หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ทำไมเราจึง สอึก
อะไร | เป็นได้ไง | ความรู้สึก | งง 1/11/53 โพสต์โดย จ๊อบ8
คำตอบ
1 จาก 4
เพราะ ระบบ ของ ร่างกาย มัน สะดุด ค่ะ
1/11/53 โพสต์โดย ทัศรา รุจิเรขรังสิมา
2 จาก 4
หู จริงหรอสะดุดได้ด้วย
1/11/53 โพสต์โดย layza
3 จาก 4
สาเหตุ :
สาเหตุที่ทำให้คนเราสะอึกมีมากมาย ที่สำคัญ เช่น
1. การผิดปกติที่กะบังลม หรืออวัยวะที่อยู่ใกล้กะบังลม  เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด และเป็น
สาเหตุที่พบบ่อยในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงประมาณ 4-5 เท่า
ความผิดปกติที่ทำให้สะอึก อาจแบ่งเป็น
1.1 ความผิดปกติในช่องอก เช่น กลืนอาหารอย่างรีบร้อน อาหารติดคอ กลืนลำบาก (มะเร็ง
หลอดอาหาร หลอดอาหารตีบ) กล้ามเนื้อหัวใจตาย (เจ็บแน่นอกมาก) ปอดอักเสบ (ไข้สูง ไอ) มีน้ำหนอง หรือเลือดในช่องอก (ไข้สูง เจ็บอก ไอ) ทรวงอกถูกกระแทก (ประวัติอุบัติเหตุ) เส้นประสาทกะบังลมถูกกระตุ้น เช่น จากการผ่าตัดช่องอก การอักเสบกลางอก (mediastintis) มะเร็งต่อมน้ำเหลือง (lymphoma) กลางอกไประคายเส้นประสาทกะบังลม เป็นต้น

1.2 ความผิดปกติในช่องท้อง เช่น เยื่อบุช่องท้องอักเสบเฉียบพลัน (ไข้สูง ปวดท้อง หน้าท้องกด
เจ็บ และแข็งเป็นดาน) กระเพาะลำไส้อุดตันหรือไม่ทำงาน (ปวดท้อง ท้องอืด หน้าท้องโป่งพอง และอาจกดเจ็บ อาเจียน) หลังผ่าตัดช่องท้อง ตับอ่อนอักเสบ (ไข้สูง ปวดท้องมาก ท้องอืด อาจตัวเหลือง ตาเหลือง) เป็นต้น

2. ความผิดปกติที่สมอง เช่น กะโหลกศีรษะแตก สมองถูกกระทบกระเทือน (ประวัติอุบัติเหตุ) เยื่อหุ้มสมองอักเสบ (ไข้สูง คอแข็ง ไม่ค่อยรู้สึกตัว) สมองถูกพิษสุรา (ประวัติดื่มสุรา) พิษจากไตไม่ทำงาน (ประวัติโรคไต ปัสสาวะผิดปกติ) เป็นต้น

3. จิตใจ เช่น ภาวะเครียด กังวล การแกล้งทำ เป็นต้น สาเหตุทางจิตใจพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะถ้าเป็นอาการสะอึกเรื้อรัง (อาการสะอึกเรื้องรังในเพศหญิง มักเกิดสาเหตุทางจิตใจ ส่วนอาการสะอึกเรื้องรังในเพศชาย มักเกิดจากสาเหตุในข้อ 1 หรือ 2)
บางครั้งอาจแยกอาการสะอึกทีเกิดขึ้นเอง จากอาการสะอึกที่เกิด เพราะการแกล้งทำ (แกล้งทำเป็นสะอึก) ได้ โดยการแอบสังเกตดูในขณะที่คนไข้ไม่รู้ตัวว่ามีคนกำลังเฝ้ามองตนอยู่หรือในขณะที่คนไข้หลับ อาการสะอึกที่เกิดจากการแกล้งทำจะหายไปในขณะหลับและในขณะที่คนไข้อยู่คนเดียว
อาการสะอึกที่เกิดจากการแกล้งทำ ควรจะได้รับการรักษา โดยสาเหตุที่ทำให้คนไข้ต้องการความสนใจหรือห่วงใยจากผู้ที่อยู่ใกล้ชิด และพยายามบรรเทา หรือกำจัดสาเหตุนั้นเสีย การดุว่าหรือทำเป็นไม่สนใจ อาจทำให้มีอาการรุนแรงขึ้น หรือเปลี่ยนเป็นปฏิกิริยาอื่นที่รุนแรงหรืออันตรายมากขึ้นได้

การรักษาอาการสะอึก จึงไม่ใช่สิ่งยากเย็นอะไรนัก แต่ถ้าพบอาการผิดปกติอื่น เช่น ไข้สูง ไม่ค่อยรู้สึกตัว เจ็บอกมาก ปวดท้องมาก อาเจียนมาก หน้าท้องกดเจ็บ และแข็งเป็นดาน ปัสสาวะไม่ค่อยออก หรืออาการรุนแรงอื่น ๆ ควรส่งคนไข้ไปโรงพยาบาล เพราะอาการสะอึกมีความสำคัญน้อยกว่าอาการที่เกิดขึ้นร่วมด้วย
........................................
อ้างอิง หมอชาวบ้าน http://www.doctor.or.th/node/6442
1/11/53 โพสต์โดย คะน้าหมูกรอบ
4 จาก 4
เกิดจากกระบังลมเอ่อไปอะไรสักอย่างทำให้มีเสียง.. คืนความรู้ให้ครูชีวะไปหมดแล้วอ่ะ
1/11/53 โพสต์โดย Varinrumpai
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
โอ๊ยยย!! เครียดมาก!!
ทำไมเวลาหยอดตาจึงรู้สึกขมคออ่ะครับ
ทำไม คน จึงเรียกว่า คน
บุหรี่มีอะไรดี เหล้ามีอะไรทำไมคนถึงสูบและดื่มกันเยอะ
ทำไมถึงอยากสูบบุหรี่ ???
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู