หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ไฟบ้านกี่แอมป์
ข้อมูล | ตกแต่ง | บ้านและที่อยู่อาศัย 1/1/53 โพสต์โดย METAL
คำตอบ
1 จาก 12
เอ...2 แอมป์รึปล่าวไม่แน่ใจค่ะ
รู้สึกจะเรียนแล้วแต่จำไม่ได้
1/1/53 โพสต์โดย Rose_Black
2 จาก 12
ไฟฟ้า ตามบ้าน

ขึ้นอยู่จำนวนการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า

ส่วนใหญ่  ก็ 5 แอมป์  

ขอ 5 แอมป์  โหลด ได้  ถึง 15 แอมป์

คือ  จริงๆ ต้องบอกว่า  ใช้ได้ตั้งแต่ 5 แอมป์ ถึง 15 แอมป์


ถ้า ขอ 15 แอมป์  ก็ใช้ได้  ถึง 45 แอมป์


5 แอมป์ พอเพียงกับการค้า เครื่องซักผ้า  ตู้เย็น โทรทัศน์

ไฟส่องสว่าง  แอร์ ตัวเล็กๆ  ซัก 9 พัน บีทียู

แต่ต้องเปิด ไม่พร้อมกันนะ


ถ้าค่าไฟฟ้า บ้านเรา เพิ่มมากขึ้น

การไฟฟ้า เค้าจะมาเตือนให้เราไปเพิ่ม  แอมป์

เค้าเรียกว่า  ให้ไปจ่ายค่า ใช้ไฟเพิ่มระบบ ไฟ ยังมี ระบบ ไฟฟ้า สายเดียว

คือ แบบที่บ้านทั่วไปใช้

มี 1 สายไฟ  กับ 1 สายดิน


กับ ไฟ 3 สาย

ใช้กับบ้านที่ใช้ มอเตอร์ หรือ แอร์ ระบบ สาม สาย


ส่วนใหญ่ ใช้กับ โรงงานอุตสาหกรรม
1/1/53 โพสต์โดย เหมยเชาฟง
3 จาก 12
ตอบคำถามที่สอง ที่สงสัยนาคะ

ปัญหาน่าจาอยู่ที่ เครื่องซักผ้ากับ แอร์น่ะค่ะ พวกนี้ใช้กำลังวัตต์สูง เวลาเดินเครื่องจากระชากไฟมาก ในกรณีใช้พร้อมกัน แต่ถ้าไม่ได้ใช้พร้อมกันแนะนำให้ต่อสายดินที่เครื่องใช้ไฟฟ้า บางตัว เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เนื่องจากอาจเปนไปได้ว่ามีกระแสไฟรั่วอยู่ที่จุดใดจุดหนึ่งของบ้าน หรือของเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเปนอันตรายพอสมควรค่ะ โดยเฉพาะเครื่องซักผ้าทีเรามีโอกาสสัมผัสบ่อยๆ นอกจากนี้ค่าไฟในแต่ละเดือนจาสูงมากกว่าปกติทั้งที่แทบไม่ได้ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า เนื่องจากจามีกระแสเกินไหลอยู่ตลอดเวลา ซึ่งกินไฟ 24 ชม. ค่ะ    การตรวจว่ามีกระแสไฟรั่วภายในบ้านหรือไม่ให้แจ้งช่างไฟลองมาไล่ตรวจทีละจุดค่ะ  หรือถ้าเรามีความชำนาญและพอจารู้คร่าวๆถึงจุดที่สงสัย จาลองใช้ไขควง check ไฟ ตรวจดูก็ได้  ถ้าจุดไหนมีไฟเข้าทั้ง 2 เส้น(Phaze และ Neutral) ก็แสดงว่ารั่วบริเวณนั้นน่ะค่ะ
1/1/53 โพสต์โดย edok
4 จาก 12
คุนเหมยเซาฟงสุดยอดจิงๆแน๊นแน่นค่ะ
เก่งอ่ะ
1/1/53 โพสต์โดย Rose_Black
5 จาก 12
คุณใช้ เซฟทีคัท ไม่ได้ใช้ เบรกเกอร์ธรรมดา
เซฟทีคัทอาจจะตัดเพราะไฟรั่วนะครับ ต้องตรวจสอบครับว่า มันตัดเมื่อไร เมื่อใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าพร้อมกันมาก หรือไม่ได้ใช้เลยแต่มันตัด อย่างนี้จะตัดเพราะไฟรั่ว
2/1/53 โพสต์โดย Lotus คาร์ฟู
6 จาก 12
ปกติการหาค่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้ในบ้าน จะคำนวณเพื่อนำไปกำหนดขนาดของอุปกรณ์ป้องกันหรือเรียกว่า circuit breaker เช่นยี่ห้อ safe-t-cut เพื่อป้องกันอันตรายจากการกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ไฟรั่ว หรือการใช้ไฟเกิน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนหรืออุปกรณ์ได้
ดังนั้นการที่จะถามว่าไฟบ้านกี่แอมป์นั้น จริงๆแล้วเราไม่สามารถบอกได้่ว่ากี่แอมป์ถ้าเราไม่รู้ว่าเรามีโหลดหรืออุปกรณ์ไฟฟ้ากี่ประเภท  จำนวนเท่าไหร่บ้าง โดยปกติบ้านอยู่อาศัยทั่วไปจะแบ่งโหลดหลักๆได้เป็น 3 ประเภท(บ้านใครมี breaker ไปดูที่ตู้ส่วนใหญ่จะเขียนไว้)
1. โหลดแสงสว่าง 2.โหลดเครื่องปรับอากาศ 3.outlet หรือเต้าเสียบ ตัวอย่างการคำนวณหาค่ากระแสเช่น
   
   บ้านทั่วๆไป รับไฟ 1 เฟส แรงดัน 220 Volt ให้นำขนาด(ดูที่ค่า Watt) เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆมารวมกัน จากสูตร P=IV (ไม่คิด power factor)
   ก็จะได้่ว่ากระแสคือกำลังหารด้วยแรงดันไฟฟ้า       I = P/V เป็นแอมป์ จากนั้นก็นำค่ากระแสที่ได่้ไปกำหนดขนาดของ circuit breaker เป็นแอมป์
   เช่น CB 5 A , 10A ,15A
10/1/53 โพสต์โดย hardyboyzz
7 จาก 12
เพิ่มเติมของคุณ EDOK นะครับ
ปกติการต่อสายดินไม่ใช่คิดว่าจะต่อจากอุปกรณ์ไฟฟ้าลงดินที่จุดใดจุดหนึ่งหรืออุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งได้เลย

โดยปกติ ถ้าเป็นเมื่อก่อนบ้านส่วนใหญ่ที่ใช้ไฟ 1 เฟสจะไม่มีสายดิน (ground) จะมีเพียงสาย line และ neutral เท่านั้น ซึ่งอุปกรณ์ป้องกันที่ใช้กันในสมัยก่อนหลายๆท่านคงจะคุ้นเคยกับสะพานไฟ ที่เปิด-ปิดวงจรโดยการโยกขึ้น โยกลง โดยที่จะมี fuse เป็นตัวป้องกันกระแสเกินอยู่ภายในสะพานไฟนั้น ซึ่งเมื่อกระแสไหลผ่าน fuse เกินพิกัดที่ fuse ทนได้ อาจจะเนื่องมาจากสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ฯลฯ fuse นั้นก็จะหลอมละลายไป เราก็ไปซื้อ fuse ใหม่มาเปลี่ยน แต่มีบางท่านอาศัยเอาง่ายเห็น fuse ขาดบ่อยก็เลยใส่ลวดทองแดงแทนเข้าไปซะเลย นั่นก็เลยเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้บ้านไฟใหม้ได้เมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

ในปัจจุบันตามระเบียบของการไฟฟ้ากำหนดให้บ้านพักอาศัย จะต้องมีการต่อลงดินเพื่อป้องกันสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ต่างๆ
โดยการต่อลงดิน ผู้ทำการติดตั้งระบบสายดินควรทำความเข้าใจก่อนที่จะทำการติดตั้ง ไม่เช่นนั้นการต่อลงดินที่ผิดวิธีอาจจะทำให้เกิดผลเสียที่ร้ายแรงได้ครับ

1.จุดต่อลงดินของระบบไฟฟ้า (จุดต่อลงดินของเส้นศูนย์หรือนิวทรัล) ต้องอยู่ด้านไฟเข้าของเครื่องตัดวงจรตัวแรกของตู้เมนสวิตช์  (สำคัญ)
2.ภายในอาคารหลังเดียวกันไม่ควรมีจุดต่อลงดินมากกว่า 1 จุด  (สำคัญมาก)
3.สายดินและสายเส้นศูนย์สามารถต่อร่วมกันได้เพียงแห่งเดียวที่จุดต่อลงดินภายในตู้เมนสวิตช์ ห้ามต่อร่วมกันในที่อื่น ๆ อีก เช่น ในแผงสวิตช์ย่อยจะต้องมีขั้วสายดินแยกจากขั้วต่อสายศูนย์ และห้ามต่อถึงกันโดยมีฉนวนคั่นระหว่างขั้วต่อสายเส้นศูนย์กับตัวตู้ซึ่งต่อกับขั้วต่อสายดิน
4.ตู้เมนสวิตช์สำหรับห้องชุดของอาคารชุดและตู้แผงสวิตช์ประจำชั้นของอาคารชุดให้ถือว่าเป็นแผงสวิตช์ย่อย ห้ามต่อสายเส้นศูนย์และสายดินร่วมกัน
5.ไม่ควรต่อโครงโลหะของเครื่องใช้ไฟฟ้าลงดินโดยตรง แต่ถ้าได้ดำเนินการไปแล้วให้แก้ไขโดยมีการต่อลงดินที่
เมนสวิตย์อย่างถูกต้องแล้วเดินสายดินจากเมนสวิตช์มาต่อร่วมกับสายดินที่ใช้อยู่เดิม
6.ไม่ควรใช้เซอร์กิตเบรกเกอร์ชนิด 120/240 V กับระบบไฟ 220 V เพราะพิกัด IC จะลดลงประมาณครึ่งหนึ่ง
7.การติดตั้งเครื่องตัดไฟรั่ว จะเสริมการป้องกันให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เช่น กรณีที่มักจะมีน้ำท่วมขัง หรือกรณีสายดินขาด เป็นต้น และจุดต่อลงดินต้องอยู่ด้านไฟเข้าของเครื่องตัดไฟรั่วเสมอ
8.ถ้าตู้เมนสวิตช์ไม่มีขั้วต่อสายดินและขั้วต่อสายเส้นศูนย์แยกออกจากกัน เครื่องตัดไฟรั่วจะต่อใช้ได้เฉพาะวงจรย่อยเท่านั้น จะใช้ตัวเดียวป้องกันทั้งระบบไม่ได้
9.วงจรสายดินที่ถูกต้องในสภาวะปกติจะต้องไม่มีกระแสไฟฟ้าไหล
10.ถ้าเดินสายไฟในท่อโลหะ จะต้องเดินสายดินในท่อโลหะนั้นด้วย
11.ดวงโคมไฟฟ้าและอุปกรณ์ติดตั้งที่เป็นโลหะควรต่อลงดิน มิฉะนั้นต้องอยู่เกินระยะที่บุคคลทั่วไปสัมผัสไม่ถึง (สูง 2.40 เมตร หรือห่าง 1.50 เมตร ในแนวราบ)
12.ขนาดและชนิดของอุปกรณ์ระบบสายดิน ต้องเป็นไปตามมาตรฐานกฎการเดินสายและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าของการไฟฟ้า

ในกรณีบ้านของคุณลองทำตามนี้ครับ
1. คำนวณดูว่าโหลดที่ใช้พร้อมกันสูงสุดภายในบ้านเท่าไหร่ ลองคำนวณหากระแสดูว่าเกินค่า CB ที่ใช้อยู่รึปล่าว เพราะบางบ้านบางทีออกแบบไม่ได้
   เผื่อการขยายตัวของโหลดไว้ หรือเผื่อไว้ไม่มากเท่าไหร่
2. กรณีที่บ้านคุณมีการต่อสายดินอยู่แล้ว ลอง check ดูว่าได้ทำการติดตั้งระบบอย่างถูกวิธีหรือไม่ มีจุดไหนเสื่อมชำรุดหรือไม่
3. หากบ้านคุณยังใช้ไฟฟ้าระบบเดิมที่ไม่มีการต่อลงดินอยู่ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นระบบที่มีการต่อลงดินด้วยครับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่การไฟฟ้าใกล้บ้าน
12/1/53 โพสต์โดย hardyboyzz
8 จาก 12
การที่เซพตี้คัทตัดบ่อยอาจเป็นเพราะช่างที่ติดตั้ง ตั้งค่าต่ำสุด เพื่อเวลาเกิดการช๊อดหรืออะไรก็ตามมันจะตัดทันที บางทีเราเสียบปลั๊กแล้วเกิดการสป๊าคมันก็จะตัด  บ้านคุณใช้หม้อ15 แอมป์ไม่น่ามีปัญหา เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านคุณเพิ่มอีกเท่าตัวมิเตอร์ก็สามารถรับได้การโหลดของมิเตอร์เป็นไปตามเพื่อนสามาชิกได้แจ้งแล้ว  ทางที่ดีเปิดดูเซพตี้คัทเค้าตั้งให้เราไว้เท่าไหร่ ตั้งกลางๆไว้ดีที่สุดเวลาถูกไฟฟ้าดูดแค่สดุ้งมันก็ตัดแล้ว
14/3/53 โพสต์โดย jitti
9 จาก 12
การตัดของ เซฟทีคัท ไม่เกี่ยวกับขนาดแอมป์ของ มาตรวัดกระแส ผมว่า มันน่าจะเกิดการลัดวงจร หรือไม่ก็ มีจุดไหนที่มันลัดวงจรลงดิน ต้องดูว่าตัดตอนที่ เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ่อย ๆ
มาตร 5/15 แอมป์ ใช้เกิน 15 ไม่มาก ก็ไม่เป็นไรหลอก นอกจากเปลืองค่าไฟ ตัดบ่อย ๆ อันตราย อาจะตายไม่รู้ตัว
16/3/53 โพสต์โดย คุณก็รู้ว่าผมคือใคร
10 จาก 12
บ้านผม 15แอมครับ
7/10/53 โพสต์โดย ใหม่ สุพรรณ
11 จาก 12
ขอถามค่ะ (กำลังเดือดร้อน)
คือ ที่บ้านเพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่ แล้วหม้อแปลงอันเก่าามันเสีย การไฟฟ้าเลยบอกว่าจะดึงไฟมาใช้โดยไม่มีหม้อแปลงก่อน เราก็ งง ไม่เข้าใจเรื่องไฟฟ้า
ผลที่เกิดขึ้นคือ ตอนนี้ อยู่หนึ่งเดือนแล้ว ไม่ได้บิลค่าไฟ ส่วนไฟที่บ้าน ตกบ่อยมาก เครื่องใช้ไฟฟ้า มีปัญหาหมด  เปิดแอร์ บางครั้ง ไม่เย็น เปิด ไฟก็นานติด  อย่างนี้ไม่เกี่ยวกับไม่มีหม้อแปลงรึเปล่า ค่ะ แล้ว เห็นคนเค้าบอกว่า หมู่บ้านเค้าดึงไฟฟ้า มามี แค่ สองสายไฟมันน้อย เราไม่ไมีความรู้ก็ไม่เค้าใจ และจะแก้ไขเรื่องไฟน้อยได้ยังงัยค่ะ เดียวช่างไฟฟ้า มาเราจะได้ เข้าใจและบอกเค้าถูก
8/3/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
12 จาก 12
สวัสดีค่ะ คือที่บ้านมีค่าไฟแพงมากค่ะ ไม่เคยต้องมีบิลจ่ายเท่านี้เลยค่ะ ย้ายเข้ามาอยู่ได้5เดือน  4เดือนแรกจ่ายค่าไฟไป1500-1800 ค่ะมีพัดลม3เครื่อง ทีวี 2เครื่อง ตู้เย็น2เครื่อง แค่นี้ล่ะค่ะที่ใช้หลัก พอมาเริ่มเดือนที่5 ติดแอร์1ตัว ค่าไฟเพิ่มขึ้นมาเป็น2900 ค่ะ อยู่กัยแค่3คนเอง
มันน่าจะเกิดจากสาเหตุไรได้บ้างค่ะ  ขอคำตอบ ขอบคุณค่ะ
23/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
หมอ15แอมป์ต้องใช้สายไฟขนาดกี่โวลต์ครับ
1แอมป์เท่ากับกี่วัตต์
ผมมีแผงโซล่าเซล อยู่ 4 แผง จะนำมาใช้ จะรู้ได้ไงว่าผลิดไฟได้กี่ W
แอมป์เสียงขาดๆ หายๆ และ เสียงแตกซ่าน อย่างนี้ลำโพงแตกหรือแอมป์เสียครับ
สายไฟ 500 วัตต์ใช้ขนาดกี่มิล
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู