หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
นกเป็ดน้ำบินได้ไหมนะ
สงสัยอ่ะ
ปัญหาคาใจ 24/6/54 โพสต์โดย ภูกุ้มข้าว คะ...
คำตอบ
1 จาก 5
บินได้ครับ
24/6/54 โพสต์โดย dkimefu
2 จาก 5
นกเป็ดน้ำ  

                     เป็นนกน้ำลำตัวป้อม  ปากแบนใหญ่ หางสั้น  มีแผ่นพังผืดยึดนิ้วตีน  ช่วนให้ว่ายน้ำได้ดี  ตัวเมียมีลายสีน้ำตาลไม่ค่อยสวยงาม ต่างจากตัวผู้ที่มีสีสดใสกว่าชอบลอยตัวรวมกันเป็นฝูงในแหล่งน้ำ มีทั้งว่ายใช้ปากไซ้จิกพืชน้ำ จับกินสัตว์น้ำตามผิวน้ำ และดำลงไปจับใต้น้ำ ส่วนใหญ่ทำรังตามริมน้ำด้วยพืชน้ำ บางชนิดทำรังในโพรงไม้
24/6/54 โพสต์โดย ครูแก่
3 จาก 5
บินได้  นอกจากดำน้ำเก่งแล้ว  ยังบินเก่งด้วย โดยจะบินรวมกันเป็นฝูงๆ หัว ปีกตรง และชอบบินแนวตรงๆ
24/6/54 โพสต์โดย ฝนสกุณี
4 จาก 5
บินได้

....................................................................................................................................
คำอธิบาย   http://www.gotoknow.org/blog/duck-geese/297955

นกเป็ดน้ำ (Duck and Geese) นกน้ำคล้ายเป็ดซึ่งมีปากแบน แต่มีขนาดเล็กกว่า สามารถว่ายน้ำและดำน้ำหาปลาได้ดี ส่วนใหญ่อยู่รวมกันเป็นฝูง อพยพมาในฤดูหนาว นกเป็ดน้ำที่พบในทะเลน้อย เช่น นกเป็ดแดง (Lesser Whistling-Duck) เป็ดคับแค (Cotton Pygmy-Goose) เป็ดลาย (Garganey) นอกจากนี้ยังมี นกเป็ดผี (Little Grebe) ซึ่งอยู่ในวงศ์ Grebes มีลักษณะคล้ายนกเป็ดน้ำ ต่างกันตรงปลายปากแหลม ว่ายน้ำและดำน้ำเก่งมาก ดงนกเป็ดน้ำ นกเป็ดน้ำเป็นนกมีปีก มันบินได้และเคลื่อนย้ายที่อยู่เสมอ ส่วนมากจะพบได้ตามดงกระจูด หนูที่ไม่หนาแน่น ตามดงบัวสาย หรือ บัวหลวง นกเป็ดน้ำที่พบได้ตลอดปี คือ นกเป็ดแดง และ เป็ดคับแค (ยก เว้นเดือนสิงหาคม-ต้นเดือนตุลาคม จะเป็นช่วงที่นกเป็ดน้ำผลัดเปลี่ยนขนจะพบได้ยาก) ส่วนเป็ดลาย และเป็ด ชนิดอื่นๆ จะเป็นเป็ดที่อพยพมาจากทางตอนเหนือของทวีปเอเชียพบได้เฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-ต้นเดือน มีนาคม ส่วนมากเราจะเข้าใกล้ฝูงนกเป็ดน้ำได้ไม่มากนัก นกจะบินหนีขึ้นพร้อมๆกันครั้งละเป็นพันๆตัว พร้อมกับ เสียงกระพือปีกพรึบพรับเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก
...........................................................................................................
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1264767742&grpid=03&catid=19

ฝูงนกเป็ดน้ำถลาเล่นลมหนีความหนาวบินโฉบไปมาทั่วอ่างเก็บน้ำสุวรรณาภา
วันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2553 เวลา 19:21:44 น.
เมื่อเวลา  15.00  น  วันที่  29  มกราคม    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ได้มีฝูงนกเป็ดน้ำ ประมาณ  500  ตัว  บินโฉบวกวนเหนือท้องฟ้าชุมชนเทศบาล   สร้างความแตกตื่นให้ประชาชนก่อนบินถลาลงสู่   อ่างเก็บน้ำสุวรรณาภา   แหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปาให้  ชุมชนเทศบาลตำบลกังแอน   อ.ปราสาท  จ.สุรินทร์   แล้วลอยตัวระเริงเล่นอยู่บนท้องน้ำอย่างสนุกสนาน


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า   อ่างเก็บน้ำสุวรรณาภา  มีพื้นที่กว้างใหญ่อยู่ในเขตพื้นที่  บ้านบุเจก   บ้านปะอาว   บ้านปลุง  และบ้านตะเคียน   ต.กังแอน  ปีนี้ฟูงนกเป็ดน้ำบินเข้ามาช้ากว่าทุกปี  อันเนื่องมาจากอากาศในแถบนี้หนาวเย็น   ครั่นลมเปลี่ยนทิศ   สภาพอากาศเริ่มอบอุ่นขึ้น จึงทำให้  ฝูงนกเป็ดน้ำจาก ประเทศไซบีเรีย  บินลัดฟ้าหนีความเย็นหาความอบอุ่น


นายสำเร็จ  พูนสิรินาวิน  ปศุสัตว์อำเภอปราสาท  กล่าวว่า ฝูงนกเป็ดน้ำใน อ่างเก็บน้ำสุวรรณาภา  คงหนีมาจากแหล่งที่มีคนล่ายิงเป็นอาหาร   ( นักนิยมอาหารป่า  )  ดังนั้นเมื่อเข้ามาอยู่ในพื้นที่ต้องช่วยกันอนุรักษ์ไว้ชื่นชม  หากใครไปยิงทำร้ายจะกระทำความผิด พ.ร.บ.สัตว์ป่าสงวนคุ้มครอง      

ด้าน  นายศราวุธ  รุ่งธนเกียรติ  นายกเทศมนตรีตำบลกังแอน  อ.ปราสาท  กล่าวว่า  ได้ประกาศเสียงตามสายและมีหนังสือถึงชุมชนเทศบาล  ให้รับทราบแล้วว่า   ขณะนี้มีฝูงนกเป็ดน้ำจำนวนมากหนีความหนาวเย็นมาอาศัยอยู่ที่  อ่างเก็บน้ำสุวรรณาภา    นอกจากนี้ยังมีนกกระยางขาว   เข้ามาหาอาหารในอ่างน้ำด้วย   เมื่อไปพบเห็นฝูงนกเป็ดน้ำอย่าไล่  และอย่ายิง   ตกค่ำฝูงนกเป็ดน้ำจะไปหลับนอนในป่าหญ้ากก  
..................................................................................................................
วังนกเป็ดน้ำวังนกเป็ดน้ำหรือนครกาหลง ตั้งอยู่ที่ ต.คอนสวรรค์ อำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ ประเทศไทย เป็นที่ที่มักจะมีฝูงนกหรือฝูงนกเป็ดน้ำอพยภมาตั้งถิ่นฐานรวมกันที่นี่ โดยมีบ่อน้ำขนาดใหญ่มีเกาะกลางน้ำให้เหล่านกเป็ดน้ำอยู่รวมกัน
.................................................................................................................
นกเป็ดแดง     http://kanchanapisek.or.th/oncc-cgi/text.cgi?no=6699
ชื่อสามัญ Lesser whistling-duck
ชื่อวิทยาศาสตร ์ Dendrocygna javanica

ลักษณะ
นกเป็ดแดงเป็นนกในวงศ์นกเป็ดน้ำ (Anatidae) ตัวผู้และตัวเมียเหมือนกัน ขนบนตัวและปีกมีสีน้ำตาลเข้ม มีลายคล้ายเกล็ดสีสนิม ขนปลายปีกมีสีดำ บนกระหม่อมมีสีน้ำตาลเข้มกว่าสีข้าง มีขนาด 41 เซนติเมตร ขาค่อนข้างยาวและอยู่ค่อนไปทางด้านท้ายของลำตัว ตอนบินจะเห็นปีกป้อมและกว้างกว่าเป็ดชนิดอื่น ๆ เป็ดแดงมักจะลอยตัวรวมกันเป็นฝูงใหญ่อยู่ในน้ำตลอดวัน และบินออกไปหากินตามทุ่งนาตอนใกล้ค่ำ เป็ดแดงบินได้ช้า เวลาบินหัวและคอจะห้อยต่ำกว่าลำตัว พร้อมกับส่งเสียงวี๊ด วี๊ด ในขณะบินด้วย และชอบยืดคอสูงขึ้นเวลาระวังภัย แต่เวลาหาอาหารจะไซ้หากินไปตามพื้นคล้ายเป็ดบ้าน อาหารได้แก่พืชและสัตว์เล็ก ๆ รังมักทำอยู่ตามโพรงไม้หรือตามกอพืชใกล้แหล่งน้ำ วางไข่ครั้งละ 6 - 12 ฟอง

แหล่งที่พบ
เป็ดแดงมีถิ่นกำเนิดในอินเดีย อันดามัน ไต้หวัน จีน ไหหลำ นิโคบาร์ ซุนดา และประเทศต่าง ๆ ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปเอเซีย สำหรับประเทศไทยสามารถพบได้ทั่วประเทศตามที่ลุ่มน้ำท่วมขัง หนองบึง และทะเลสาบ มีทั้งเป็นนกประจำถิ่นและย้ายถิ่นเข้ามาช่วงฤดูหนาว
24/6/54 โพสต์โดย Miscellanous
5 จาก 5
บินได้ แต่ไม่สูงเท่าไหร่
24/6/54 โพสต์โดย ไม่Dเลยนะ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
นกบินได้อย่างไร
หากฉันเกิดเ็ป็นนกที่โผบิน ติดปีกบินไปให้ไกล ไกลแสนไกล ( จะขอเป็นนกพิราบขาว )
เต่ากับอินทรี
นกเอี้ยง เคยบินมาเกาะที่ไหล่คุณไหม
ทำไมนกถึงบินได้
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู