หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี การ ทำ กระดาษ จาก ต้นไม้ - ช่วยหน่อยคะ ด่วนๆๆ
คือ ตอนนี้ต้องทำโครงงานส่งคุณครู
และ จะ ต้อง เขียนตอนของ ทฤษฏี ด้วย
ไม่ทราบว่า ใคร
พอจะมี วิธีทำกระดาษมั่งค่ะ
ไม่ใช่กระดาษรีไซเคิลนะค่ะ
แต่เป้นกระดาษ
ขาวๆ ที่เราใช้กันเนี่ยแหละค่ะ
ประมาณว่า
ที่ทำมาจากต้นไม้นะค่ะ
ต้องทำยังไง
และ มีวิธีการทำอย่างไร นะค่ะ
ช่วยหน่อยนะค่ะ
ด่วนมากค่ะ
ขอบคุณค่ะ
การบ้าน | วิทยาศาสตร์ 30/11/52 โพสต์โดย bungkee♥SS501
คำตอบ
1 จาก 3
กระดาษหนังสือพิมพ์เก่าๆ
- ตะแกงลวดถี่ๆหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ หรือร้านขายฮาร์ดแวร์
- ผ้าที่ดูดซับน้ำได้ดี
- ถังน้ำหรือชามอ่าง 2 ใบ
- ช้อนไม้ หรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้
- ถุงพลาสติก
- ของหนักๆเช่น หนังสือหนักๆหลายเล่ม
วิธีทำ
1. แช่หนังสือพิมพ์เก่าค้างคืนไว้ เทน้ำทิ้งในวันรุ่งขึ้น ทำกระดาษให้ยุ่ยจนเป็นเยื่อกระดาษเล็กๆ เทน้ำผสมลงไป (อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องปั่น) หลังจากนั้นถ้าต้องการกระดาษสีให้ผสมสีฝุ่นที่ต้องการลงไปด้วย
2. ใส่เยื่อกระดาษลงในถังน้ำ หรือชามอ่างอีกใบหนึ่ง เติมน้ำลงไปจำนวนเท่าๆกัน กวนผสมเข้าด้วยกัน ใช้ตะแกรงช้อนกระดาษ พยายามให้เยื่อกระดาษทั้งหมดกระจายบนตะแกรงอย่างสม่ำเสมอ
3. วางผ้าที่ซับน้ำได้ดีบนพื้นที่เรียบ สะอาด คว่ำตะแกรงด้านที่มีเยื่อกระดาษลงบนผ้านั้นอย่างรวดเร็วและระมัดระวัง กดลงอย่าแรงแล้วลอกตะแกรงขึ้นมา ปล่อยให้เยื่อกระดาษอยู่บนผ้านั้น วางผ้าอีกผืนหนึ่งทับข้างบน แล้วกดให้แน่น
4. ทำซ้ำเช่นเดียวกันนี้จนเยื่อกระดาษที่เหลือหมด เมื่อเสร็จแล้วใช้ถุงพลาสติกวางทับด้านบนสุด แล้ววางของหนักๆทับอีกที
5. ปล่อยทิ้งไวรอจนเยื่อกระดาษกลายเป็นแผ่นแล้วค่อยๆลอกแผ่นกระดาษออก
จากผ้า้้ วางกระดาษเหล่านี้ไว้บนกระดาษหนังสือพิมพ์ จนกระทั่งแห้งสนิทจึงนำกระดาษไปใช้ได้
30/11/52 โพสต์โดย NUT606
2 จาก 3
การทำกระดาษ
ขั้นตอนการทำกระดาษด้วยมือแบบพื้นบ้าน

         การทำกระดาษด้วยมือส่วนใหญ่ในปัจจุบันเป็นการทำกระดาษเพื่อใช้ในงานหัตถกรรม ซึ่งมีวัตถุดิบจากพืชหลายชนิด แต่ก่อนกระดาษจะทำจากเปลือกไม้ที่มีอยู่ในท้องถิ่น เช่นถ้าใช้เปลือกข่อยก็จะเรียกสมุดข่อย ใช้เปลือกสาก็จะเรียกสมุดปอสา พืชทั้งหลายที่เป็นผักและผลไม้เมื่อนำไปบริโภคแล้ว ยังมีส่วนที่ยังตกค้างอยู่ในแปลงปลูกที่ยังไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ นอกการจากการเผาทำลายทิ้งทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ และส่งเสริมให้เกิดภาวะโลกร้อน จึงขอแนะนำวิธีการทำกระดาษจากเศษเหลือทางการเกษตร ตัวอย่งเช่น ใบและกาบกล้วย ใบสับปะรด ฟางข้าว ผักตบชวา เป็นต้น นอกจากพืชที่กล่าวมาแล้วยังมีพืชอีกหลายชนิดที่สามารถนำมาทำกระดาษได้

การเตรียมวัตถุดิบ
วัตถุดิบที่จะนำมาใช้ต้มเป็นเยื่อสามารถทำได้ทั้งสดและแห้ง แต่ขอแนะนำให้ใช้แบบแห้ง เพราะสามารถคำนวณหาปริมาณโซดาไฟ (NaOH) ที่ใช้ต้มได้ง่าย ก่อนต้มวัตถุดิบควรนำไปแช่น้ำไว้ 1 คืน เพื่อทำให้การต้มสามารถย่อยสลายได้ดีขึ้นและยังช่วยล้างเอาสิ่งสกปรกออกไปในขั้นตอนการแช่ด้วย ที่เห็นในภาพเป็นการต้มด้วยถังน้ำมัน 200 ลิตร ซึ่งสามารถต้มปอสาได้มากกว่า 20 กก. แต่ถ้าทำน้อยก็ใช้หม้อสแตนเลสต้มได้ สามารถคิดค้นกระดาษรูปแบบใหม่ที่ใช้ประดับตกแต่งได้ถือว่าเป็นการเริ่มต้นการค้นคว้าหาสิ่งใหม่ ในการต้มเยื่อก็เพื่อต้องการให้เส้นใยที่มีอยู่ในพืชแยกออกจากกันเป็นเส้นใยเดี่ยวและสลายสารต่างๆที่มีอยู่ในพืชออกไป วัตถุดิบที่มีขนาดใหญ่ หนา ควรบีบ ทุบ หรือตัดให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้โซดาไฟได้ย่อยสลายได้ดีขึ้น ปริมาณโซดาไฟที่ใช้ควรอยู่ระหว่าง 8-15% ต่อน้ำหนักแห้ง ในการต้มมีปัจจัยอยู่ 3 ปัจจัย ได้แก่ ปริมาณโซดาไฟที่ใช้ อุณหภูมิ และเวลาในการต้ม ทั้ง 3 ปัจจัยต้องพิจารณาว่าเหมาะสมกับวัตถุดิบของพืชแต่ละชนิดหรือเปล่า การใช้โซดาไฟถ้าใช้มากไปก็จะไปทำลายเส้นใยทำให้ได้กระดาษที่ไม่แข็งแรง ตัวอย่าง ปอสาควรใช้โซดาไฟ 7-8% กาบกล้วยใช้ 10% ใบสับปะรดใช้ 15% ฟางข้าวใช้ 15% ผักตบชวาใช้ 5-12% เป็นต้น

การล้างเยื่อ
เมื่อต้มวัตถุดิบจะได้เยื่อที่ยังมีโซดาไฟอยู่ควรต้องล้างออกให้หมด สังเกตุได้จากเมื่อจับเยื่อจะไม่ลื่นมือและน้ำล้างเยื่อจะใส การล้างอาจใส่ในอ่างน้ำแล้วแช่ไว้ จากนั้นถ่ายน้ำออก หรือล้างโดยวิธีน้ำไหลเหมือนการล้างผักก็ได้ ในการล้างเยื่อนี้เราจะคัดแยกเยื่อที่ไม่เปลื่อยออกไปด้วย เยื่อเหล่านี้ไม่สามารถนำไปทำกระดาษได้ วิธีการดูว่าเยื่อที่เราต้มใช้ได้หรือเปล่านั้น ให้ดึงตามแนวตั้งและแนวขวาง แล้วสามารถดึงและฉีกออกได้ง่าย แสดงว่าสามารถใช้ได้ แต่ถ้าดึงไม่ขาดก็ใช้ไม่ได้

การฟอกเยื่อ
    การฟอกเยื่อเป็นการทำให้เยื่อที่จะนำมาใช้ทำแผ่นกระดาษให้มีความขาวเพิ่มขึ้น แต่ถ้าต้องการกระดาษให้เป็นสีธรรมชาติของเยื่อก็ไม่ต้องฟอก กระดาษที่ทำด้วยมือส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่ใช่กระดาษสาจะไม่ฟอกกันนะครับ เพราะสีของกระดาษที่ได้ดูแล้วก็สวยไปอีกแบบ แบบนี้ก็แล้วแต่ นานาจิตตัง.....
     ในการฟอกเยื่อสารเคมีที่แนะนำให้ใช้ควรจะเป็นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) สารตัวนี้จะไม่เป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อม และใช้ร่วมกับสารตัวอื่นด้วย แต่ใช้ตัวเดียวก็ได้ถ้าใช่ตัวเดียวก็จะสลายได้ไว ในการฟอกเยื่อก็แล้วแต่พืชแต่ละชนิดซึ่งความเข้มข้นของสารจะใช้ไม่เหมือนกัน เช่น เยื่อปอสา ใช้ 2-4%  เยื่อใบสับปะรด ใช้ 6% เยื่อกล้วย ใช้ 12% เป็นต้น อุณหภูมิในการฟอก 100 องศา เวลาก็ประมาณ 2 ชม. ในการใช้ระดับความเข้มข้นของสารต่างกัน สีของกระดาษก็ได้ต่างกันด้วย ส่วนในเรื่องของความชอบของสีที่ได้ก็แล้วแต่เรานะครับ! (แต่อย่าลืมจดบันทึกไว้นะ เพราะถ้าเราอยากได้แบบเดิมอาจจะทำซ้ำอีกไม่ได้เพราะลืม 555) การฟอกบางครั้งก็อาจไม่จำเป็นก็ได้ จะจำเป็นก็เมื่อต้องการเยื่อที่ได้นั้นไปย้อมสีเท่านั้นเอง

การกระจายเยื่อ (ตีเยื่อ)
      การกระจายเยื่อเป็นการทำให้เยื่อที่ประกอบด้วยเส้นใยหลายๆ เส้นหลุดออกจากกันเป็นเส้นใยเดี่ยวๆ นั้นเอง ระยะเวลาในการกระจายเยื่อขึ้นอยู่กับว่าในการต้มเยื่อเราได้ต้มเยื่อดีหรือเปล่า? ความเข้มข้นของสารเคมี NaOH ที่ใช้ในการต้มมีความเหมาะสมหรือเปล่า? ในการกระจายเยื่อเรายังสามารถประเมินบอกเราให้ทราบว่าสารเคมีที่ใช้ต้มมีความเข้มข้นเหมาะสมหรือเปล่า เช่น ถ้ากระจายเยื่อและเยื่อยังเป็นกระจุกของเส้นใยอยู่ก็แสดงว่าเราใช้ความเข้มข้นของสารเคมีในการต้มน้อยไป แต่การที่ได้เส้นใยออกมาแบบหยาบๆ ก็มีคนชอบเหมือนกันนะครับ แบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราว่าต้องการเส้นใยแบบไหนในการทำเป็นกระดาษ และระยะเวลาในการกระจายเยื่อก็มีผลต่อเส้นใยเหมือนกัน ถ้าใช้เวลาสั่นๆ ก็จะได้เส้นใยหยาย แต่ถ้าใช้เวลาการกระจายเยื่อนานขึ้น เส้นใยก็กระจายได้ดีขึ้นเช่นกัน
        วิธีการกระจายเยื่อแบบดั้งเดิมจะใช้การทุบด้วยไม้ หรือฆ้อนไม้ให้เยื่อแตกกระจาย หรือการนำเยื่อใส่ในถุงไนลอนตาข่าย ขนาดของรูตาข่ายก็ประมาณมุ้งลวดนั้นแหล่ะครับ แบบนี้จะทำกันในประมาณมากๆ แต่ถ้าเราทำไว้เป็นของประดิษฐ์ ทำกันแบบน้อยๆ ทำเป็น สคส. ซัก 5 แผ่น ก็อาจจะเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ได้ แบบนี้ก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน... เอาเป็นว่าทำอย่างไรก็ได้ให้เยื่อนั้นกระจายเป็นเส้นใย และลดต้นทุนได้มากที่สุดก็แล้วกัน (จะได้ไม่เปลือง)

การทำแผ่นกระดาษ
     ในการทำแผ่นกระดาษเป็นการเทเยื่อที่ได้จากการกระจายเยื่อดีแล้วเทลงไปในตะแกรงไนลอนที่ใช้ทำแผ่นกระดาษ ตะแกรงนี้จะลอยน้ำเมื่อเทเยื่อลงไปเยื่อก็จะลอยน้ำอยู่บนตะแกรงเราก็ทำการเกลี่ยเยื่อภายในกระแกรงให้มีความสม่ำเสมอกันทั้งแผ่น หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า" แตะ" แต่ถ้านำเยื่อที่กระจายดีแล้วใส่ในอ่างผสมไปกับน้ำในปริมาณที่มากพอและเหมาะสม แล้วใช้ตะแกรงช้อนเยื่อขึ้นมา เรียกว่าวิธีการทำแผ่นกระดาษแบบ "ช้อนเยื่อ" ถ้าเยื่ออยู่บนตะแกรงมีความสม่ำเสมอดีก็แสดงว่าใช้ได้ และก็นำไปตากแดด ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะติดกันได้อย่างไร? ติดครับโดยที่ไม่ต้องใช้กาว เมื่อแห้งแล้วก็ค่อยๆ ลอกกระดาษออกจากตะแกรงเราก็จะได้กระดาษแล้วครับ
      ในการตากแดดเส้นใยพืชบางชนิดจะมีการหดหรือย่นทำให้กระดาษที่ได้ออกมาไม่สวย เช่น เยื่อจากสับปะรด กล้วย ผักตบชวาเป็นต้น วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือนำไปตากแดดพอหมาดๆ ก็นำเขามาตากในร่ม วิธีนี้ก็พอช่วยได้ และถ้าทำกระดาษแบบที่เห็นเป็นเส้นใยแบบหยาบแบบนี้ก็จะช่วยลดการหดหรือย่นได้
30/11/52 โพสต์โดย เลปตอน
3 จาก 3
การผลิตกระดาษ

หรือ อุตสาหกรรม การผลิตกระดาษ

วัตถุดิบ

ต้นไม้ถ้าเป็นกระดาษปรูฟ  (กระดาษหนังสือพิมพ์ฺ)  ทำจาก ต้นสนเมืองหนาว  

กระดาษปอนด์  หรือ กระดาษ พิมพ์เขียน หรือ กระดาษสมุด  ทำจาก  ต้นยูคาลิปตัส  ชานอ้อย  ฟางข้าว

วิธีทำกระดาษ

1. ทำเป็น เยืิ้อกระดาษก่อน

1.1  วิธีทำโดยการบด  

    จากต้นไม้เป็นต้นต้น  นำมาสับ เป็น ชิ้นเล็กๆ  บด ให้ละเอียด

1.2  โดยวิธีการ เคมี

    ใช้เคมี เป็นตัวทำให้ไม้  ย่อย เป็น เยื่อ  ส่วนใหญ่ มักจะได้กระดาษ คุณภาพต่ำ  สีน้ำตาล

    ใช้ทำเป็น ถุงกระดาษ หรือ กระดาษ ลูกฟูก

1.3  วิีธี ผสม

      ่โดย ใช้ วิธีที่ 1+2 ผสมกัน


ผลผลิตที่ได้มา จะเรียกว่าเยื่้อกระดาษ  จะทำเป็น แผ่นหนา ๆ  ส่งต่อให้ โรงงานผลิตกระดาษอิต่อหนึ่ง

เดิม ของไทย ที่ ทำเยื่อและผลิตกระดาษ มี

1.โรงงานบางปะอิน  ผลิตเยื่อจาก ฟางข้าว   โรงงานอยู่แถว อยุธยา  ไม่รู้ตอนนี้เลิกกิจการไปหรือยัง

2.โรงงานเยื่อกระดาษสยาม  ของ ปูนซิเมนต์ไทย ใช้ ชานอ้อย จาก โรงงานอ้อย เป็น วัตถุดิบ

3. โรงงานฟิกนิคเพาส์ และ เปเปอร์  และ แอดวานด์อโกร  ผลิต จาก ยูคาลิปตัส


วิธีทำกระดาษ

1.นำเยื้อกระดาษ มาลงถังปั่น  ปั่นให้ละเอียด

2. เข้าเครื่องทำแผ่น  โดยใช้ผสมกับน้ำ แล้วฉีด ลงบนสายพาน

3. รีดเอาน้ำออก  จะเหลือแต่กระดาษ เป็นแผ่น ยาวๆ

4. ผ่านเครื่องอบแห้ง

5. เก็บ เป็น ม้วน กระดาษ

6.  มาตัดตามขนาด  ส่วนใหญ่ ตัด ขนาด 31*43 นิ้ว เป็น มาตราฐาน  เค้าเรียกว่า ตัด 1
30/11/52 โพสต์โดย เหมยเชาฟง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีพับกระดาษรูปหกเหลี่ยม
วิธีเผากระดาษให้ดูดีออกมาสวยเท่ ใครรู้ช่วยบอกที
โลกของกระดาษ – กระดาษทำมือ
การทำกระดาษ
เรื่องของกระดาษ...อย่าทิ้ง***
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู