หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อยากรู้มั๊ยว่า กาแฟมีโทษ อย่างไร
แหะๆ  อ่านผ่านๆ  หรือเลือก  เป็นบ้างข้อ  ก็ขอบคุณแล้วครับ
...........................................................................................................................................

ถ้าดื่มกาแฟมากเกินไป จะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูงขึ้น ปวดหัว นอนไม่หลับ มีอาการเหล่านี้เป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อระบบประสาท จนทำให้เกิดผลแทรกซ้อน เช่นความจำเสื่อม ปฏิกิริยาช้าลง

ผู้เชี่ยวชาญสรุปว่า โทษของกาแฟมีดังนี้

1. ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ผลการวิจัยปรากฎว่า ดื่มกาแฟแก้วหนึ่งแล้ว ความดันโลหิตจะสูงขึ้นนานถึง 12 ชั่วโมง ดังนั้น กลุ่มคนที่เป็นความดันโลหิตสูง ไม่ควรดื่มกาแฟขณะรู้สึกเครียด หรือมีแรงกดดันมากจากการทำงาน

2. กาแฟจะส่งผลกระทบต่อการดูดซึมแร่ธาตุ คาเฟอินจะส่งผลกระทบต่อการดูดซึมแร่ธาตุของลำไส้ เช่นแคลเซียม เหล็กและสังกะสี ดังนั้น เด็กไม่ควรดื่มกาแฟ

3. กาแฟจะทำให้ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารเป็นแผลร้ายแรงขึ้น เนื่องจากกาแฟจะทำให้กระเพาะอาหารมีน้ำย่อยออกมามากขึ้น จนทำให้เป็นแผลมากขึ้น ดังนั้น ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารที่เป็นแผลในกระเพาะไม่ควรดื่มกาแฟมาก โดยเฉพาะในช่วงท้องว่าง

4. กาแฟจะทำให้กระดูกพรุน เนื่องจากคาเฟอินมีคุณประโยชน์ทำให้ขับปัสสาวะมากขึ้น ถ้าดื่มกาแฟเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสีแคลเซียมยไปกับปัสสาวะมาก จนกระดูกพรุน โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงหลังวัยทอง ไม่ควรดื่มกาแฟมากเกินควร

5. หญิงตั้งครรภ์ถ้าดื่มกาแฟมาก จะทำให้ทารกที่อยู่ในครรภ์เติบโตไม่เป็นปกติ หรืออาจแท้งได้

6. กาแฟจะทำลายวิตามิน B1 ซึ่งเป็นวิตามินที่รักษาความสมดุลและความมั่นคงของระบบประสาท ดังนั้น ผู้ที่ขาดวิตามิน B1 ไม่ควรดื่มกาแฟ

แชท 12/1/54 โพสต์โดย ลุงวันชัย
คำตอบ
1 จาก 16
เพราะอย่างนั้นจึงพยายามหลีกเลี่ยง น๊ะ จ๊ะ
12/1/54 โพสต์โดย Lextoyo
2 จาก 16
ชื่นชมยินดีกับสาระดีๆที่นำมาฝาก น๊ะ จ๊ะ ขอบคุณมาก จ้า
12/1/54 โพสต์โดย Lextoyo
3 จาก 16
โทษเยอะจังนิ ดีที่ผมดื่มไม่ได้

ขอบคุณครับกระผม
12/1/54 โพสต์โดย raffaelo
4 จาก 16
ค่ะ  ลุง  หนู่รู้ยังงี้แหละค่ะ  หนูถึงไม่ดื่มกาแฟเลย
12/1/54 โพสต์โดย ladyget
5 จาก 16
พยายามไม่ดื่มอยู่ค่ะ ><
12/1/54 โพสต์โดย ตัวขี้สงสัย
6 จาก 16
ขอบคุณค่ะ คุณลุง
12/1/54 โพสต์โดย วีวรร
7 จาก 16
ดีมากครับ
ไม่ดื่ม ไม่เปลืองตังค์

ดื่มแล้วเป็นทาส
วันไหน ลืม หรือ อด มันหาว วอดๆ จะลงแดง
12/1/54 โพสต์โดย Miscellanous
8 จาก 16
ขอบคุณคราบ ลุงวันชัย
12/1/54 โพสต์โดย dangmatrix
9 จาก 16
เป็นคนนึงที่ไม่กินกาแฟค่ะ
12/1/54 โพสต์โดย เหมย13
10 จาก 16
ผมก็งงกับเจ้ากาแฟนี่เหมือนกันครับ
เมื่อใดที่มีบทความกล่าวโทษกาแฟขึ้นมา
ก็มักจะมีงานวิจัยที่กล่าวถึงประโยชน์ของกาแฟอยู่ร่ำไป
คาดว่าเป็นที่มูลค่าการตลาด เน๊อะ

*******************************************************************************************************

ข่าวดีล่าสุด"ประโยชน์กาแฟ" ลดเบาหวานและอีกหลายโรค

คอลัมน์ โฟกัสสุขภาพผลวิจัยเรื่องนี้เป็นผลงานของทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการทางการแพทย์ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถือเป็นอีกข่าวดีล่าสุดจากประโยชน์ของการดื่มกาแฟ (แต่ต้องเป็นกาแฟที่ไม่ได้สกัดคาเฟอีนออก)

ผลวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาจากคนจำนวนกว่า 1.93 แสนคน พบว่าผู้ดื่มกาแฟเป็นประจำมีความเสี่ยงจากการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 (ร่างกายต่อต้านอินซูลิน) ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับผู้ไม่ดื่ม โดยยิ่งดื่มมากความเสี่ยงยิ่งต่ำ

นอกจากนี้แม้กาแฟจะได้รับการกล่าวขานว่าเป็นอันตรายต่อหัวใจ แต่การศึกษาล่าสุดนี้ไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจ แต่กลับพบว่าบุคคลที่มีสุขภาพดีวัย 65 ปีขึ้นไป ซึ่งดื่มกาแฟ (ชนิดมีคาเฟอีน) วันละ 4 แก้วหรือมากกว่านั้นทุกวัน มีความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจต่ำกว่าผู้ไม่ดื่มถึง 53%

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทำไมกาแฟจึงช่วยลดความเสี่ยงโรคดังกล่าว แต่ผู้วิจัยเชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะในกาแฟมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยพบว่ากาแฟมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับที่องุ่นมี และยังมีมากกว่าบลูเบอร์รี่เสียอีก

อีกทั้งเชื่อว่าแมกนีเซียมในกาแฟช่วยให้เซลล์ในร่างกายอ่อนไหวต่ออินซูลิน (จึงช่วยป้องกันเบาหวาน) นอกจากนี้กาแฟยังเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคพาร์คินสัน,นิ่วน้ำดีและมะเร็งตับ

ผู้วิจัยบอกว่า การดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้วไม่เป็นอันตราย แต่กลับเป็นประโยชน์ อย่างไรก็ตามผู้วิจัยไม่แนะนำให้ดื่มกาแฟเพื่อป้องกันโรค และหากดื่มมากเกินไปจะก่อภาวะไม่สบายได้ เช่นนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ

ส่วนผู้ที่เป็นโรคหัวใจอยู่เดิมก็ไม่ควรดื่ม รวมทั้งคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร ก็ควรงดเว้นการดื่มเพราะคาเฟอีนจะไปผสมอยู่ในน้ำนมมารดา

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์มติชน

อีกชิ้นหนึ่ง


ประโยชน์ของกาแฟค่ะ  

1. ป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ B มีผู้วิจัยพิสูจน์แล้วว่า กาแฟมีประโยชน์ในการป้องกัน โรคดังกล่าว

2. ป้องกันโรคหอบ โรคนี้ คือ อาการ ภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง โดยทั่วไปเมื่อมีประสาทสำรองไม่ถูกกระตุ้น จะไม่มีอาการหอบเกิดขึ้นง่ายๆ แต่ถ้าหากประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น จะเกิดอาการหอบทันที และคาเฟอีนในกาแฟจะระงับการตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ลดการเกิดโรคหอบ

3. ลดการเกิดโรคตับจากสุรา ตามที่นักวิชาการสำรวจแล้วพบว่า กาแฟช่วยลดผลร้ายที่จะมีต่อตับ แต่ยังต้องวิจัยต่อไปว่า สารใดที่มีประโยชน์ดังกล่าว และมีผลต่อสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดโรคตับแข็งหรือไม่ นอกจากแอลกอฮอล์

4. ป้องกันมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งในช่องปาก จากผลการทดลองจริง พบว่ากาแฟมีประสิทธิภาพป้องกันโรคขั้นต้น โดยเฉพาะในคาเฟอีนมีกรดอะซิติก ที่ช่วยป้องกันโรค

5. ขับไล่ความชรา ออกซิเจนเป็นสารที่ร่างกายต้องการมากก็จริง แต่ถ้ามีออกซิเจนมากไป ทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งสูงและแก่เร็ว โดยเฉพาะกาแฟที่เข้มข้น จะทำให้ออกไซด์แตกตัว ลดการเกิดมะเร็งได้ กระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่างกาย

6. กาแฟลดอัตราคอเลส-เตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ในกาแฟมีนิโคติน แต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกับในบุหรี่ แต่เป็นวิตามิน B รวมชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายต้องการ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด จึงป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือดแข็งตัว

7. ละลายไขมัน กาแฟที่ทานหลังอิ่มอาหาร ช่วยให้ไขมันแตกตัว และให้พลังงานทดแทนจึงลดความอ้วนได้

8. กาแฟเพิ่มไขมันชนิดดีให้ร่างกาย ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ตามผลการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มกาแฟบ่อยๆ จะมีไขมันชนิด (HDL) เพิ่มขึ้น ซึ่งไขมันชนิดนี้จะขับไล่คอเลสเตอรอลออกไป ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว

9. แก้ปวดศีรษะ กาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ขยายหลอดเลือด ระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกับยาแก้ปวด และยังช่วยขับปัสสาวะ ละลายไขมันในเส้นเลือด และช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ เนื่องจากเมาสุราได้

10. เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองและสมรรถภาพสมอง มีผู้เชี่ยวชาญสรุปผลการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาว่า ความหอมของกาแฟช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น และมีสมาธิ ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น นั้นเป็นเพราะกลิ่นกาแฟ ทำให้เลือดไหลเวียนในสมองเพิ่มขึ้น

11. ดื่มกาแฟเล็กน้อยทำให้น้ำย่อยในกระเพาะหลั่งดีขึ้น ไขมันแตกตัว หากได้ดื่ม กาแฟเล็กน้อยหลังทานอาหารเสร็จ คาเฟอีน ในกาแฟจะมีประโยชน์ต่อกระเพาะโดยตรง น้ำย่อยที่กระเพาะและตับอ่อนเพิ่มขึ้น ไขมันถูกเผาผลาญ

12.กาแฟมีสารต้านอนุมูลิอสระ
กาแฟยังมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟีนอลเช่นเดียวกับผักผลไม้ สารตัวนี้มีชื่อว่า “กรดคลอโรจีนิก” เป็นสาเหตุนึงทำให้คนเราเหี่ยวช้าเมื่อทานพอเหมาะในแต่ละวันค่ะ
12/1/54 โพสต์โดย E22IWS
11 จาก 16
โทษเยอะจังค่ะ
12/1/54 โพสต์โดย ติดตี้
12 จาก 16
กินให้อยากตื่นมันดันง่วงอีกB-)
12/1/54 โพสต์โดย 【●BleesThefall●★】
13 จาก 16
ขอบคุณค่ะลุงวันชัย  แต่หนูไม่ดื่มกาแฟ
12/1/54 โพสต์โดย สาวนิรนาม
14 จาก 16
หญิงดื่มทุกวันค่ะ วันละหนึ่งแก้วถ้าวันไหนไม่ดื่ม วันนั้นจะง่วงมากๆทั้งวัน จะหลับตลอดเลย ขอบคุณสาระดีๆค่ะ
12/1/54 โพสต์โดย Lemonpink
15 จาก 16
กระผมดื่มวันละ 1 แก้ว ป้องกันโรคกระเพาะ ขอรับ
12/1/54 โพสต์โดย นายกกูรู
16 จาก 16
ผมดื่มไม่เกินหนึ่งแก้ว ต่อ วัน คงไม่มากเกินสำหรับโทษของมัน

และคงไม่น้อยจนเกินไปสำหรับประโยนช์ที่จะได้รับจากมัน
12/1/54 โพสต์โดย หม่องคาตุเล
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
* * * * *กาแฟกับชา อะไรเป็นเครื่องดื่มที่เก่าแก่กว่ากันครับ* * * * *
....@...........เตือนคอกาแฟทั้งหลาย ดื่มกาแฟมากๆ...ระวังจะตาบอด
บทความน่าสนใจสำหรับคอกาแฟครับ
กาแฟไม่ควรดื่มเกินเท่าไรครับ
หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟ...
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู