หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
แร่และหินมีประโยชน์ต่อชีวิตอย่างไร
แร่และหินมีประโยชน์ต่อชีวิตอย่างไร
วิทยาศาสตร์ 27/2/53 โพสต์โดย ken_love_p'aommy
คำตอบ
1 จาก 4
ประโยชน์ของหิน
        หินเป็นวัสดุธรรมชาติที่มนุษย์นำมาใช้ประโยชน์ตั้งแต่สมัยเริ่มแรกที่มนุษย์ยังอาศัยอยู่ในถ้ำและตามเพิงผาธรรมชาติ  โดยกะเทาะหินเป็นเหลี่ยมใช้เป็นอาวุธ เรียกว่าหินกะเทาะ เราเรียกมนุษย์ในยุคนั้นว่ามนุษย์ยุคหิน ต่อมามีการพัฒนาเทคโนโลยีสูงขึ้นการนำหินมาใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัย อาคารและศาสนาต่างๆ ตลอดจนดัดแปลงเป็นเครื่องใช้ เครื่องประดับ ตกแต่งอาคาร            
ตกแต่ง สวน  เป็นต้น


ประโยชน์ที่เราได้รับจากแร่ สรุปได้ดังนี้
1.  ให้พลังงานและเชื้อเพลิง เช่น น้ำมันปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน ลิกไนต์ ช่วยในการหุงต้มในครัวเรือน โรงงานอุตสาหกรรม ใช้ผลิตพลังงานไฟฟ้า ใช้ในการขับเคลื่อนเครื่องจักรและยวดยานพาหนะต่างๆ
2.  ใช้ประดิษฐ์เครื่องมือเครื่องใช้ เครื่องประดับหรือวัตถุสำเร็จรูปซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต เช่นทองแดง เป็นวัตถุสำคัญในการผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า เงิน ใช้ผสมทำเหรียญกษาปณ์ เครื่องประดับ เครื่องใช้
3.  ใช้ประดิษฐ์เครื่องจักรกล เครื่องมือทุ่นแรงและยวดยานพาหนะ
4.  เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับดิน ทำให้เกษตรได้รับผลผลิตสูงขึ้น เช่น แร่ยิปซัมใช้ทำปุ๋ย แร่ฟอสเฟตซึ่งมีธาตุฟอสฟอรัสเป็นองค์ประกอบสำคัญใช้ประโยชน์ในการทำปุ๋ยเพื่อเพิ่มฟอสฟอรัสให้กับดิน
5.  ช่วยให้ประชาชนมีอาชีพ การทำเหมืองแร่รูปแบบต่างๆ  ก่อให้เกิดการจ้างงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงแรงงานคนที่ผลิตเครื่องประดับจากแร่ด้วย
6.  ประเทศมีรายได้จากการจำหน่ายแร่ให้กับต่างชาติด้วย
7.  การสลายตัวของแร่กลายเป็นแหล่งอาหารสำหรับพืช
27/2/53 โพสต์โดย kugan
2 จาก 4
สุดยอด
27/2/53 โพสต์โดย คนนิรนาม
3 จาก 4
หิน ชนิด calcium carbonate เอาไปบด ใช้สารพัด ผมสมสี พลาสติก ยางรถยนต์ อาหารสัตว์
8/5/53 โพสต์โดย แม็กก
4 จาก 4
แร่และหินเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่อยู่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ในปัจจุบัน ตั้งแต่ตื่นนอน จนเข้านอน และตั้งแต่เกิดจนตาย เหลียวมองรอบตัวคุณเรียกได้ว่าเกือบทุกสิ่งมีส่วนประกอบ หรือกว่าจะได้มาในกระบวนการผลิตต้องใช้แร่และหิน เช่น ถ้วยชาม สุขภัณฑ์ ผลิตภันฑ์เซรามิกต่างๆ สิ่งที่ทำจากแก้ว กระจก เหล็ก อลูมิเนียม ทองคำ ทองแดง เงิน ตะกั่ว ในวงจรอิเล็คทรอนิคซึ่งมีอยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้าแทบทุกชนิด บ้านเรือน ร้านค้า สำนักงาน ถนนหนทางใช้หินในการก่อสร้าง เครื่องสำอางต่างๆ ตั้งแต่ลิปสติก แป้ง  ขวดภาชนะพลาสติกต่างๆ ตลอดจนไฟฟ้า น้ำประปา มีจุดเริ่มต้นจากแร่และหินครับ

คุณอาจนึกไม่ถึง แต่มันคือทุกวันที่คุณดำรงชีวิตอยู่จากการใช้ประโยชน์สิ่งเหล่านี้
29/6/53 โพสต์โดย ๊Ultraman
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทองได้มายังไง
หินเกิดขึ้นได้อย่างไร
#กรรมวิธีการผลิตอโลหะ #การถลุงแร่อโลหะ
เทคนิควิธีการแต่งแร่ฟลูออไรต์
วิทยาศาสตร์มีผลต่อเราอย่างไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู