หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการทำกระท้อนหยี
เนื่องจากที่บ้านมีกระท้อนหลายต้น จึงอยากทราบวิธีการแปรรูปกระท้อน
VC + + | Delphi 21/8/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
กระท้อนแช่อิ่ม   กระท้อนลอยแก้ว
วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต : กระท้อน, น้ำตาลทรายเชื่อม, เกลือ
อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต : มีด, ถ้วยตวง, หม้อ
วิธีการทำ
1. ปอกเปลือกกระท้อน
2. ซอยกระท้อนแช่น้ำเกลือ 3 ชั่วโมง
3. บีบน้ำเกลือออกแช่น้ำปุนใส
4. นำน้ำตาลทรายมาเชื่อม แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
5. นำกระท้อนลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 4 วัน โดยอุ่นทุกวัน(เอากระท้อนออกก่อนอุ่น)
6. นำมาตากแดดให้แห้ง นำมารับประทานได้

กระท้อนลอยแก้ว
วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต : กระท้อน, เกลือ, น้ำตาลทรายขาว
อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต : มีด, ตะแกรง, โหล, ถาด
วิธีการทำ
1. ปอกเปลือกออกเลือกเฉพาะเนื้อกระท้อนนิ่มๆ ผ่าซีกเอาช้อนตักเฉพาะเนื้อนิ่มๆ นำมาแช่น้ำเกลือ
2. นำกระออกมาใส่ตะแกรงผึ่งแดดประมาณ 3 ชั่วโมง
3. เคี่ยวน้ำเชื่อมให้เหนียวนำกระท้อนที่ผึ่งไว้ใส่ลงไปในน้ำเชื่อมเสร็จแล้วรับประทานได้

กระท้อนกวน   ผลไม้ดอง
วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต : กระท้อน, น้ำตาลทรายขาว, น้ำ
อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต : หม้อ, ถุง, ถาด, เตาแก็ส, เตาถ่าน
วิธีการทำ
1. ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อนำมาแช่น้ำเกลือแล้วนำมาสับให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำที่เปรี้ยวออก
2. นำกระท้อนมาชั่ง 4.5 ก.ก.ใส่น้ำตาลประมาณ 4 ก.ก.
3. ใส่กะทะกวนประมาณ 2 ชั่วโมง กวนแบบหยาบๆ จนแห้งแล้วทิ้งไว้ให้เย็นรับประทานได้
21/8/53 โพสต์โดย หมวยเล็กจ้า
2 จาก 2
คุณหมวยเล็ก ครับ ถามหน่อยน่ะครับว่า กระท้อนแช่อิ่ม ตรง ข้อ 3 เนี่ยอ่านไม่เครียร์ครับ ที่ว่า บีบน้ำเกลือออกแช่น้ำปุนใสเนี่ยมันยังไงกันครับ แล้วข้อที่4. นำน้ำตาลทรายมาเชื่อม แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น สรุปว่า มัน บีบน้ำเกลือออกแช่น้ำปุนใส แล้วตามด้วย นำ น้ำตาลทรายมาเชื่อม แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ไม่ต้องเอาน้ำปุนออกเหรอครับ คุณหมวยเล็ก อ่านแล้วงง
9/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
รักครั้งแรก
วิธีปลูกพริกจู๋
วิธีการปาดเนื้อ VCD
~~~[บานไม่รู้โรย]~~~
วิธีทำข้าวต้มหอยนางรม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู