงานก็จะสวมแหวนแต่งงานซึ่งเป็นแหวนแถวซ้อนแหวนหมั้นเอาไว้ แหวนสองวงนี้ใส่คู่กันค่ะ ฝรั่งจึงนิยมทำเป็นเซ็ท เพื่อความสวยงามเวลาใส่คู่กันค่ะ   แต่ของผู้ชายจะเป็นแหวนแต่งงานวงเดียว ตามที่กล่าวมานี้อันนี้เป็นธรรมเนียมแบบฝรั่งนะคะ
29/5/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำไม แหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงานจึงใส่นิ้วนางข้างซ้าย
ถ้าคนที่เรารักแอบบังเอิญเห็นแหวนหมั้นของแม่ที่เราสวมใส่ทันทีจะคิดยังไงค่ะ
จัดไป.. แหวน แหวน
สวมแหวนนิ้วไหนถึงจะมีโชค
เพศที่สามไม่ว่า หญิง หรือชายจะสวมแหวนที่นิ้วใด ข้างใด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู