หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการทำบ้านนกนางแอ่นต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้างครับ?
ข้อมูล 15/7/53 โพสต์โดย Kumpol0690
คำตอบ
1 จาก 1
ข้อแนะนำในการวางระบบภายในบ้านรังนกเพื่อความสำเร็จในการทำธุรกิจบ้านรังนกนางแอ่น จำต้องใช้อุปกรณ์ที่เป็นองค์ประกอบที่จำเป็นใน 3 ด้านดังต่อไปนี้A. อุปกรณ์ด้านวิศวกรรมในการดึงดูดนกนางแอ่น ( Swiftlet Attraction Engineering Product)

1.เครื่องวัดอุณหภูมิ (Hygrometer ) ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิ ภายในบ้านรังนกนางแอ่นให้อยู่ในภาวะที่เหมาะสมสำหรับนกนางแอ่นเสมอ แนะนำให้ใช้แบบรีโมท (Remote) นะครับ

        2.เครื่องสร้างความชื้น (Humidifier)              ทำหน้าที่ในการสร้างความชื้นหรือความเย็น เมื่ออุณหภูมิ ภายในบ้านรังนกนางแอ่นอยู่ในภาวะที่ไม่เหมาะสมสำหรับนกนางแอ่น มี หลากหลายแบบให้เลือกใช้ตามความหนักของกระเป๋าเจ้าของบ้านรังนกนางแอ่นเองนะครับ มี 2 ชนิด คือ เครื่องทำความเย็นแบบHumidifier จะเป็นลักษณะการพ่นหมอกละอองความเย็นของน้ำออก และเครื่องทำความเย็นแบบ Cooling Pump  จะเป็นการเป่าความเย็นออกมาคุณสามารถเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ได้


        3.ระบบเสียง (Sound System) เป็นระบบที่สำคัญในการดึงดูดนกนางแอ่นเข้ามาในบ้านรังนกนางแอ่น ซึ่งประกอบไปด้วย

3.1 เครื่องเล่นเสียง (MP3 Player and Amplifier ) หาซื้อได้ง่ายมาก

3.2 ลำโพงเสียง (Tweeters) ที่ใช้กับบ้านรังนกนางแอ่นมีหลายประเภท จะแตกต่างกันตามลักษณะการใช้งาน

- ลำโพงเสียงลองเรียกนกนางแอ่น (Swiftlet Attraction Testing System) ที่ใช้ในการลองเรียกนกนางแอ่นในการหาทำเล ที่จะสร้างบ้านรังนกนางแอ่น- ลำโพงเสียงที่ติดภายในบ้านรังนกนางแอ่น (Swiftlet Sound System) ที่ใช้ติดภายในอาคาร เพื่อเรียกนกนางแอ่นเข้ามาทำรัง

                                             

                                                         

      - ลำโพงเสียงเรียกนกนางแอ่น (Swiftlet Attraction System) ที่ใช้ติดภายนอกอาคาร     เพื่อเรียกนกนางแอ่นใ           ห้มาที่บ้านรังนกนางแอ่น    นี้ จึงเป็นหมัดเด็ดของเจ้าของบ้านรังนกนางแอ่นที่จะเหนือคู่แข่งได้

3.3 เสียงเรียกนกนางแอ่น (MP3 CDs of Swiftlet sound ) ถือว่าเป็นไม่ตายก็ว่าได้ในการดึงดูดให้นกนางแอ่นเข้ามาทำรัง แต่ MP3 ,CD ที่มีขายในท้องตลาดในปัจจุบันนี้มีอยู่ 2 ประเภท หากเลือกถูก ก็เกิด หากเลือกผิดถึงกับเจ๊งเลยนะครับ

- เสียงเรียกนกนางแอ่นแบบ fighting song เป็นเสียงของนกนางแอ่นที่กำลังต่อสู้กันอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน เพื่อจะแย่งอาหารและคู่ผสมพันธุ์ (ในกรณีที่นกกำลังจะจับคู่) ประเภทนี้หาได้ไม่ยากครับ ราคาไม่กี่บาทครับ

- เสียงเรียกนกนางแอ่นแบบ Love song เป็นเสียงของนกนางแอ่นที่กำลังจู๋จี๋ดู๋ดี๋กัน เป็นห้วงเวลาที่นกนางแอ่นกำลังตกหลุมรัก หรือกำลังข้าวใหม่ปลามัน กว่าจะหาเจอต้องใช้เวลาในการทดลองจนเกิดความมั่นใจ (หากรอคอยได้ก็ลองทดลองดูครับ)

4.ระบบควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์ (Smart 3 in 1Controler Equipment)        ตัวนี้จำเป็นมากทำหน้าที่ในการควบคุมระบบอุณหภูมิ ความชื้น ให้ทำงานอัตโนมัติ เมื่อเกิด อุณหภูมิ ความชื้น ที่เกิดเป็นอันตรายต่อนกนางแอ่น       ตามระบบที่เจ้าของบ้านรังนกนางแอ่นตั้งค่าไว้ ช่วยในการประหยัดทั้งพลังงาน และ ยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ ช่วยชาติและช่วยประหยัดตังส์ในกระเป๋าได้อีกตั้งเยอะครับ

5.เครื่องควบคุมอุณหภูมิ-ความชื้น เครื่องนี้เหมาะสำหรับ ใช้ควบคุม ระบบอุณหภูมิ-ความชื้น ในฟาร์มนกนางแอ่นระบบปิด
ข้อเสียของการใช้ Timer ควบคุม ระบบอุณหภูมิ-ความชื้น
-ไม่สามารถได้อุณหภูมิที่เหมาะสม เช่น บางเดือนที่ร้อน เมษายน-พฤษภาคม
-ทำให้เกิดความชื้นมากเกินไป ในกรณีที่ ฝนตกหนัก หรือ ช่วง ธันวาคม-มกราคม ทำให้เกิด ราขี้นในบ้านรังนก  

B. อุปกรณ์เสริมในการเพาะเลี้ยงนกนางแอ่น ( Farming House Suppliment Product)          1.ไม้สำหรับให้นกทำรัง  (Swiftlet Flavor Board ) พอเหมาะสมกว้าง 6 นิ้ว (ดูเพิ่มเติมในหนังสือเทคนิคการตีรังไม้ในการเพิ่มผลผลิตรังนกนางแอ่น)


 

2.ฮอร์โมนล่อนกเข้ามาทำรัง (Swiftlet-Solution No. 1) เป็นฮอร์โมนล่อให้นกนางแอ่นนกเข้ามาในบ้านรังนกนางแอ่น เพื่อมาจับคู่ผสมพันธุ์

3.ฮอร์โมนกระตุ้นให้นกทำรัง (Swiftlet Build Nest  Hormone Liquid No.2) เป็นตัวทำให้นกนางแอ่นนกมีความต้องการ และมีความพร้อมในการผสมพันธุ์ที่นอกฤดูกาล  ขณะนี้ที่นำมาใช้แล้วเกิดผล 2 ตัวคือ Solution No.2 เป็นตัวเร่งให้นกทำรังเร็วขึ้น มีสถิติ นกทำรังถึง 80 เปอร์เซ็นต์ (ซึ่งปกตินกจะทำรังเพียง 30เปอร์เซ็นต์ ต่อ จำนวนนก)  และ Solution No.3 เป็นตัวเพิ่มปริมาณน้ำลายให้นกนางแอ่น แม้นในช่วงที่ต่อมน้ำลายของนอกหายไป (ศึกษาธรรมชาตินกนางแอ่นเพิ่มจากหนังสือ นกนางแอ่นกินรัง:ขุมทรัพย์แห่งท้องทะเล) ทำให้คุณภาพรังนก ออกมารังใหญ่  รังแน่น มีน้ำหนัก

4.สารเสริมประสิทธิภาพในการรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับนก (To build up a swiftlets' smell environment) เป็นตัวสร้างสภาพสิ่งแวดล้อมให้นกนางแอ่นมีความรู้สึกอยู่อย่างสะดวกสบายภายในบ้านรังนกนางแอ่น

5.หนังสือคู่มือต่างๆเกี่ยวกับนกนางแอ่น (Bird’s Nest & Swiftlet Farming booklet ) จำเป็นมากครับ สำหรับผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจ สามารถสั่งซื้อได้C. Technical Know-how

เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด มีถึง 70% ที่ล้มเหลวเพราะขาดส่วนนี้ อยากได้เงินเยอะต้องกล้าลงทุน ค่า Consult ขึ้นอยู่แต่ละคนครับ เพราะหากประสบความสำเร็จท่านสามารถเก็บรังนกได้ปีละ 400 กว่ากิโลกรัมเป็นอย่างน้อยโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เป็นที่สำคัญเจ้าของบ้านรังนกนางแอ่น ต้องมีความรู้พื้นฐานบ้างนะครับ

1.แบบบ้านรังนกนางแอ่น (design) หากออกแบบบ้านที่เหมาะสมสามารถลดค่าใช้จ่ายในการใช้อุปกรณ์ภายในบ้านนกนางแอ่นได้เยอะ

2.การทำให้นกสร้างรังที่มีคุณภาพและปริมาณ ทำให้รังโต รังขาว มีน้ำหนัก

3.การเพาะพันธุ์แมลงที่เป็นอาหารสำหรับนกนางแอ่น เพราะบางฤดู จะมีจำนวนแมลงไม่เพียงพอ

4.เทคนิคในการเปิดเสียงเรียกนกนางแอ่น นกสามารถรับฟังเสียงได้เพียง  25 เดสิเบลนั้น

น่าจะประมานนี้นะคับแล้วจาหาลองศึกษาดูให้อีกนะคับ
16/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทายชื่อนกเล่นๆ
วิธีกำจัดนกพิราบทำไงครับ
ที่บ้านผมมีนกปรอดหัวจุกเยอะมาก
เมื่อท่านก้าวเข้าเป็นหนึ่งใน 30% ของบ้านรังนกที่มีนกมาก
วิธีการดูว่านกสู้หรือไม่
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู