หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ตำแหน่งที่อยู่ของปอด?
ตำแหน่งที่อยู่ของปอด?
การรักษา 11/7/52 โพสต์โดย hermieone
คำตอบ
1 จาก 4
ลงจากปาก..หลอดลม...

เจอสามแยก...

เลี้ยวซ้ายก็ "ปอด"...

เลี้ยวขวาก็ "ปอด"...
11/7/52 โพสต์โดย Winyu444
2 จาก 4
ก็อยู่ใต้หน้าอกของเรา ด้านในซี่โครงอะ

++ จาก wiki ++

ปอด เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในสัตว์มีกระดูกสันหลัง ใช้ในการหายใจ หน้าที่หลักของปอดก็คือ การแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนจากสิ่งแวดล้อมเข้าสู่ระบบเลือดในร่างกาย และแลกเปลี่ยนเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากระบบเลือดออกสู่สิ่งแวดล้อม ทำงานโดยการประกอบกันขึ้นของเซลล์เป็นจำนวนล้านเซลล์ ซึ่งเซลล์ที่ว่านี้มีลักษณะเล็กและบางเรียงตัวประกอบกันเป็นถุงเหมือนลูกโป่ง ซึ่งในถุงลูกโป่งนี้เองที่มีการแลกเปลี่ยนก๊าซต่าง ๆ เกิดขึ้น นอกจากการทำงานแลกเปลี่ยนก๊าซแล้ว ปอดยังทำหน้าที่อื่นๆอีก

คำว่าปอดในภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า lung ในทางการแพทย์สิ่งที่เกี่ยวกับปอดใช้คำว่า pulmonaly นำหน้าสิ่งนั้น ๆ ในมนุษย์นั้นมีปอดอยู่ในทรวงอก มีสองข้าง คือขวาและซ้าย ปอดมีลักษณะนิ่ม ร่างกายจึงมีกระดูกซี่โครงคอยปกป้องปอดไว้อีกชั้นหนึ่ง ปอดแต่ละข้างจะมีถุงบาง ๆ 2 ชั้นหุ้มอยู่ เรียกว่า เยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มปอดที่เป็นถุงบาง ๆ 2 ชั้นนี้เรียกว่า เยื่อหุ้มปอดชั้นในและ เยื่อหุ้มปอดชั้นนอก เยื่อหุ้มปอดชั้นในจะแนบติดไปกับผิวของปอด ส่วนเยื่อหุ้มปอดชั้นนอกจะแนบติดไปกับช่องทรวงอก ระหว่างเยื่อหุ้มปอด 2 ชั้นบางๆนี้จะมีช่องว่าง เรียกว่า ช่องเยื่อหุ้มปอด ในช่องเยื่อหุ้มปอดจะมีของเหลวคอยหล่อลื่นอยู่ เรียกว่า ของเหลวเยื่อหุ้มปอด ของเหลวนี้จะช่วยให้เยื่อหุ้มปอดแต่ละชั้นสไลด์ไปมาระหว่างกันได้โดยไม่ เสียดสีกัน และของเหลวเยื่อหุ้มปอดก็ยังช่วยยึดเยื่อหุ้มปอดทั้งสองชั้นไว้ไม่ให้แยกจาก กันโดยง่าย ปอดข้างซ้ายนั้นมีขนาดเล็กกว่าปอดข้างขวา เพราะปอดข้างซ้ายต้องเว้นที่เอาไว้ให้หัวใจอยู่ในทรวงอกด้วยกันด้วย
11/7/52 โพสต์โดย ํYggdra
3 จาก 4
อยู่ใต้ซี่โครงทั้งสองข้างค่ะ
11/7/52 โพสต์โดย rainbowss
4 จาก 4
คลำอกเลยครับ ถ้ากล้ามใหญ่ หรือเต้านมใหญ่ ให้ยกแขนขึ้นสองข้าง แล้วคลำดูตรงซึ่โครงซึ่งล่างสุด ปอดจะมีสองข้าง อยู่เหนือซึ่โครงซี่ีล่างขึ้นมาเล็กน้อย และต่ำกว่าไหปลาร้าเล็กน้อย แต่อยู่ข้างในนะครับ
21/1/55 โพสต์โดย เอาชื่อนี้เเหละ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วัณโรคปอด?
อวัยวะส่วนใด ที่ยังทำงานในขณะหลับ ?
กิจกรรม1.4 อากาศเข้า-ออกปอดได้อย่างไร
มีวิธีอืื่นนอกจากวิ่งมั้ยที่ทำให้ปอดเราใหญ่ขึ้น
กระทู้ในพันทิพ ฮาปอดแตก 555+
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู