หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี ทำ มะดัน แช่อิ่ม
flash | VPN 1/10/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
มะดันแช่อิ่ม

ส่วนผสม
มะดันผลใหญ่ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เกลือป่น 3/4 ถ้วย
น้ำ 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 4 ถ้วย
น้ำอุ่น 4 ถ้วย



วิธีทำ
1. ตัดขั้วมะดัน ล้างให้สะอาด ผสมน้ำอุ่นกับเกลือ นำมะดันลงแช่ไว้ 1 วันจนเปลี่ยนสี
2. ใช้มีดคลึงผลมะดันเบา ๆ ดึงเอาเมล็ดออกให้หมด
3. แช่มะดันในน้ำปูนใส 3 ชั่วโมง นำขึ้นบีบเบา ๆ ให้สะเด็ดน้ำ เรียงใส่หม้อ พักไว้
4. ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วใส่ลงในหม้อมะดัน ปิดฝาทิ้งไว้
5. วันรุ่งขึ้นรินน้ำมะดันออก นำมาต้มให้เดือด ปล่อยให้เย็นแล้วเทลงหม้อมะดันอีก ทำซ้ำเช่นนี้ 3 วัน มะดันจึงจะอมน้ำตาลได้เต็มที่ แล้วจึงนำมาบรรจุถุงหรือขวด
1/10/53 โพสต์โดย Size-XXL
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธี ทำ ผัด ไทย กุ้ง สด ภาษาอังกฤษ
วิธีทำให้ปัญหาแตกร้าว หมดไป สักที
ช่วยแนะนำวิธีเขียนบรรยายบรรยากาศในนิทาน , นิยาย หน่อยค่ะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู