หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สอบถามเกรดสแตนเลสมีกี่เกรด /
รบกวนช่วยไขปัญหาตัวนี้ให้ด่วนเลยค่ะ ขอขอบคุณค่ะ
ซ่อมแซมบำรุง | โทรศัพท์ 9/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 4
ที่เคยใช้อยู่ มีแท้ กับ เทียม
9/9/53 โพสต์โดย nui108
2 จาก 4
สแตนเลสคืออะไร ?
สเตนเลส หรือตามศัพท์บัญญัติเรียกว่า เหล็กกล้าไร้สนิม เป็นเหล็กที่มีปริมาณคาร์บอนต่ำ(น้อยกว่า 2%)ของน้ำหนัก มีส่วนผสมของโครเมียม อย่างน้อย 10.5% กำเนิดขึ้นในปี พ.ศ.1903 เมื่อนักวิทยาศาสตร์พบว่า การเติมนิเกิล โมบิดินัม ไททาเนียม ไนโอเนียม หรือโลหะอื่นแตกต่างกันไปตามชนิด ของคุณสมบัติเชิงกล และการใช้ลงในเหล็กกล้าธรรมดา ทำให้เหล็กกล้ามีความต้านทานการเกิดสนิมได้

ประเภทของสแตนเลส
แบ่งได้ 5 ชนิดหลัก

เกรด ออสเตนิติก (Austenitic) แม่เหล็ดดูดไม่ติด นอกจากส่วนผสมของโครเมียม 18%แล้ว ยังมีนิเกิลที่ช่วยเพิ่มความต้านทานการกัดกร่อนอีกด้วย ชนิดออสเตนิติกเป็นที่นิยมใช้อย่างกว้างขวางมากที่สุด ในบรรดาสเตนเลสด้วยกัน ส่วนออสเตนิติกที่มีโครเมียมผสมอยู่สูง 20% ถึง 25% และนิกเกิล 1%ถึง 20% จะสามารถทนการเกิดออกซิไดซ์ได้ที่อุณหภูมิสูง ซึ่งใช้ในส่วนประกอบของเตาหลอม ท่อนำความร้อน และแผ่นกันความาร้อนในเครื่องยนต์ จะเรียกว่า เหล็กกล้าไร้สนิม ชนิดทนความร้อน (Heat Resisting Steel)

เกรดเฟอร์ริติก (Ferritic) แม่เหล็กดูดติด มีส่วนผสมของคาร์บอนต่ำ และมีโครเมียมเป็นส่วนผสมหลัก คือประมาณ 13% หรือ 17%

เกรดมาร์เทนซิติก (Martensitic) แม่เหล็กดูดติด โดยทั่วไปจะมีโครเมียมผสมอยู่ 12%และมีส่วนผสมของคาร์บอนในระดับปานกลาง มักนำไปใช้ทำส้อม มีด เครื่องมือตัด และเครื่องมือวิศวกรอื่นๆ ซึ่งต้องการคุณสมบัติเด่นในด้าน การต้านทานการสึกกร่อน และ ความแข็งแรงทนทาน

เกรดดูเพล็กซ์ (Duplex) แม่เหล็กดูดติด มีโครงสร้างผสมระหว่างเฟอร์ไรต์และออสเตไนต์ มีโครเมียมผสมอยู่ประมาณ 18-28% และนิเกิล 4.5-8% เหล็กชนิดนี้มักถูกนำไปใช้งานที่มีคลอรีนสูงเพื่อป้องกันมิให้เกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็ม (Pitting corrosion) และช่วยเพิ่มความต้านทานการกัดกร่อน ที่เป็นรอยร้าวอันเนื่องมาจากแรงกดดัน (Stress corrosion cracking resistance)

เหล็กกล้าชุบแข็งแบบตกผลึก (Precipitation Hardening Steel) มีโครเมียมผสมอยู่ 17 % และมีนิเกิล ทองแดง และไนโอเบียมผสมอยู่ด้วย เนื่องจากเหล็กชนิดนี้สามารถชุบแข็งได้ในคราวเดียว จึงเหมาะสำหรับทำแกน ปั้ม หัววาล์ว และส่วนประกอบของอากาศยาน สเตนเลส สตีล ที่นิยมใช้ทั่วไปคือ ออสเตนิก และเฟอร์ริติก ซึ่งคิดเป็น 95%ของเหล็กกล้าไร้สนิม ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน
9/9/53 โพสต์โดย ละอ่อนการเงิน50
3 จาก 4
ที่ใช้อยู่ มี อย่างน้อย 2 เกรตครับ คือ 316 กับ304 ชนิด ปกติ  316 ทั่วไป ประกอบเป็น  BODY อีกชนิดหนึ่ง 316 SUS
ใช้กับ จำพวกผลิต ชิ้นส่วน อาหารและยา หรือ  Food grads ตัวนี้จะแพงมากครับ
9/9/53 โพสต์โดย พันพรื่อมั้ง
4 จาก 4
การแบ่งกลุ่มสเตนเลส

ในโลกนี้ตั้งแต่มีการค้นพบและผลิตสเตนเลสอย่างเป็นเรื่องเป็นราวใน ค.ศ. 1912 จนถึงปัจจุบันกว่า 99 ปี มีการคิดค้นผลิตสเตนเลสชนิดต่างๆ ออกมาแล้วทั่วโลกกว่า 200 ชนิด โดยเฉพาะใน 4-5 ปีที่ผ่านมา เมื่อราคาธาตุนิกเกิลได้ทำสถิติขึ้นสูงถึงกว่า 50,000 ดอลลาต่อตัน ยิ่งส่งผลที่รุนแรงต่อตลาดสเตนบางชนิดทำให้ผู้ผลิตและผู้ใช้สเตนเลสทั่วโลกต้องมีการปรับตัว ในช่วงนี้เองได้เกิดการคิดค้นผลิตสเตนเลสออกมามากมายหลายชนิด และวางขายอยู่ในตลาดทั่งในเมืองไทยและต่างประเทศ

สเตนเลสแม้จะผลิตออกมามากมายก็ตาม แต่ก็สามารถที่จะจำแนกออกเป็นกลุ่มต่างๆได้ ทั้งนี้แล้วแต่ว่าในการแยกกลุ่มโดยอาศัยหลักปัจจัยใดเป็นตัวแบ่ง ก็ขึ้นอยู่กับว่าการแบ่งกลุ่มนั้นเพื่อตอบสนองต่อวัตถุประสงค์ของการแบ่งก็เท่านั้น และการแบ่งนั้นเป็นที่ยอมรับมากน้อยแค่ไหน

การแบ่งกลุ่มสเตนเลสตามโครงสร้างพื้นฐาน

การแบ่งกลุ่มสเตนเลสวิธีนี้เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ในตำราและในเอกสารทั่วไปมักแบ่งวิธีนี้เป็นหลัก การแบ่งโดยอาศัยโครงสร้างจุลภาคพื้นฐานเป็นหลักสำคัญในการแบ่ง สามารถแบ่งสเตนเลสออกได้ 5 กลุ่มอันได้แก่

1. กลุ่มออสเทนนิติก (Austenitic) มีโครงสร้างเนื้อโลหะเป็นออสเทนไนต์ (austenite) อะตอมของผลึกจัดเรียงตัวแบบ FCC (face-centered cubic) ธาตุสำคัญที่ทำให้สเตนเลสกลุ่มนี้มีโครงสร้างเป็นออสเทนไนต์คือ ธาตุนิกเกิล และ ธาตุแมงกานิส

คุณสมบัติสำคัญของสเตนเลสกลุ่มออสเทนนิติก คือ คุณสมบัติที่แม่เหล็กดูดไม่ติด (non – magnetic) หรืออาจดูดติดแบบอ่อนอ่อนหากสเตนเลสออสเทนนิติกผ่านการขึ้นรูปเย็น (cold work) ชุบแข็งไม่ได้ มีส่วนผสมหลักที่สำคัญได้แก่โครเมียมไม่ต่ำกว่า 16% คาร์บอนไม่เกิน 0.15% และส่วนผสมของธาตุนิกเกิล หรือ แมงกานิส อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างรวมกัน สเตนเลสออสเทนนิติกเป็นประเภทที่ใช้งานแพร่หลายมากที่สุดถึงกว่า 70% สเตนเลสออสเทนนิติกยังแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ได้แก่

ดูเนื้อหาทั้งหมดได้จาก http://www.siamstainless.com/?p=409
28/1/54 โพสต์โดย หรู-เรียด-เฉียง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สแตนเลสคืออะไร
ข้อดีข้อเสียของเครื่องครัวแสตนเลส
สแตนเลส 1.5 มม. ทนแรงดันได้เท่าไร
ที่ไหน มี แผ่น สแตนเลส แบ่ง ขาย หรือ แผ่น สแตนเลส ตัด ขาย ตาม ขนาด บ้าง
จำหน่าย สแตนเลส301 , สแตนเลส303
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู