หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ริมฝีปากคันๆ บวมๆ เหมือนพองเป็นน้ำใสๆ เกิดจากอะไร
เมื่อวานผมเข้าไปล้างหน้าในห้องน้ำที่ทำงาน
แล้วอยูาดีๆก็คันบริเวณรอบริมฝีปาก เริ่มบวมนิดๆ
พอตื่นเช้ามาวันนี้ ปรากฏว่ามีน้ำใสๆพองขึ้นจากปากด้วยครับ
มันคืออะไรเหรอครับ ที่เป็นเป็นอยู่ในขณะนี้ แล้วผมควรทำไงดี
การรักษา | สุขภาพ | แชท 13/6/55 โพสต์โดย ake1985
คำตอบ
1 จาก 9
http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=0ad0539f7126dfa4&clk=cts_aw
13/6/55 โพสต์โดย seetong
2 จาก 9
ไปหาหมอ
13/6/55 โพสต์โดย Gold Gear
3 จาก 9
ถ้าเป็นตุ่มน้ำใส ๆ เล็ก ๆ ก็ขอเดาว่าเป็นเริมค่ะ  เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งให้หาหมอจะมียามาให้กิน ยาทาด้วย ประมาณ 6-7 วันก็จะหายจ่ะ
13/6/55 โพสต์โดย หมูอ้วนปิ๋ม ๆ
4 จาก 9
นาจะเป็นเริมครับ
13/6/55 โพสต์โดย นิติพนธ์
5 จาก 9
ติดเชื้อน่ะครับ อย่าเอามือไปจับหรือบีบตรงๆ เพราะเชื้อจะติดที่มือและเล็บ พร้อมจะลามไปที่อื่นที่เราสัมผัสจุดอื่นๆ ของร่างกาย แต่ให้เอาทิชชู่สะอาดมาวางแล้วบีบให้น้ำใสๆ ออกมาจนถึงเลือดนิดหน่อย แล้วไปล้างหน้า โดยเฉพาะบริวเวณที่มีตุ่ม ล้างมือให้สะอาด จะหายคัน แล้วจะเป็นสะเก็ด ถ้าร่างกายแข็งแรง 3-4 วันสะเก็ดแห้งแกะออกได้ ถ้าร่างกายยังอ่อนแอ ประมาณ 1 อาทิตย์สะเก็ดแห้งแกะออกได้ อย่าแกะออกก่อน ถ้าบีบน้ำใสๆ ออกไม่หมด ไม่ถึงเลือด จะยังไม่หายดี
13/6/55 โพสต์โดย Release
6 จาก 9
อาจแพ้ ยางผลไม้ค่ะ
13/6/55 โพสต์โดย บัณ
7 จาก 9
คงน่าจะรู้แล้วว่าเป็นอะไร มีหมอมาตอบให้แล้วนี่เนาะ อิอิ

แวะมาแซว...นั่นแน่ ไปจุ๊บกับใครมาจ๊ะ ^^
13/6/55 โพสต์โดย fang-bp
8 จาก 9
ร้อนในรึป่าวคะ ถ้าไม่ได้ร้อนในคุรเอกคงทานของร้อนเข้าไปจึงทำให้เกิดบาดแผลได้
13/6/55 โพสต์โดย Fatty Girl แค่ใครสักคนที่รักฉัน
9 จาก 9
เขาเรียกว่า.......เริมที่ปาก.........ครับ

มักเกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า เฮอร์ปีซิมเพลกซ์
ประเภท 1 (herpes simplex type I) ทำให้เกิดตุ่มพองที่ริมฝีปากในช่องปาก และในลำคอ เมื่อเป็นแล้วครั้งหนึ่งมักเป็นซ้ำได้ มักเริ่มจากอาการชาหรือแสบร้อน ก่อนจะมีแผลตามมาภายใน 1-2 วัน แผลเริ่มจากเป็นตุ่มใส แตกออก มีน้ำเหลืองซึม ตกสะเก็ด และหายสนิทใน 7-10 วัน บางคนมีแผลที่ลิ้น ริมฝีปากด้านในและกระพุ้งแก้ม ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดโรคคือแสงแดด ความเครียด การมีประจำเดือน และร่างกายอ่อนเพลีย

การดูแลเบื้องต้น

   ประคบน้ำแข็งบริเวณที่เป็นแผลโดยตรงจะช่วยลดอาการบวมและบรรเทาปวดได้ การประคบน้ำแข็งตั้งแต่เริ่มมีอาการชาหรือแสบร้อน อาจทำให้แผลที่จะเกิดตามมามีขนาดเล็กลงด้วย
   นอกจากนี้คุณอาจกินยาแอสไพรินเพื่อบรรเทาปวด ซึ่งยังมีสรรพคุณอื่นอีกด้วย งานวิจัยชิ้นหนึ่ง (ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Annals of Internal Medicine ในสหรัฐฯ) พบว่าการกินยาแอสไพรินวันละ 150 มก. ทำให้ระยะเวลาเกิดโรคจากการติดเชื้อเฮอร์ปีส์ลดลง 50%

วิธีปราบไวรัส

   การศึกษาวิจัยบางชิ้นพบว่ากรดอะมิโนไลซีน (lysine) สามารถทำให้แผลเริมในช่องปากหายเร็วขึ้น เมื่ออาการกำเริบคือ มีตุ่มใสที่ริมฝีปากหรือมีแผลในช่องปาก ให้กินไลซีนเสริมวันละ 3,000 มก. จนกว่าแผลจะหาย งานวิจัยบางชิ้นพบว่าไลซีนสามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์
   กินโยเกิร์ตที่ใช้แบคทีเรียมีชีวิต เช่น อะซิโดฟิลัส (acidophilus) มีงานศึกษาวิจัยบางชิ้นพบว่า แบคทีเรียอะซิโดฟิลัสในโยเกิร์ตสามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัสได้จริง

ปราบด้วยยา

คุณอาจหาซื้อครีมอะไซโคลเวียร์ (aciclovir) หรือชื่อการค้าคือโซวิแรกซ์ (Zovirax) เป็นยาฆ่าเชื้อไวรัสที่มีขายตามร้านขายยา คุณควรมีติดบ้านไว้เสมอ เพราะต้องใช้ทาทันทีที่เริ่มมีอาการชาในช่องปาก ซึ่งเป็นอาการนำที่พบก่อนจะเกิดแผลตามมา ทายาวันละ 5 ครั้ง นาน 5 วัน ติดต่อกัน ยาช่วยบรรเทาอาการเจ็บ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น และอาจช่วยให้บางคนไม่มีแผลเกิดขึ้นเลย

เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

   กินเอคิเนเซีย (echinacea) ขนาดแคปซูล 300 มก. วันละ 4 ครั้งเมื่ออาการกำเริบ มีการศึกษาพบว่าสมุนไพรนี้ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ดีขึ้น
   กินเควอร์ซิติน (quercetin) วันละ 1,000 มก. โดยแบ่งเป็น 2-3 ครั้ง เควอร์ซิตินเป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยที่มีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน จากงานวิจัยใน Journal of Medical Virology ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ด้านไวรัสวิทยาของสหรัฐฯ ระบุว่า เควอร์ซิตินช่วยให้แผลเริมที่ปากหายเร็วขึ้น

ที่มา........www.readersdigestthailand.co.th › ... › รักษ์สุขภาพ
13/6/55 โพสต์โดย ชายผู้โดดเดี่ยว เีดียวดาย
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
!!!ริมฝีปาก...กระจกสะท้อนสุขภาพ!!!
ทำไมตาบวม
ริมฝีปากบวมแพ้ ลำไย เป็นไปได้ไหม
แมวคัน เกาจนเป็นแผล
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู