หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
กีฬา ฟุตบอล มีต้นกำเนิด จาก ประเทศไหน? ครับ
กีฬา 3/10/52 โพสต์โดย ิbowi
คำตอบ
1 จาก 3
ฟุตบอล (Football) หรือ ซอคเก้อร์ (Soccer) เป็นกีฬาที่มีผู้สนใจที่จะชมการแข่งขันและเข้าร่วมเล่นมากที่สุดในโลก ชนชาติใดเป็นผู้กำเนิดกีฬาชนิดนี้อย่างแท้จริงนั้นไม่อาจจะยืนยันได้แน่นอน เพราะแต่ละชนชาติต่างยืนยันว่าเกิดจากประเทศของตน แต่ในประเทศฝรั่งเศสและประเทศอิตาลี ได้มีการละเล่นชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "ซูเลอ" (Soule) หรือ จิโอโค เดล คาซิโอ (Gioco Del Calcio) มีลักษณะการเล่นที่คล้ายคลึงกับกีฬาฟุตบอลในปัจจุบัน ทั้งสองประเทศอาจจะถกเถียงกันว่ากีฬาฟุตบอลถือกำเนิดจากประเทศของตน อันเป็นการหาข้อยุติไม่ได้ เพราะขาดหลักฐานยืนยันอย่างแท้จริง ดังนั้น ประวัติของกีฬาฟุตบอลที่มีหลักฐานที่แท้จริงสามารถจะอ้างอิงได้ เพราะการเล่นที่มีกติการการแข่งขันที่แน่นอน คือประเทศอังกฤษเพราะประเทศอังกฤษตั้งสมาคมฟุตบอลในปี พ.ศ. 2406 และฟุตบอลอาชีพของอังกฤษเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2431

ประวัติความเป็นมากีฬาฟุตบอล

       วิวัฒนาการด้านฟุตบอลจะเป็นไปพร้อมกับความเจริญก้าวหน้าของมนุษย์ตลอดมา ต้นกำเนิดกีฬาตะวันออกไกลจะได้รับอิทธิพลมาจากสงครามครั้งสำคัญๆ เช่น สงครามพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ได้นำเอา "แกลโล-โรมัน" (Gello-Roman) พร้อมกีฬาต่างๆ เข้ามาสู่เมืองกอล (Gaul) อันเป็นรากฐานส่วนหนึ่งของกีฬาฟุตบอลในอนาคต และการเล่นฮาร์ปาสตัม (Harpastum) ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นกีฬาซูเลอ
3/10/52 โพสต์โดย jm_007
2 จาก 3
เคยดูในหนังเรื่องสามก๊ก.......เห็นเขามีการแข่งเตะบอลด้วยนะ.......

คงจะบอกเป็นนัยๆว่ามาจากจีนมั๊ง?????........
3/10/52 โพสต์โดย นาย-สง-กะ-สัย-จัง
3 จาก 3
The modern rules of football are based on the mid-19th century efforts to standardise the widely varying forms of football played at the public schools of England.

http://en.wikipedia.org/wiki/Association_football อังกฤษเค้าบอกว่าเป็นต้นตำหรับครับ
15/10/52 โพสต์โดย aRod
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ชอบเล่นกีฬาอะไรมากที่สุด
ฟุตบอลล์ เป็นกีฬา ของคนจน แม้สมัยนี้หลายทีม หลายลีก จะมีเงินเป็นล้าน ยูโร แต่กติกาก็ยังเป็นกีฬาของคนจนอย่างน่าทุเรศ
FIFA คืออะไร
ชาวกูรูชอบกีฬาอะไรบ้าง
ฟุตบอลโลกปีนี้ ทำให้คุณรู้สึกยังไง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู