หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ใช้ธูปกี่ดอกไหว้เจ้าพ่อกวนอู
วัฒนธรรม | ข้อมูล 1/12/52 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
3 ดอก..

 การจุดธูปเซ่นไหว้ เมื่อนำของเซ่นไหว้วางไว้บนโต๊ะต่อหน้าเทพเจ้าที่จะไหว้แล้วก็จุดเทียนในที่ที่จะไหว้ที่ละ 1 คู่จากนั้นจึงจุดธูปทั้งหมดที่จะไหว้ในศาลนั้น โดยทั่วไปถ้าไม่เคยมาไหว้ ควรถามคนเฝ้าศาลเจ้าหรือเฮียกง ว่าจะต้องจุดธูปกี่ดอก เมื่อจุดธูปที่กำหนดแล้ว จึงเริ่มไหว้ตามลำดับดังนี้

       1. เริ่มไหว้จากตี่แป่ป้อ หรือฟ้าดิน (เป็นกระถางธูปตั้งอยู่กลางแจ้งบริเวณหน้าศาล) ซึ่งถือเป็นพ่อแม่ ผู้ให้กำเนิดตัวเราและสรรพสิ่งในโลกเป็นแห่งแรก จึงต้องกราบไหว้ฟ้าดินก่อนสิ่งอื่น

       2. ทีอึงกุง หมายถึง อี้หวงสั้งตี้ หรือเง็กเซียงอ่วงตี่ในภาษาแต้จิ๋ว คนไทยเรารู้จักในนามเง็กเซียนฮ่องเต้ ซึ่งเป็นเทพผู้ทรงฤทธิ์ เป็นใหญ่เหนือเทพทั้งปวง เป็นเทพผู้บันดาลสุขทุกข์ให้แก่มนุษย์ เช่นเดียวกับพระอินทร์ของไทย ไม่ได้สร้างรูปเคารพ แต่จะมีเก้าอี้และร่มกางไว้เป็นที่ประทับ

       3. เทพเจ้าที่ประดิษฐานในศาล โดยจะไหว้เทพประธานที่อยู่กึ่งกลางก่อนแล้วจึงไหว้เทพที่อยู่เบื้องซ้ายของเทพประธานและเบื้องขวาตามลำดับ

       4. เมื่อไหว้เทพในศาลแล้วจึงไหว้พระภูมิเจ้าที่ในศาลและจะมีธูปเหลืออยู่ 2 ดอกให้ปักไว้ตรงประตูทางเข้าเป็นการไหว้เทพทวารบาล หรือมิ่งซิ้ง ผู้อารักขาประตูเข้าออกศาลเจ้าโดยปกติจะปักธูปกระถางละ 3 ดอก แต่จะจุดธูปพร้อมกันทั้งกำและถือไปไหว้ตามที่ต่าง ๆ และปักธูปไปเรื่อย ๆ จนหมด เมื่อปักธูปไว้นานพอสมควรก็จะลาหรือถอนของที่นำมาไหว้ โดยจะลาหรือ “เฮียง” ส่วนที่เป็นกระดาษเงินกระดาษทองก่อนเพื่อนำไปจุดไฟเผา หรือ “ฮ่วย” เพื่อส่งสิ่งนั้นไปยังสรวงสวรรค์ แล้วจึงมาลาของที่เซ่นไหว้อีกครั้งหนึ่ง วิธีลาทำโดยจับสิ่งของที่จะลาด้วยมือทั้งสองข้างนึกบอกลา หรือจะพูดขอด้วยก็ได้ แล้วยกขึ้น 3 ครั้ง ก็นำกลับไปรับประทานได้ ถือว่าเทพเจ้าท่านได้รับและให้เรามาแล้ว ถ้านำไปรับประทานถือว่าเป็นมงคล เมื่อไหว้เจ้าแล้ว โดยปกติมักจะมีการเติมน้ำมันตะเกียง

       ต่าง ๆหน้าศาลเจ้าแทนการแสดงกตเวทิตา คือสนองคุณองค์เทพเจ้าโดยการรับใช้เติมน้ำมันในตะเกียงให้ท่านพร้อมทั้งขอพรให้ชีวิตมีความรุ่งเรืองเหมือนดั่งเปลวไฟในตะเกียง เมื่อเติมน้ำมันเสร็จ ก็มักจะจบด้วยการบริจาคเงินบำรุงกิจการของศาลเจ้า เรียกว่า “โต่ยเฮี่ยอิ๊ว” คือช่วยค่าน้ำมัน ค่าธูปให้ ก็เป็นอันเสร็จพิธี
1/12/52 โพสต์โดย NUI108 REBORN
2 จาก 2
5 ดอก
1/12/52 โพสต์โดย SILVERMOON
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ไหว้กวนอูใช้ธูปกี่ดอก
ไหว้เจ้าที่ใช้ธูปกี่ดอก
สักการะบูชาพระศิวะใช้ธูปกี่ดอก
เมื่อธูปหมดดอก
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู